Trơn tru hay chơn chu là đúng chính tả?

Rate this post

Trơn tru hay chơn chu từ nào đúng chính tả? Có khá nhiều bạn đang bị vướng mắc, nhầm lẫn giữa hai từ này. Chuyên mục kiểm tra chính tả Tiếng Việt sẽ giúp bạn sửa lỗi sai này một cách chi tiết.

Trơn tru hay Chơn chu? Từ nào đúng chính tả?

Trơn tru là từ đúng chính tả và được sử dụng phổ biến trong tiếng Việt còn chơn chu là từ sai chính tả. Bạn cần phân biệt âm “ch” và “tr” để viết đúng từ này.

Trơn tru nghĩa là gì?

Trơn tru nghĩa là suôn sẻ, trôi chảy, không bị vấp váp, không lồi lõm, không gồ ghề, thông suốt, không bị vướng mắc.

Từ này được dùng để miêu tả quá trình thực hiện một công việc, diễn biến của một sự kiện, hoạt động của một tổ chức hay cảm nhận của người nói về bề mặt của một vật phẩm nào đó.

Một số câu nói ví dụ sử dụng từ trơn chu:

  • Cuộc họp diễn ra một cách trơn tru.
  • Dự án được triển khai một cách trơn tru.
  • Kế hoạch được thực hiện một cách trơn tru.
  • Bề mặt của viên đá là trơn tru và sáng bóng.
  • Sau khi chà bằng giấy nhám, bề mặt gỗ trở nên trơn tru hơn.
trơn tru hay chơn chu
Trơn tru hay chơn chu đúng chính tả

Chơn chu nghĩa là gì?

Chơn chu đây là từ sai chính tả.Từ này không tồn tại trong từ điển và có thể là một sai sót trong việc viết hoặc gõ từ trơn tru.

Một số từ liên quan khác

Theo từ điển tiếng Việt thì lưu loát là một từ đồng nghĩa trơn tru nhưng lại được sử dụng ở hai ngữ cảnh khác nhau. Điểm chung giữa lưu loát và trơn tru là cả hai đều mô tả sự suôn sẻ và không gặp trở ngại.

Trong khi lưu loát thường được dùng để mô tả khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách rõ ràng và hiệu quả, trơn tru lại thường dùng để mô tả sự vận hành hoặc diễn biến của một sự việc hoặc quá trình.

Lời kết

Trơn tru là đây là từ đúng chính tả và mang đầy đủ ý nghĩa trong tiếng Việt. Để có thể sửa được các lỗi chính tả bạn hay gặp phải đừng quên theo dõi chuyên mục Cảnh Sát Chính Tả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *