Quá trớn hay quá chớn đúng chính tả?

Rate this post

Bạn phân vân trong hai từ quá trớn hay quá chớn từ nào mới đúng chính tả. Hãy cùng Cảnh sát chính tả The Poet Magazine tìm hiểu cụ thể ý nghĩa và cách phát âm chuẩn của hai từ này.

Quá trớn hay quá chớn? Từ nào đúng chính tả?

Từ “quá trớn” là từ đúng chính tả còn từ “quá chớn” là từ bị viết sai chính tả. Vì vậy, khi giao tiếp hay dùng trên các văn bản giấy tờ chỉ được sử dụng từ “quá trớn”.

quá trớn hay quá chớn
Quá trớn và quá chớn từ nào mới đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Để tránh những lỗi sai chính tả cơ bản, bạn cần hiểu rõ nghĩa của những từ này. The Poet Magazine phân tích chi tiết nghĩa của từ quá trớn và quá chớn như sau:

1/ Quá trớn nghĩa là gì?

Quá trớn có nghĩa là giễu cợt, đùa cợt quá mức cho phép. Từ này nhằm chỉ người trêu đùa người khác quá trớn hoặc ăn uống không có chừng mực, nói năng không giữ phép.

Ví dụ:

  • Trong khi nói chuyện với chúng tôi, có ấy nói luôn quá trớn khiến mọi người không vui
  • Anh hơi bị quá trớn rồi đấy
  • Tôi không hiểu được cô người yêu của tôi, cô ấy luôn làm mọi thứ quá trớn, phức tạp hơn.

2/ Quá chớn nghĩa gì ?

Quá chớn là từ hoàn toàn không có trong từ điển tiếng Việt, vì từ này bị sai chính tả. Vì từ quá chớn phát âm tương tự từ quá trớn dẫn đến nhiều bạn nhầm lẫn hai từ này giống nhau. Đồng thời từ này không mang ý nghĩa cụ thể nào nên không được dùng trong tiếng Việt.

Một số từ liên quan khác

Những từ đồng nghĩa với từ “quá trớn” như:

  • Vượt mức cho phép
  • Làm quá lên
  • Quá lố
  • Lố lăng

Kết luận

Việc hiểu và phân tích được hai từ quá trớn và quá chớn giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và tránh những lỗi cơ bản khi dùng trên các giấy tờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *