Nhà Thơ Nguyễn Duy: Giới thiệu tiểu sử, phong cách sáng tác

Tác giả Nguyễn Duy cùng tác phẩm Tre Việt Nam không còn xa lạ với người yêu thơ ca nói chung và các bạn học sinh, sinh viên nói riêng. Ông là một trong những nhà thơ lớn với phong cách sáng tác riêng biệt, đóng góp vào sự đa dạng của nền văn học Việt Nam.

Tiểu sử và cuộc đời tác giả Nguyễn Duy

Một số thông tin giới thiệu về nhà thơ Nguyễn Duy:

 • Tên khai sinh: Nguyễn Duy Nhuệ.
 • Sinh năm: 1948.
 • Quê quán: Đông Vệ, Thanh Hóa.

Vì mẹ mất sớm, ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Duy đã sống cùng bà ngoại tại Đông Vệ, Thanh Hóa.  Tới năm 1965, ông đảm nhận vai trò tiểu đội trưởng trong tiểu đội dân quân thực chiến tại khu vực cầu Hàm Rồng. Năm 1966, Nguyễn Duy chính thức nhập ngũ và hoạt động như một lính đường dây của bộ thông tin. Đây cũng là lúc ông bộc lộ tài năng thơ ca và trở thành nhân vật đáng chú ý trong nhóm nhà thơ trẻ thời chống Mĩ.

Tác giả Nguyễn Duy
Tác giả Nguyễn Duy

Từ năm 1971 đến năm 1975, tuy vẫn khoác áo lính nhưng Nguyễn Duy được phân về học tại khoa Ngữ Văn, trường đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong thời gian này, vào năm 1973, Nguyễn Duy vinh dự nhận giải nhất trong cuộc thi thơ tuần báo Văn nghệ với bài tập thơ gồm các bài Hơi ấm ổ rơm, Bầu trời vuông, Giọt nước mắt và nụ cười, Tre Việt Nam. Đến cuối năm 1975 thì ông cùng đơn vị vào tiếp quản vũng tàu.

Năm 1976, Nguyễn Duy chuyển tới sống và công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh. Lúc này ông là biên tập viên của báo Văn nghệ Giải phóng, vì công tác tốt, ông còn giữ chức vụ Trưởng đại diện của báo Văn nghệ ở khu vực miền nam.

Đôi nét về sự nghiệp nhà thơ Nguyễn Duy

Ngoài các thông tin tiểu sử nhà thơ Nguyễn Duy thì sự nghiệp sáng tác của ông cũng rất thú vị.

Nguyễn Duy bắt đầu sáng tác thơ từ rất sớm, khi ông còn theo học tại trường cấp 3 Lam Sơn, Thanh Hóa. Trong suốt thời gian đi lính, tác giả cũng liên tục chắp bút và cho ra đời nhiều tác phẩm hay, từ đó trở thành gương mặt tiêu biểu trong nhóm nhà thơ trẻ thời cách mạng chống Mĩ.

Nguyễn Duy được mệnh danh là gì
Sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Duy

Khi cách mạng thành công, Nguyễn Duy tiếp tục theo đuổi sự nghiệp sáng tác với vai trò biên tập viên báo Văn nghệ Giải Phóng. Ông còn đoạt giải nhất trong cuộc thi tuần báo nhờ các tác phẩm của mình.

Bên cạnh thơ, tác giả còn sáng tác của truyện, tiểu thuyết và bút ký. Tuy nhiên tới năm 1977 thì ông ngừng viết để tập trung sản xuất lịch thơ của mình.

Năm 2007. sau thời gian dài hoạt động nghệ thuật thì nhà thơ Nguyễn Duy vinh dự nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Đây là giải thưởng uy tín, được trao tặng hàng năm cho các tác giả, nhà thơ, nhà văn và nghệ sĩ có đóng góp lớn cho nền văn hóa nghệ thuật của đất nước.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Duy

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu của tác giả Nguyễn Duy:

 • Ải Chi Lăng
 • Bán vàng
 • Đá ơi
 • Hoa gạo
 • Hoa lúa
 • Khi chúng mình yêu nhau…
 • Tre Việt Nam
 • Tiếng hát mùa gặt
 • Trống giục
 • Bức tranh của tôi
 • Ánh trăng.

Các bài thơ của Nguyễn Duy rất đa dạng và chia thành nhiều tuyển tập khác nhau. Bạn có thể tham khảo những gợi ý trên hoặc theo dõi trọn bộ những tập thơ hay để hiểu hơn về phong cách sáng tác của tác giả.

Nguyễn Duy được mệnh danh là gì?

Nguyễn Duy được biết đến với nhiều biệt danh khác nhau, trong đó nổi bật là “Ông thánh thơ ngông” và “Nhà thơ thảo dân”.

Theo đó, Nguyễn Duy là Ông thánh thơ ngông vì phong cách sáng tác đặc biệt của mình.

Còn Nhà thơ thảo dân là biệt danh đến từ xuất thân nông dân và những tác phẩm rất gần gũi với dân của ông.

Tìm hiểu phong cách sáng tác của Nguyễn Duy

Phong cách thơ Nguyễn Duy vừa ngang tàng vừa trầm tĩnh và rất giàu cảm xúc. Từng dòng chữ đều mang đến sự rung động đặc biệt trong lòng người đọc.

Ông được đánh giá cao trong thể thơ lục bát, một thể thơ tưởng như dễ viết nhưng lại khó viết hay. Bằng cách tìm tòi, sáng tạo theo hướng hiện đại, nhà thơ đã thành công tạo nên đột phá và làm mới thể thơ dân gian quen thuộc này.

Phong cách sáng tác của Nguyễn Duy
Phong cách sáng tác của Nguyễn Duy

Vậy thơ của Nguyễn Duy như thế nào? Thơ ông hiện đại, câu từ phong túng, uyển chuyển, từ đó tạo nên nét độc đáo và hấp dẫn riêng. Những đóng góp to lớn của ông trong nghệ thuật thơ ca luôn được tôn vinh trong suốt lịch sử văn học Việt.

FAQ về nhà thơ Nguyễn Duy

Để hiểu hơn về nhà thơ Nguyễn Duy bạn đừng bỏ qua một số giải đáp thú vị sau:

Nhà thơ Nguyễn Duy còn sống không?

Năm 2024, nhà thơ Nguyễn Duy vẫn còn sống.

Nguyễn Duy là nhà thơ trưởng thành trong giai đoạn nào?

Nguyễn Duy là nhà thơ trưởng thành trong thời kì đầu cuộc kháng chiến chống Mĩ.

Nhà thơ Nguyễn Duy sinh năm bao nhiêu?

Nguyễn Duy sinh năm 1948.

Nhà thơ Nguyễn Duy quê ở đâu?

Nhà thơ Nguyễn Duy sinh tại xã Đông Vệ, huyện Đông Sơn, nay là phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa.

Thơ Nguyễn Duy thường viết về đề tài gì?

Các tác phẩm thơ của Nguyễn Duy thường viết về tương lai của đất nước, tương lai của con người và môi sinh. Ngoài ra, ông cũng có nhiều tác phẩm, tập thơ hay về mẹ.

Lời kết

Tác giả Nguyễn Duy là một trong những nhà thơ thời kháng chiến chống Mỹ thành công nhất. Với sự sáng tạo của mình, ông đã mang đến làn gió mới cho thể thơ lục bát dân gian, quen thuộc. Phong cách thơ độc đáo của Nguyễn Duy là một phần không thể thiếu trong nền văn học Việt Nam đa dạng, phong phú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *