Sỉ nhục hay xỉ nhục đúng chính tả?

Rate this post

Sỉ nhục hay xỉ nhục là hai từ hay bị nhầm lẫn. Hãy cùng The POET Magazine giúp bạn sửa lỗi chính tả, phân biệt ý nghĩa và cách sử dụng cụ thể (có ví dụ).

Sỉ nhục hay xỉ nhục đâu là từ đúng chính tả?

Sỉ nhục là từ đúng chính tả, được ghi trong từ điển tiếng Việt. Còn từ xỉ nhục là một từ hoàn toàn sai chính tả. Do cách phát âm của âm “s” và “x” khá giống nhau, nên mọi người thường sử dụng nhầm lẫn giữa hai từ này.

Sỉ nhục hay xỉ nhục từ nào đúng chính tả
Sỉ nhục hay xỉ nhục từ nào đúng chính tả

Giải thích ý nghĩa các từ

Để hạn chế việc sử dụng từ sai chính tả, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của các từ này.

Sỉ nhục nghĩa là gì?

Sỉ nhục được xếp vào hai nhóm từ loại: tính từ và động từ. Khi là tính từ, từ này mang nghĩa xấu xa, đáng hổ thẹn, nhục nhã. Người bị sỉ nhục thường phải trải qua cảm giác bị xúc phạm và giảm giá trị của bản thân.

Nếu là động từ, sỉ nhục có nghĩa là cho phải thấy nhục nhã, xấu hổ. Hành động hoặc lời nói sỉ nhục người khác có thể xảy ra trong một số môi trường khác nhau như trong gia đình, công sở, mạng xã hội,… Những lời nói này làm cho người khác cảm thấy vô cùng tổn thương.

Mọi người có thể sử dụng từ đồng nghĩa của sỉ nhục để thay thế từ này như:

  • Ô nhục
  • Lăng nhục
  • Nhục mạ
  • Hạ nhục
  • Làm nhục

Xỉ nhục nghĩa là gì?

Là một từ sai chính tả, nên xỉ nhục là một từ hoàn toàn vô nghĩa. Trong giao tiếp hằng ngày, mọi người không chú ý đến việc phân biệt giữa hai từ xỉ nhục và sỉ nhục. Tuy nhiên, khi soạn thảo văn bản, bạn nên chú ý để tránh mắc lỗi sai chính tả nghiêm trọng.

Xem thêm:

Kết luận

Thắc mắc sỉ nhục hay xỉ nhục là từ đúng chính chỉ đã được The POET Magazine giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng bạn đọc đã có thể phân biệt và hiểu rõ ý nghĩa của hai từ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *