Soạn bài Prô-mê-tê và loài người ngắt nhất

Soạn bài prô-mê-tê và loài người để bạn có sự chuẩn bị cho bài học sắp tới. Phần hướng dẫn trả lời câu hỏi soạn văn 10 Chân trời sáng tạo ngắn nhất được giải đáp chi tiết..

Table of Contents

Soạn bài Prô-mê-tê và loài người ngắn nhất phần Chuẩn bị đọc

Bạn đã từng đọc hay nghe kể về thần thoại Hy Lạp và câu chuyện Prô-mê-tê và loài người chưa? Hãy chia sẻ với các bạn cùng lớp những điều bạn đã biết. Nếu chưa, bạn thử đoán truyện Prô-mê-tê và loài người sẽ nói về vấn đề gì?

Em đã từng đọc một số câu chuyện về thần thoại Hy Lạp nhưng chưa đọc về chuyện của Prô-mê-tê. Câu truyện em từng đọc là truyện Gót chân Achilles. Đây là con trai của vua Hy Lạp Peleus và nữ thần biển cả Thetis. Chàng sở hữu sức mạnh phi thường nhưng không thể bất tử như mẹ. Nữ thần Thetis nghe một lời rằng con trai bà sẽ chết trong một cuộc chiến. Lo lắng điều đó, bà đã cầm chân của Achiles để nhúng toàn thân cậu xuống dòng sông vĩnh hằng – Styx. Vua Peleus thấy vậy nghĩ rằng vợ định giết con, nên tuốt kiếm xông đến, nữ thần Thetis cũng không giải thích mà bỏ ngay về vùng biển cả của bà. Kể từ đó, Achiles vừa có sức mạnh, vừa có thân thể mình đồng da sắt nhưng chỉ có gót chân của chàng chưa kịp nhúng xuống sông nên trở thành bộ phận yếu đuối nhất. Về sau, chàng vẫn chết trong cuộc chiến thành Troy vì bị hoàng tử Paris bắn trúng gót chân theo lời tiết lộ của thần Apollo.

soạn bài prô-mê-tê và loài người
Câu chuyện thần thoại mà em được biết

Em dự đoán truyện Prô-mê-tê và loài người sẽ nói về sự giúp đỡ của vị thần này dành cho con người.

Soạn ngữ văn 10 Prô-mê-tê và loài người: Đọc văn bản

Những câu hỏi trong phần này của văn bản Prô-mê-tê và loài người giúp bạn vừa theo dõi sự kiện trong truyện vừa suy ngẫm về nội dung, thông điệp tác giả dân gian hướng đến:

1/ Theo bạn, thần Prô-mê-tê sẽ ban cho con người “vũ khí” gì?

Em đã dự đoán thần Prô-mê-tê ban cho con người trí tuệ hoặc sự thông minh. Vì em cho rằng thứ này có thể giúp con người tồn tại, sinh sống, né tránh những sinh vật khác.

2/ Qua những việc thần Prô-mê-tê đã làm, bạn hình dung thế nào về nhân vật này?

Đây là vị thần có khả năng quan sát tốt nên đã nhận ra con người chưa có khả năng nào để tồn tại. Thần cũng thông minh, tốt bụng, quan tâm và giúp đỡ con người. Prô-mê-tê tài năng, thần có sự công bằng với muôn loài, biết lo nghĩ cho các loài sinh vật trên thế gian.

3/ Đây là lời của ai? Lời này có ý nghĩa gì?

Và từ đó dẫu mong manh và bấy yếu

Giống loài người đã có ngọn lửa của Prô-mê-tê

Ngọn lửa thiêng dạy họ biết bao nghề“.

Đây là lời của tác giả thần thoại dân gian. Lời thơ này nhằm tôn vinh công lao của vị thần Prô-mê-tê cũng như sức mạnh của ngọn lửa và sự trợ giúp của chúng trong cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, những câu thơ cũng đã chỉ ra được sự yếu đuối của con người (mong manh, bấy yếu), nhưng nhờ lửa của thần mà có thể tồn tại và sáng tạo.

Prô-mê-tê và loài người đọc hiểu trả lời câu hỏi Sau khi đọc

Bạn có thể đọc lại bài và tham khảo gợi ý tại đây để trả lời những câu hỏi trong sách giáo khoa trang 17.

1/ Bạn từng hình dung như thế nào về một vị thần?

Trong trí tưởng tượng của em, các vị thần có quyền năng khủng khiếp. Họ sẽ sở hữu cơ thể to lớn, mạnh mẽ và hoàn hảo. Họ có thể toàn quyền quyết định & làm theo ý mình muốn vì thần có quyền năng, sức mạnh vô biên.

Nhân vật Prô-mê-tê và Ê-pi-mê-tê trong Prô-mê-tê và loài người có làm hình dung đó của bạn thay đổi không? Vì sao?

Sau khi đọc Prô-mê-tê và loài người em hiểu rằng thần cũng có những sai lầm, có lúc đãng trí (như Ê-pi-mê-tê). Họ cũng có lòng thương cảm, sự nhạy bén và sự công bằng giữa muôn loài (như Prô-mê-tê). Hai vị thần này khi muốn tạo ra muôn loài cũng vẫn phải xin phép những người có quyền lực lớn hơn, không được phép tự quyết => Đảm bảo thế giới vận hành theo quy luật. Lúc này em cảm thấy thần trở nên gần gũi hơn với loài người.

2/ Tóm tắt quá trình tạo nên con người và thế giới muôn loài của hai vị thần.

Thế gian chỉ có các vị thần nên Ê-pi-mê-tê và Prô-mê-tê đã quyết định tạo thêm thứ khác cho nhân gian.Ê-pi-mê-tê xung phong chế tạo, vị thần này đã cho mỗi loài có một đặc ân để tồn tại. Đến khi Prô-mê-tê kiểm tra lại, thần phát hiện con người vẫn chưa có khả năng gì nổi trội để sống giữa thế gian. Vì vậy, Prô-mê-tê nhào nặn lại để hình dáng con người tinh tế hơn, có thể đứng thẳng bằng hai chân, tay linh hoạt và ban tặng ngọn lửa giúp con người thoát khỏi tối tăm, sáng tạo ra nhiều nghề.

Từ đó, nhận xét về cách xây dựng cốt truyện và nhân vật trong Prô-mê-tê và loài người.

Cốt truyện được xây dựng hấp dẫn, hợp lý về cách hình thành muôn loài. Đồng thời, truyện đan xen nhiều chi tiết kì ảo khiến nội dung thu hút hơn với bạn đọc.

soạn bài prô-mê-te và loài người
Cốt truyện được xây dựng hợp lý, hấp dẫn với các chi tiết kì ảo

3/ Nêu nội dung bao quát của truyện Prô-mê-tê và loài người.

Câu chuyện là quá trình muôn loài được sinh ra và con người được trao tặng quyền năng đặc biệt. Để dù yếu ớt hơn so với các giống loài khác, con người vẫn có thể sinh tồn.

Thông điệp mà người xưa muốn gửi gắm qua câu chuyện này là gì?

Thông điệp mà người xưa muốn gửi gắm là mỗi loài vật đều có những thế mạnh riêng để sống, tồn tại tạo sự cân bằng trên thế gian. Con người dù yếu về mặt thể chất nhưng nhờ có lửa, sáng tạo lên bao nghề mà bảo vệ được bản thân trước các sinh vật khác và ngày càng văn minh.

4/ Truyện Prô-mê-tê và loài người giúp bạn hiểu thêm gì về nhận thức và cách lí giải nguồn gốc con người và thế giới muôn loài của người Hy Lạp xưa?

Người Hy Lạp xưa tin vào các vị thần. Việc lí giải nguồn gốc con người và muôn loài cho thấy điều đó. Họ tin rằng, mọi vật trên thế gian với sức mạnh của chúng đều là đặc ân mà thần ban tặng.

5/ Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận ra Prô-mê-tê và loài người là một truyện thần thoại?

Những dấu hiệu giúp em nhận ra Prô-mê-tê và loài người là truyện thần thoại gồm:

  • Không gian và thời gian không rõ ràng.
  • Nhân vật có sức mạnh phi thường: Các vị thần như Prô-mê-tê, Ê-pi-mê-tê, U-ra-nox, Gai-a và thần mặt trời Hê-li-ox.
  • Các chi tiết kì ảo: Nhào nặn loài vật, ban đặc ân, lấy lửa ở bánh xe mặt trời trao tặng con người.

6/ Chỉ ra sự tương đồng và khác biệt giữa hai truyện Thần Trụ Trời và Prô-mê-tê và loài người.

Điểm giống nhau: Đều là những câu chuyện thần thoại lí giải về nguồn gốc vạn vật trên thế gian với nhiều yếu tố kỳ ảo.

Điểm khác biệt:

Thần Trụ Trời Prô-mê-tê và loài người
Nguồn gốc: Việt Nam

Nói về sự hình thành của trời, đất và các dạng địa hình khác như biển, sông, suối, núi, đồi,…

Thần Trụ Trời là đấng tối cao, thần sáng chế, có quyền tự quyết, tự hành động,…

Nguồn gốc: Hy Lạp

Nói về sự hình thành của muôn loài và con người.

Prô-mê-tê và Ê-pi-mê-tê cho thấy sự phân cấp giữa các vị thần khi 2 vị thần này phải xin phép trước khi thực hiện.

soạn ngữ văn 10 prô-mê-tê và loài người
Điểm giống và khác của hai truyện thần thoại

Soạn văn 10 bài prô-mê-tê và loài người các câu hỏi khác

Bên cạnh các câu hỏi trong sách ngữ văn lớp 10 tập 1, một vài thông tin bên lề cũng được hướng dẫn chi tiết để bạn hiểu sâu hơn về tác phẩm:

Không gian và thời gian trong văn bản prô-mê-tê và loài người được mô tả thế nào

Không gian không rõ ràng với “mặt đất mênh mông” và thời gian cũng không cụ thể “thuở ấy”.

Truyện Cuộc tu bổ lại các giống vật có gì giống và khác với truyện prô-mê-tê và loài người?

Điểm giống: Đều là truyện thần thoại nói về nguồn gốc của muôn loài. Cốt truyện có nhiều điểm giống nhau khi có vị thần mắc phải sai lầm và sau đó có người đi sửa lỗi.

Điểm khác nhau:

Cuộc tu bổi lại các giống vật Prô-mê-tê và loài người
Nguồn gốc: Việt Nam

Ngôn ngữ phù hợp với người Việt Nên dễ đọc dễ hiểu.

Nguồn gốc: Hy Lạp

Nói về sự hình thành của muôn loài và con người.

Khó hiểu hơn do có nhiều vị thần, cách dùng từ có đôi phần khác biệt.

Chuẩn bị soạn văn 10 Đi san mặt đất cho phần bài tiếp theo của chương trình Chân trời sáng tạo. Đây cũng là bài học thuộc phần Tạo lập thế giới, một thần thoại của người Lô Lô.

Kết luận

Soạn bài Prô-mê-tê và loài người đã được thông tin đầy đủ, trả lời chi tiết câu hỏi của 3 phần chuẩn bị, trong khi đọc và sau khi đọc sách giáo khoa. Bạn có thể ghi chép vào vở thông tin The POET chia sẻ trước buổi học và kết hợp nghe giảng để hiểu sâu về tác phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *