Tầm tả hay Tầm tã là đúng chính tả?

Rate this post

Tầm tả hay tầm tã là từ đúng chính tả được rất nhiều người Việt thắc mắc. Hai từ này tuy có cách phát âm tương tự nhau nhưng chỉ có duy nhất một từ đúng. Hãy cùng chuyên mục kiểm tra lỗi chính tả online đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Tầm tả hay tầm tã? Từ nào đúng chính tả?

Tầm tã là từ đúng chính tả, được sử dụng để miêu tả thời tiết có mưa và rất phổ biến trong giao tiếp. Còn tầm tả là từ sai chính tả, hoàn toàn không có trong từ điển tiếng Việt.

Hai từ này bị người dùng nhầm lẫn với nhau bởi phát âm dấu ngã và dấu hỏi có phần tương đồng.

Tầm tã nghĩa là gì?

Tầm tã là tính từ miêu tả sự nhiều và kéo dài không dứt của trời mưa hay nước mắt. Từ này khiến người nghe có cảm giác buồn man mác.

Trong truyện Kiều, Nguyễn Du có viết: “Sụt sùi giở nỗi đoạn tràng, giọt châu tầm tã đẫm tràng áo xanh” ngụ ý về việc khóc nhiều, mãi không dứt đến mức ướt cả áo.

  • Mưa tầm tã.
  • Khóc tầm tã.
Tầm tả hay Tầm tã
Tầm tả hay Tầm tã đúng chính tả

Một số câu có sử dụng từ tầm tã:

  • Ngoài trời mưa tầm tã, chúng tôi không muốn đi chơi nên ở nhà xem phim.
  • Sài Gòn đã mua tầm tã mấy hôm nay, mưa nhiều khiến tâm trạng tôi buồn phiền.
  • Vì chia tay, cô ấy khóc tầm tã cả tiếng đồng hồ, mãi mà không dứt.

Tầm tả nghĩa là gì?

Tầm tả là từ sai chính tả nên hoàn toàn không có ý nghĩa gì. Bạn cần phân biệt nó với cách viết đúng, tránh những hiểm lầm trong giao tiếp.

Các từ có liên quan khác

Dầm dề là từ đồng nghĩa với tầm tã nhưng ít được sử dụng hơn. Người dùng sẽ miêu tả những cơn mưa kéo dài, ướt át khiến việc di chuyển trở nên khó khăn bằng từ dầm dề này.

Lời kết

Tầm tã là từ đúng và dùng để chỉ những cơn mưa hay những giọt nước mắt kèo dài. Đây là một trong các từ phổ biến thường xuyên xuất hiện trong giao tiếp và văn học Việt.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *