Thu xếp hay thu sếp đúng chính tả?

3/5 - (1 bình chọn)

Thu xếp hay thu sếp trong Tiếng Việt rất hay nhầm lẫn khi sử dụng. Bởi khi phát âm hay viết gần giống nhau sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người sẽ hiểu nhầm. Cùng tìm hiểu hai từ “ thu xếp” hay “ thu sếp”  từ nào đúng chính tả.

Thu xếp hay thu sếp đúng chính tả?

Thu xếp là từ đúng chính tả chỉ sự sắp xếp công việc. Thu sếp là từ sai chính tả, không có trong từ điển tiếng Việt. Sai sót này đến từ sự nhầm lẫn giữa x và s.

thu xếp hay thu sếp
Phân biệt từ đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Với cách phát âm khá giống nhau nên hai từ này gây khó khăn cho người dùng. Nghĩa các từ được giải nghĩa chi tiết như sau:

Thu xếp nghĩa là gì?

Thu xếp có nghĩa sắp đặt, xử lý cho gọn, ổn thỏa và phù hợp những sự việc, yêu cầu trong cuộc sống. Đây là động từ đúng thường được sử dụng trong cuộc sống.

Một số ví dụ phổ biến:

  • Bạn thu xếp công việc đi, mai chúng ta đi công tác nước ngoài.
  • Ngày mai tôi chuyển vị trí làm việc, hôm nay cần thu xếp đồ đạc cẩn thận.
  • Mọi việc sếp giao phó, tôi đã thu xếp ổn thỏa.
  • Ngày mai công ty chúng ta có khách hàng đến, cậu thu xếp chỗ nghỉ cho khách nhé!

Thu sếp nghĩa là gì?

Thu sếp là từ sai chính tả khi sử dụng. Từ này hoàn toàn không có ý nghĩa và không xuất hiện trong từ điển của Tiếng Việt.

Việc sử dụng từ sai chính tả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giao tiếp của bạn. Bạn có thể xem thêm chuyên mục Cảnh Sát Chính Tả tại đây: https://www.thepoetmagazine.org/canh-sat-chinh-ta/ để hiểu nghĩa của hơn 1000+ cặp từ dễ bị nhầm lẫn để sử dụng chuẩn xác.

Kết luận

Việc dùng đúng thu xếp hay thu sếp khi nói hay viết vô cùng quan trọng. Ngoài ra, có rất nhiều cụm từ khác dễ bị nhầm bạn cần lưu ý để tránh mắc sai lầm khi sử dụng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *