Tác phẩm Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI – Ngữ Văn 11

Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI (Đỗ Thị Ngọc Quyên, Nguyễn Đức Dũng) thể hiện thái độ kiên quyết của tác giả khi nhắc đến tương lai. Qua đó, tác giả muốn nhắc nhở người trẻ cần chuẩn bị hành trang vững chắc trong thế kỉ mới.

ThePOETMagazine tổng hợp những thông tin chung nhất về tác phẩm. Ý nghĩa, hoàn cảnh sáng tác, sơ đồ tư duy phân tích ý chính cũng được chia sẻ chi tiết.

Giới thiệu ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI

Văn bản được trích từ bài viết tại website của Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 9/9/2021.

Bài đọc đưa ra những dẫn chứng chặt chẽ liên quan đến vấn đề những hành trang cần thiết mà người trẻ cần chuẩn bị hiện nay. Ngoài ra, tác giả còn biết cách sử dụng vốn từ và sự hiểu biết đa dạng. Từ đó làm tăng sức hấp dẫn cho bài viết.

Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI
Giới thiệu tác giả – tác phẩm

Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI nội dung

Văn bản đề cập đến những kiến thức bao gồm tri thức, kĩ năng và thái độ mà người trẻ cần chuẩn bị trong xã hội đầy bất định hiện nay.

Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI tác giả

Tác giả của văn bản là Đỗ Thị Ngọc Quyên và Nguyễn Đức Dũng.

Văn bản Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI thuộc thể loại gì?

Đoạn trích là một trong các tác phẩm lớp 11 trong sách giáo khoa thuộc thể loại văn bản thông tin.

Bố cục Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI

Nội dung văn bản chia bố cục làm 3 phần.

  • Phần 1: Từ đầu đến “kỉ nguyên bất định ở thế kỉ XXI” – Giới thiệu về bối cảnh và hành trang tri thức.
  • Phần 2: Tiếp đến “để ứng phó với bất định” – Hành trang về kĩ năng.
  • Phần 3: Còn lại – Hành trang về thái độ.

Phương thức biểu đạt chính trong bài

Văn bản sử dụng phương thức biểu đạt chính là nghị luận và thuyết minh.

Sơ đồ tư duy Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI

Sơ đồ tư duy giúp học sinh tổng hợp nội dung văn bản. Qua đó dễ dàng nắm vững kiến thức trọng tâm của bài.

Sơ đồ tư duy người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI
Sơ đồ tư duy của văn bản

Tóm tắt Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI Chân trời sáng tạo

Tóm tắt văn bản trong chương trình ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo tập 1 là cách để học sinh kiểm tra mình đã hiểu rõ bài đọc này hay chưa. Một số đoạn tóm tắt gợi ý học sinh có thể tham khảo:

người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI chân trời sáng tạo
Tóm tắt văn bản

Mẫu 1

Văn bản là lời nhắc nhở người trẻ cần chuẩn bị cho bản thân mình những hành trang kiến thức phù hợp với thế kỉ XXI. Không chỉ là những kiến thức cốt lõi và người trẻ cũng cần nắm bắt kiến thức của các ngành nghề liên quan. Bởi xã hội hiện đại ngày nay luôn đòi hỏi các giải pháp liên ngành. Không chỉ vậy, bên cạnh việc trau dồi kiến thức nền tảng, người trẻ còn cần trau dồi kĩ năng. Lý do là vì tình trạng thiếu kĩ năng ở người trẻ trong môi trường làm việc sau tốt nghiệp đang là vấn đề đáng báo động. Và cuối cùng, người trẻ cũng cần giữ cho mình một thái độ đúng mực khi làm việc.

Mẫu 2

Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng của thế kỉ XXI, thế giới đã trở nên “phẳng” và “ảo” nhờ sự xuất hiện của mạng Internet và các ứng dụng công nghệ. Vậy người trẻ cần mang theo hành trang gì cho một tương lai bất định và phức tạp này? Đầu tiên, người trẻ cần trang bị hành trang tri thức. Bởi đối với bất cứ ngành nghề nào kiến thức cốt lõi của ngành luôn là cần thiết. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải nắm được kiến thức của các ngành liên quan. Tiếp theo, người trẻ cần chuẩn bị hành trang về kĩ năng. Thiếu kĩ năng làm việc ở người trẻ trong môi trường lao động đang là vấn đề của nhiều quốc gia. Cuối cùng, hành trang không thể thiếu đó là thái độ. Chúng ta không thể lường trước được tương lai bất định đến từ đâu, nhưng chúng ta không thể mờ mịt và không có sự chuẩn bị. Nhận thức được như vậy sẽ giúp những người trẻ có thái độ phù hợp.

Xem thêm:

Kết luận

Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI (Đỗ Thị Ngọc Quyên, Nguyễn Đức Dũng) là một văn bản thông tin. Văn bản này có hệ thống luận điểm và dẫn chứng chặt chẽ. Qua đó, đề cập đến những hành trang mà người trẻ cần chuẩn bị khi bước vào thế kỉ XXI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *