Phong cách nghệ thuật, phong cách sáng tác thơ của Nguyễn Khoa Điềm

Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Khoa Điềm giàu chất suy tư và mang nhiều màu sắc chính luận. Nhà thơ xuất thân trong gia đình có truyền thống yêu nước, bản thân ông cũng tốt nghiệp đại học Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Văn nên chẳng ngạc nhiên khi cả phong cách nghệ thuật lẫn phong cách thơ đều rất đặc biệt.

Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Khoa Điềm

Phong cách thơ Nguyễn Khoa Điềm không gấp gáp như Xuân Diệu, cũng chẳng bi tráng, bi lụy như Phạm Tiến Duật. Thơ ông mang đậm chất suy tư với mạch cảm xúc dồn nén, chính luận.

Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Khoa Điềm
Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Khoa Điềm

Nghệ thuật thơ cuốn hút với nhịp thơ kết hợp giữa suy tư của người chiến sĩ và tri thức đại tại về trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ đất nước của con người Việt Nam.

Ông có cách kết hợp tài tình giữa cảm hứng về quê hương và nghệ thuật đặc sắc. Thế mạnh của Nguyễn Khoa Điềm là lấy cái giản dị, mộc mạc của văn học dân gian để gắn kết cùng tinh thần anh dũng, kiên cường của người chiến sĩ.

Thi pháp thơ của ông mang đậm dấu ấn cá nhân và giọng điệu chính trị. Từng câu chữ như thay lời muốn nói cho người chiến sĩ trẻ nơi chiến trường khốc liệt. Dù ở hoàn cảnh nào thì người lính ấy vẫn luôn lạc quan, vui vẻ nhưng không kém phần nghiêm túc, trần trụi trước những mất mát, đau thương.

Chất liệu thơ ông lấy từ văn hóa, hiện thực và lí luận. Thể thơ tự do không bị trói buộc, thoải mái bày tỏ mọi cảm xúc. Qua đó thể hiện giá trị truyền thống và giá trị hiện đại.

Hình ảnh thơ được tái hiện với nhiều sức gợi và mang đậm yếu tố văn học, văn hóa dân gian. Nhiều người nhận xét, thơ Nguyễn Khoa Điềm như điệu ví dặm, câu hò xứ Huế.

Phong cách sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm

Phong cách thơ của Nguyễn Khoa Điềm chịu ảnh hưởng lớn bởi gia đình và quê hương.

Nguyễn Khoa Điềm sinh ra trong một gia tộc có truyền thông yêu nước cùng truyền thống văn hóa. Kết hợp với bối cảnh kháng chiến chống Mỹ hào hùng nhưng đầy đau thương đã gieo vào hồn thơ của ông những rung động với cuộc sống và sức mạnh tiềm tàng của dân tộc.

Phong cách thơ Nguyễn Khoa Điềm
Đặc điểm phong cách sáng tác của ông

Thơ của Nguyễn Khoa Điềm tự do như dòng sông Hương lững lờ trôi. Quê hương đối với ông không chỉ là mẹ, là gia đình mà còn là bạn bè và những người đồng chí sâu nặng.

Dù có phải trải qua mưa bom bão đạn nơi chiến trường, hay thậm chí là đứng trước cái chết thì thơ ông vẫn hiên ngang, không bao giờ chùn bước.

Đặc sắc trong phong cách sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm là gì?

Đặc điểm thơ Nguyễn Khoa Điềm là gì? Thơ Nguyễn Khoa Điềm giàu chất suy tư, cảm xúc dồn nén và mang màu sắc chính luận.

Lời kết

Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Khoa Điềm mang nét giản dị, gần gũi. Dù sử dụng nhiều thể loại thơ dân gian nhưng thơ ông rất sáng tạo và hiện đại. Hình ảnh thơ sinh động, giàu chất suy tư và cảm xúc dồn nén. Đây cũng là lý do khiến Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là Nhà thơ trữ tình chính luận.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *