Mở bài Tây Tiến và kết bài hay, lớp 11 & 12 (chương trình mới)

Muốn mở bài Tây Tiến hấp dẫn người đọc phải có lối dẫn dắt tự nhiên, thu hút. Học sinh có thể lựa chọn hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thích.

Tham khảo một số mẫu mở bài hay và gợi ý thêm những cách kết bài ấn tượng từ The POET Magazine (https://www.thepoetmagazine.org/) giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Gợi ý mở bài Tây Tiến trực tiếp

Mở bài Tây Tiến trực tiếp sẽ đi thẳng vào vấn đề muốn nhắc đến. Đây là cách mở ngắn gọn và đơn giản nhất, nếu bạn cảm thấy mượn sự việc khác để dẫn dắt quá khó.

mở bài tây tiến
Mở bài Tây Tiến hay và thu hút

Mẫu 1 mở bài hay cho Tây Tiến kiểu trực tiếp

Bài thơ Tây tiến được Quang Dũng sáng tác vào năm 1947 khi phải chia tay với đồng đội và binh đoàn Tây Tiến. Đây là tác phẩm thể hiện nỗi nhớ đồng đội và tình cảm gắn bó khăng khít, nói lên chân dung người lính rất đẹp. Họ là những chàng chiến sĩ ngoan cường, dũng cảm nhưng cũng rất lãng mạn.

Mẫu 2 mở bài Tây Tiến trực tiếp

Phong cách làm thơ của tác giả Quang Dũng lãng mạn và đầy phóng khoáng. Điểm này thể hiện rõ nét nhất trong tác phẩm Tây Tiến, được sáng tác trong thời kháng chiến. Bài thơ mang đến màu sắc mới mẻ, với hình tượng người lính dũng cảm, nhưng cũng hào hoa phong nhã.

Mở bài hay cho bài Tây Tiến mẫu 3

Bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng được ra đời vào năm 1947, thể hiện phong cách mới mẻ. Ông đã thể hiện thành công Hồn thơ lãng mạn và đầy phóng khoáng trong giai đoạn kháng chiến. Hình ảnh người lính được khắc họa với sự kiên cường và cũng rất tình cảm. Họ luôn gắn kết và nhớ về đồng đội của mình, giành cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất.

Gợi ý mẫu 4 mở bài Tây Tiến

Bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là một tác phẩm hay trong thời kháng chiến. Ông đã lột tả thành công nỗi nhớ và tình cảm gắn bó khăng khít của người lính trên chiến trường Tây Bắc. Bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh tác giả phải chia tay đồng đội và binh đoàn Tây Tiến để sang đơn vị mới.

Gợi ý mẫu mở bài trực tiếp số 5

Nhà thơ Quang Dũng trưởng thành trong thời kháng chiến chống thực dân Pháp. Chính ông cũng là người lính, tham gia các hoạt động chiến đấu trong binh đoàn Tây Tiến. Bài thơ chính gợi nhớ về khoảng thời gian chiến đấu đầy gian nan và khổ cực cùng đồng đội. Đây cũng chính là khoản ký ức sâu đậm và khó phai trong lòng tác giả.

Mở bài trực tiếp Tây Tiến mẫu 6

Tây Tiến là tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian tác giả sống và chiến đấu cùng đồng đội tại binh đoàn Tây Tiến. Trải nghiệm về thời gian chiến tranh, về cuộc sống của người lính là chất liệu đặc biệt trong sáng tác thơ ca của ông. Tây Tiến chính là sự kết tinh tiêu biểu cho tài năng và phong cách thơ đặc biệt của tác giả này.

Gợi ý mẫu mở bài Tây Tiến số 7

Tác phẩm Tây Tiến của Quang Dũng tái hiện lên không khí chiến đấu ác liệt trong giai đoạn chống Pháp. Hơn thế, ông còn khắc họa thành công bước chân dung về người lính kiên cường và cũng lãng mạn. Đây chính là tác phẩm hay về chủ đề chiến tranh, thể hiện hồn thơ phóng khoáng thời chiến.

Mở bài Tây Tiến mẫu 8

Nhà thờ Quang Dũng sở hữu nhiều tác phẩm hay viết về thời chiến. Nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông là tác phẩm Tây Tiến. Bằng những vần thơ tinh tế, chân thực, ông đã tái hiện bức chân dung người lính tuyệt đẹp. Những người chiến sĩ tại binh đoàn Tây Tiến luôn gắn bó khăng khít và có tâm hồn lãng mạn. Có lẽ khoảng thời gian chiến đấu tại đây là kỷ niệm mãi không bao giờ quên trong tâm hồn tác giả.

Mẫu mở bài Tây Tiến số 9

Tác phẩm Tây Tiến nói về hình ảnh người chiến sĩ dũng cảm, nhưng cũng có tâm hồn lãng mạn. Đây là bài thơ tạo nên dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc, vì lột tả rõ nét hình ảnh người lính thời chống Pháp. Mặc dù đã chuyển công tác nhưng ông luôn nhớ và có tình cảm sâu sắc với binh đoàn Tây Tiến.

Gợi ý mở bài Tây Tiến số 10

Thơ của Quang Dũng sử dụng những hình ảnh gần gũi và ngôn từ tinh tế. Tây Tiến là một trong những tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. Bài thơ được viết trong khoảng thời gian tác giả và binh đoàn Tây Tiến để chuyển công tác. Xuyên suốt bài thơ là nỗi nhớ tha thiết và sâu đậm của tác giả đối với những người đồng đội.

Mở bài Tây Tiến số 11

Quang Dũng vừa là nhà thơ có tài năng sáng tác độc đáo, vừa là người lính dũng cảm trên chiến trường. Các tác phẩm của ông đều có hình ảnh người lính, nổi bật nhất chính là Tây Tiến. Thông qua bút pháp nghệ thuật lãng mạn, phương pháp tả thực gần gũi, bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh binh đoàn Tây Tiến hiên ngang, nhưng tâm hồn đầy thơ mộng.

Mở bài Tây Tiến số 12

Tác phẩm Tây Tiến như đang tả về chính cuộc đời của tác giả trong khoảng thời gian chiến đấu tại binh đoàn Tây Tiến. Ông và những người đồng đội đã có một khoảng thời gian chiến đấu cùng nhau, luôn gắn bó khăng khít. Chuyển công tác đến đơn vị mới, nhưng có lẽ ông sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm đẹp nơi đây.

Mở bài Tây Tiến số 13

Tác giả Quang Dũng là nghệ sĩ tài hoa, với khả năng làm thơ, vẽ tranh, soạn nhạc,… Những tác phẩm thơ văn của ông được tạo ra trong thời kháng chiến mang nét riêng đầy mới mẻ. Tây Tiến là một trong những minh chứng rõ nhất về tâm hồn thơ đầy phóng khoáng của ông. Hình ảnh Binh đoàn Tây Tiến hiên ngang, nhưng ẩn sâu bên trong những người lính là tâm hồn lãng mạn và tài hoa.

Cách mở bài Tây Tiến gián tiếp hay

Để tăng tính thu hút của tác phẩm, những bài văn mẫu lớp 12 về cách mở bài gián tiếp sẽ gợi cho người đọc nhiều liên tưởng. Bạn sẽ sử dụng những hình ảnh hiện tượng hoặc sự vật có liên quan để hướng điều muốn nói.

Mở bài Tây Tiến hay nhất mẫu số 1

Chiến tranh và người lính là hai đề tài lớn của thơ ca cách mạng Việt Nam. Trong từng giai đoạn lịch sử chiến đấu, thơ ca chính là nơi ghi dấu ấn rõ nét nhất. Hình ảnh người lính chiến đấu để bảo vệ đất nước được nhiều tác giả lấy làm cảm hứng sáng tác. Không chỉ tái hiện cảnh chiến đấu ác liệt tại chiến trường, nhiều tác phẩm khắc họa thành công hình ảnh đẹp của bộ đội cụ Hồ, Tây Tiến của Quang Dũng là tác phẩm nổi bật mang đến hình ảnh người lính đẹp đẽ, kiên cường, dũng cảm và hào hoa trong tâm hồn.

Mẫu 2 mở bài Tây Tiến gián tiếp

Cảm hứng từ chiến đấu trên chiến trường và khắc họa chân dung người lính trở thành đề tài thơ phổ biến giai đoạn cách mạng. Nhiều tác phẩm đã ghi dấu từng giai đoạn chuyển mình rực rỡ của lịch sử chiến đấu giành độc lập. Những người lính xuất thân từ nông dân nghèo khó, nhưng lại có lý tưởng vô cùng cao đẹp. Bộ đội cụ Hồ nung nấu trong lòng lý tưởng cứu nước và tình đồng chí đầy khăng khít là những gì tác phẩm Tây Tiến thể hiện. Tác giả Quang Dũng đã gây ấn tượng sâu sắc, thông qua những hình ảnh tả thực và ngôn từ được sử dụng khéo léo.

Mở bài gián tiếp Tây Tiến số 3

Hành trình cứu nước đã có rất nhiều chiến sĩ hy sinh để giữ gìn nền độc lập, tự do. Hình ảnh người lính với lý tưởng cao cả là chiến đấu vì dân tộc đã trở thành tượng đài đẹp, làm nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm. Tưởng chừng như nói về chiến tranh và chiến đã trở thành chủ đề quá quen thuộc. Tuy nhiên, tác giả Quang Dũng đã mang đến sự mới mẻ về hình ảnh người lính trong tác phẩm Tây Tiến. Những người bộ đội cụ Hồ đầy kiên cường và dũng cảm trong trận chiến, lại rất lãng mạn trong đời sống tinh thần.

Mở bài Tây Tiến gián tiếp số 3

“Có một không gian nào

Đo chiều dài nỗi nhớ

Có khoảng mênh mông nào

Sâu thẳm hơn tình thương?”

Từng lời thơ của tác giả Trần Đình Chính đang hoài niệm về những ký ức đẹp và tình thương sâu thẳm. Chất liệu này cũng được đưa vào bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng, với nỗi nhớ binh đoàn Tây Tiến và tình thương yêu đồng đội. Tác giả đã rất đa tài khi gửi gắm thành công tình cảm của mình vào bài thơ, để gửi đến những người đồng chí.

Mẫu số 4 mở bài gián tiếp Tây Tiến

Thơ Việt Nam hiện đại có rất nhiều tác phẩm hay về hoài niệm. Hoàng Cầm từng gửi gắm nỗi nhớ về xứ người trong “Bên Kia Sông Đuống”. Bằng việc cũng gửi nỗi nhớ của người con xa quê vào tác phẩm “Bếp Lửa”. Hay tác giả Phan Thị Thanh Nhàn cũng gửi nỗi nhớ thương khó nói với người bên kia trong tác phẩm “Hương Thầm”. Đối với Quang Dũng, tình cảm của ông được gửi vào tác phẩm Tây Tiến, với nỗi nhớ đồng đội và khoảng thời gian chiến đấu tại binh đoàn Tây Tiến.

Mẫu 5 mở bài Tây Tiến hay

Cuộc kháng chiến chống Pháp hội tụ hàng triệu trái tim yêu nước, với tinh thần chiến đấu bất khuất. Dư âm của cuộc chiến này mãi in sâu trong tâm hồn dân tộc tại Việt Nam. Cuộc kháng chiến đã khắc họa hình ảnh đẹp của người lính trong nhiều tác phẩm nổi tiếng. Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như Đồng Chí (Chính Hữu), Nhớ (Hồng Nguyên),… Tây Tiến đã mang đến cảm hứng mới về trận chiến chống Pháp. Không còn là cảnh chiến trường khốc liệt và những người lính dũng cảm chiến đấu. Lần này, Quang Dũng đã khắc họa thành công hình ảnh người lĩnh có tâm hồn lãng mạn. Dù ra chiến trường, họ cứng rắn, mạnh mẽ và không sợ bất cứ điều gì, nhưng họ vẫn là những chiến sĩ trẻ mộng mơ, yêu đời.

Mẫu mở bài Tây Tiến số 6

Mặc dù chiến tranh đã qua đi một khoảng thời gian dài, nhưng những dư âm để lại vẫn còn đó. Trong tác phẩm về cách mạng của Tố Hữu, ông từng khẳng định “Có cái chết đã hóa thành bất tử”. Còn với Chính Hữu, có hình ảnh người lính “đứng cạnh nhau chờ giặc tới”. Bộ đội cụ Hồ đã trở thành tượng đài bất hủ trong thi ca, với tinh thần kiên cường, bất khuất. Tuy nhiên, hình ảnh của họ trong tác phẩm Tây Tiến hoàn toàn mới mẻ. Từng tham gia chiến đấu, nhà thơ Quang Dũng đã “bật mí” ẩn sâu bên trong vẻ ngoài ngoan cường, chính là tâm hồn trong sáng, mộng mơ, với bao thiết tha, khao khát. ,

Mở bài Tây Tiến học sinh giỏi

Tham khảo thêm mở bài Tây Tiến nâng cao giúp học sinh khám phá nhiều lối dẫn dắt hay. Những cách mở bài này cần có sự kết nối nhiều kiến thức về văn học hơn.

mở bài tây tiến nâng cao
Mẫu mở bài Tây Tiến cho học sinh giỏi

Mẫu 1 mở bài Tây Tiến học sinh giỏi

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, có những bài ca không bao giờ quên trong lòng người lính. Những năm tháng bom đạn triền miên, văn học trở thành công cụ để củng cố tinh thần chiến đấu của người lính. Đã có rất nhiều tác phẩm ra đời, khắc họa tượng đài người lính kiên cường và bất khuất. Với những câu thơ bất hủ, tác phẩm Tây Tiến khiến cho người đọc không khỏi xúc động khi nói về hình ảnh chiến sĩ. Những chàng thanh niên vừa tuổi đôi mươi đã mang trên mình sứ mệnh chiến đấu giành độc lập cho tổ quốc. Nhà thơ Quang Dũng đã bộc lộ về tâm hồn đầy lãng mạn và những khát khao tuổi trẻ chưa thể thực hiện của chàng lính trẻ.

Mẫu mở bài số 2 nâng cao cho tác phẩm Tây Tiến

Chiến tranh đã đi qua, hình ảnh của những người chiến sĩ phủ bụi dày theo thời gian. Đã có những người lính “không ai nhớ mặt đặt tên”, những anh hùng vô danh hy sinh thân mình cho tổ quốc. Những tác phẩm văn học được ra đời với nhiệm vụ cao cả, là lưu giữ lại những hình ảnh đẹp của người anh hùng của đất nước. Tác phẩm Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng đã lột tả thành công hình ảnh đẹp của người lính trong giai đoạn kháng chiến. Những người anh hùng của đất nước đã nằm xuống, hi sinh vì nền độc lập, tự do cũng luôn khát khao về tình yêu, hạnh phúc.

Mở bài nâng cao số 3 cho bài thơ Tây Tiến

Văn học Việt Nam phát triển trong giai đoạn kháng chiến, với nhiều tác giả, tác phẩm hay. Mỗi giai đoạn lịch sử đều có dấu mốc văn học đặc biệt, riêng với Quang Dũng, ông muốn khắc họa hình ảnh người lính chống Pháp gần gũi, chân thực nhất. Không đi theo khuôn khổ bộ đội cụ Hồ hiên ngang, kiên cường, ông đã xây dựng thêm khía cạnh nội tâm chiến sĩ. Với góc nhìn mới mẻ, Tây Tiến đã mang đến một cách nhìn mới mẻ cho người đọc về chiến sĩ lúc bấy giờ.

Gợi ý mẫu mở bài Tây Tiến số 4 hay

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn.”

Nhà thơ Chế Lan Viên từng thể hiện một tâm hồn thăng hoa thông qua những lời thơ sâu sắc. Những nơi chúng ta từng ở đều gắn với những kỷ niệm khó quên. Rời xa nơi thân thuộc, nỗi nhớ sẽ theo mãi trong tâm hồn. Hình ảnh người chiến sĩ trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng hiện lên hào hùng, nhưng cũng vô cùng lãng mạn. Họ là những người lính mạnh mẽ và kiên cường, nhưng đôi khi cũng phải bồi hồi và ngậm ngùi khi nhớ lại khoảng thời gian chiến đấu cùng nhau. Bài thơ được sáng tác vào giai đoạn chống pháp nói về nỗi nhớ của tác giả trong khoảng thời gian công tác tại binh đoàn Tây Tiến.

Mẫu mở bài nâng cao Tây Tiến số 5

Trong tác phẩm Nhớ Tây Bắc của tác giả Phạm Ngọc San, có một đoạn thơ ấn tượng:

“Thảo Nguyên Châu Mộc nhớ không?

Một thời lính trẻ tang bồng chưa xa.

Mỏ Mù, Tây Bắc, lau già…

Kỷ niệm xưa bỗng trắng nhòa sắc ban.”

Vậy mới thấy Tây Bắc đã trở thành vùng đất gợi nhớ thương trong trái tim biết bao người. Những người lính chiến đấu tại xứ hoa ban đã trở thành đề tài lớn trong thơ ca. Biết bao thi sĩ đã chọn “Nàng thơ” Tây Bắc để thổi hồn vào tác phẩm của mình. Tây Tiến là cái tên không thể thiếu giữa rừng thơ chiến sĩ và cách mạng. Quang Dũng khiến người ta phải xôn xao vì những vần thơ kiêu sa “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi…”. Nỗi nhớ như dần tăng thêm, hình ảnh người lính qua ngòi bút của ông cũng đẹp hơn, bên cạnh vẻ lạnh lùng và kiên cường là một tâm hồn mộng mơ đầy khao khát.

Kết bài Tây Tiến ấn tượng

Kết bài Tây Tiến sao cho hay cũng rất quan trọng, đóng vai trò tổng hợp nội dung đã phân tích trước đó. Bạn có thể tham khảo một số cách kết hay để áp dụng cho bài văn của mình.

kết bài tây tiến
Khám phá những cách kết bài Tây Tiến ấn tượng

Kết bài bài Tây Tiến mẫu 1

Nhà thơ Quang Dũng Lấy cảm hứng từ chính cuộc sống của mình để tạo nên tác phẩm Tây Tiến. Những chàng trai chạm tuổi đôi mươi đã khoác áo lính, mang trong mình sứ mệnh cao cả, chiến đấu giành lại tự do cho Tổ quốc. Tác phẩm Tây Tiến đã đưa ta vào khoảng ký ức lãng mạn, những người lính giản dị nhưng cũng khí phách. Qua đó, tác giả cũng nhấn mạnh được tình yêu quê hương đất nước sâu sắc.

Mẫu 2 kết bài bài Tây Tiến

Quang Dũng đã đưa khoảng thời gian ông trực tiếp thi đấu trên chiến trường vào tác phẩm Tây Tiến. Khoảng thời gian chuyển đổi tại đây là những ký ức khó quên, đó là lý do vì sao nỗi nhớ trong bài thơ được khắc họa da diết. Đọc Tây Tiến, ta hiểu hơn về vẻ đẹp của binh đoàn, tinh thần chiến sĩ trong cuộc kháng chiến, cống hiến hết mình bảo vệ đất nước. Vậy mới thấy, những ngày độc lập tự do có được như hôm nay rất quý giá và đáng trân trọng.

Mẫu 3 kết bài Tây Tiến ngắn gọn

Đường lên Tây Tiến là đường đến chiến thắng, muốn đạt được phải vượt qua bao nhiêu gian nan và vất vả. Không một lời hứa hẹn nào chắc chắn trong chặng đường này. Tuy nhiên, duy nhất tinh thần, ý chí chiến đấu của người lính không bao giờ lung lay, họ sẵn sàng hy sinh cho đất nước. Nhờ những anh hùng “Không ai nhớ mặt đặt tiên” ấy sẽ sống mãi trong lòng người dân Việt, là hình ảnh đẹp đẽ của dân tộc.

Mẫu 4 kết bài Tây Tiến học sinh giỏi

Có bài ca chiến đấu hùng hồn, với những người lính chiến đấu quả cảm, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do. Cuộc kháng chiến chống Pháp in sâu trong nhiều thế hệ dân tộc, vì vừa qua nạn đói lại phải chống chọi với sư bóc lột của thực dân. Vết thương cả nước phải chịu đựng giai đoạn 1945 là vô cùng khắc nghiệt, vừa đói khát, vừa bị kìm kẹp, lấy mất sự tự do. Với niềm tin khát khao mãnh liệt, trang sử hào hùng của dân tộc đã được hình thành. Tây Tiến chính là nơi lưu giữ những hình ảnh đẹp của người lính cụ Hồ, về thời gian chiến đấu đáng nhớ của binh đoàn Tây Tiến.

Mẫu 5 kết bài Tây Tiến nâng cao

Quang Dũng không chỉ là nhà thơ, nhà văn tài năng, mà còn là một người lính dũng cảm, cầm súng ra chiến trường đánh giặc. Những tác phẩm của ông luôn gắn liền với hình ảnh người lính cụ Hồ, kiên cường nhưng cũng lãng mạn. Họ đã cùng nhau trải qua biết bao gian nan vất vả, để giành lại nền độc lập cho đất nước. Binh đoàn Tây Tiến với tư thế hiên ngang, tâm hồn thơ mộng, luôn đoàn kết chiến đấu vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Tác phẩm khép lại trong âm hưởng hào hùng, gợi nhớ về một thời bom đạn đã qua, nhưng còn sống mãi trong trái tim dân tộc Việt.

Kết bài Tây Tiến ngắn gọn mẫu 6

Núi rừng Tây Bắc hiện lên với cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nhưng cũng nhiều hiểm trở. Tác giả Quang Dũng đã xây dựng thành công hình ảnh đoàn quân Tây Tiến vượt bao khó khăn, chống lại cuộc xâm chiếm của thực dân Pháp. Những người lính hiện lên mang vẻ đẹp hào hùng và cũng không kém phần lãng mạn. Mọi thứ có thể sẽ bị lãng quên theo thời gian, nhưng những người con đã hy sinh vì đất nước sẽ mãi mãi được ghi nhớ qua các thế hệ.

Xem thêm:

Kết luận

Xây dựng mở bài Tây Tiến và kết bài sao cho ý nghĩa sẽ giúp tác phẩm của bạn trở nên thu hút hơn. Tây Tiến vì đây là một tác phẩm hay vừa mang vẻ đẹp của binh đoàn, vừa khắc họa tâm hồn ấn tượng của chiến sĩ. Vì vậy, hãy nghiên cứu để tạo ra một mở – kết bài hợp lý, ấn tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *