Trên xuồng cứu nạn (trích Cuộc đời của Pi) – Kết nối tri thức 12

Trên xuồng cứu nạn được trích từ cuốn tiểu thuyết Cuộc đời của Pi, giới thiệu tại sách Ngữ văn 12. Tiểu thuyết là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về bản chất con người và những khía cạnh văn hóa trong xã hội.

Thông tin chung tác phẩm Trên xuồng cứu nạn – Văn lớp 12

Đoạn trích Trên xuồng cứu nạn được trích từ tiểu thuyết Cuộc đời của Pi của nhà văn Y-an Ma-ten (Yann Martel) sáng tác năm 2001. Đến năm 2004, Cuộc đời của Pi được Trịnh Lữ dịch sang tiếng Việt và ra mắt độc giả lần đầu.

Tác phẩm này được đánh giá là một trong những cuốn tiểu thuyết hay, ý nghĩa và truyền cảm hứng. Nội dung được ẩn ý sâu xa của tác phẩm sẽ khiến độc giả phải suy ngẫm. Đặc biệt là về khía cạnh tôn giáo, văn hóa và sự thật về bản chất con người.

Trên xuồng cứu nạn kể về hành trình của nhân vật Pi (Piscine Molitor Patel) khi một mình lênh đênh trên biển do gặp tai nạn đắm tàu.

trên xuồng cứu nạn
Giới thiệu Trên xuồng cứu nạn ngữ văn 12

Giới thiệu tác giả

Tác giả Y-an Ma-ten sinh năm 1963 tại Tây Ban Nha nhưng hiện tại sinh sống tại Canada. Ông là tác giả của nhiều cuốn tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng. Nổi bật trong số đó là tiểu thuyết Cuộc đời của Pi. Tác phẩm này là cuốn sách thứ ba của nhà văn và đã được trao tặng giải thưởng Man Booker năm 2002.

Nội dung bao quát của tác phẩm

Nội dung chính Trên xuồng cứu nạn kể về hành trình của Pi khi lênh đênh trên biển Thái Bình Dương. Thông qua tác phẩm, tác giả muốn đưa ra những góc nhìn khác nhau về cuộc đời nhằm thể hiện sự nhỏ bé của con người trong vũ trụ bao la.

Bố cục đoạn trích

Bố cục đoạn trích chia làm 3 phần:

  • Phần 1: Từ đầu đến “người tôi lạnh cứng” – Khung cảnh bầu trời dưới con mắt quan sát của Pi.
  • Phần 2: Tiếp đến “tất cả mọi chuyện” – Tâm trạng và suy nghĩ của Pi sau những ngày bị đắm tàu.
  • Phần 3: Còn lại – Những chiêm nghiệm của Pi sau khi anh phát hiện ra những nghịch lý cuộc sống.

Trên xuồng cứu nạn thuộc thể loại gì?

Văn bản Trên xuồng cứu nạn thuộc thể loại tiểu thuyết.

Đoạn trích Trên xuồng cứu nạn ngôi kể thứ mấy?

Văn bản được kể theo ngôi thứ ba, nhân vật ẩn mình.

Phương thức biểu đạt được sử dụng trong tác phẩm

Phương thức biểu đạt được sử dụng là tự sự. Việc sử dụng phương thức biểu đạt trên có tác dụng giúp câu chuyện trở nên sống động và hấp dẫn hơn.

Thông điệp và nghệ thuật của Trên xuồng cứu nạn

Đoạn trích sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật đặc sắc. Với cách kể chuyện độc đáo, ngôn từ lôi cuốn và hấp dẫn nhằm đưa ra những góc nhìn khác nhau về cuộc đời. Từ đó cũng thể hiện tư tưởng và nhân sinh quan của tác giả với cuộc sống.

Sơ đồ tư duy của tác phẩm Trên xuồng cứu nạn

Sơ đồ tư duy của đoạn trích là tổng hợp những nội dung chính của tác phẩm và tác giả.

Sơ đồ tư duy tác phẩm Trên xuồng cứu nạn
Sơ đồ tư duy Trên xuồng cứu nạn Ngữ văn 12

Giải đáp đọc hiểu tác phẩm Trên xuồng cứu nạn

Soạn bài Trên xuồng cứu nạn với gợi ý của The POET Magazine (www.thepoetmagazine.org) là cách giúp học sinh tìm hiểu về nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm này.

Trải nghiệm phong phú của người gặp nạn trên biển khi một mình đối mặt với sự bí ẩn vô cùng của vũ trụ.

Người gặp nạn khi một mình đối mặt với sự bí ẩn vô cùng của vũ trụ đã nhìn thấy nhiều kiểu trời, nhiều loại biển, cảm nhận được giữa trời biển là gió, thấy được đêm và trăng. Trong những giây phút đơn độc ấy, họ nhận ra sự nhỏ bé của con người trước tự nhiên, và nhận thấy sự kỳ diệu của cuộc sống.

tác phẩm trên xuồng cứu nạn
Đọc hiểu văn bản theo SGK

Những nghịch lí cuộc sống được nhìn qua con mắt của một nạn nhân vụ đắm tàu.

Qua con mắt của một nạn nhân vụ đắm tàu, họ sẽ cảm nhận được những nghịch lí cuộc sống về sự không công bằng, sự ngắn ngủi và sự đoàn kết của con người trong lúc khó khăn.

Nét độc đáo trong cách kể chuyện của tác giả tiểu thuyết nhằm khái quát chân lí muôn đời từ những trải nghiệm riêng của nhân vật.

Trải qua những biến cố trong cuộc đời, tác giả đã khơi gợi từ nhân vật chính những trải nghiệm riêng. Từ đó, để khám phá chân lý và giá trị về cuộc sống. Những bài học này đã được đúc kết qua những câu nói mang tính triết lý, tạo nên sức lan tỏa và ý nghĩa sâu sắc cho tác phẩm này. Nhờ những chi tiết trên, tác giả đã mang đến cho người đọc góc nhìn mới mẻ về cuộc sống và những giá trị cốt lõi của một con người.

Tóm tắt Trên xuồng cứu nạn

Tóm tắt Trên xuồng cứu nạn của tác giả Y-an Ma-ten giúp học sinh nắm vững nội dung chính của đoạn trích. Qua đó dễ dàng hiểu sâu hơn kiến thức về tác phẩm này.

Trên xuồng cứu nạn tóm tắt mẫu 1

Đoạn trích cho ta thấy những trải nghiệm phong phú của Pi – một người gặp nạn trên biển. Pi kể lại cuộc hành trình của mình khi phải một mình đối mặt với sự bí ẩn của vũ trụ bao la. Ngay khi tình hình chính trị ở đất nước Ấn Độ gặp những biến động, bố Pi quyết định đưa cả gia đình sang định cư ở Ca-na-đa bằng một con tàu chở hàng Nhật Bản. Họ đem theo những con thú trong vườn thú của gia đình. Con tàu gặp bão và bị đắm ở vùng sâu nhất của Thái Bình Dương. Bố, mẹ và anh trai của Pi cũng như toàn bộ thuỷ thủ đoàn cùng hầu hết bầy thú đều bị biển sâu nuốt chửng. Pi may mắn sống sót. Trên con thuyền nhỏ ấy, ngoài Pi còn có con hổ tên Pác-cơ và một số con vật khác. Sau cuộc chiến sinh tồn khắc nghiệt cùng với những con thú, trên thuyên chỉ còn lại Pi và con hổ Pác-cơ. Tại đây, những nghịch lý cuộc sống được nhìn qua con mắt của Pi.

tóm tắt trên xuồng cứu nạn
Văn mẫu tóm tắt tác phẩm

Tóm tắt Trên xuồng cứu nạn mẫu 2

Đoạn trích kể về nhân vật tên Pi. Khi tình hình chính trị ở Ấn Độ gặp khó khăn, bố Pi quyết định đưa cả gia đình sang định cư ở Ca-na-đa. Ông quyết định đem theo cả phần lớn bầy thú trong vườn thú của gia đình trên một con tàu chở hàng Nhật Bản. Tuy nhiên, trong hành trình ấy cả gia đình và toàn bộ thủy thủ đoàn đều gặp nạn do bão lớn. Chỉ còn duy nhất Pi và một vài con vật sống sót sau trận bão ấy. Trong suốt những tháng ngày chênh vênh giữa ranh giới của sự sống và cái chết, Pi cố gắng duy trì sự sống của mình. Trong hành trình ấy, Pi nhận ra được những nghịch lý của cuộc sống.

Xem thêm:

Kết luận

Trên xuồng cứu nạn là văn bản phản ánh được những nghịch lí của cuộc sống. Qua đó, tác phẩm thể hiện những góc nhìn mới mẻ về giá trị cốt lõi của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *