Phấp phới hay phất phới đúng chính tả?

Rate this post

Phấp phới hay phất phới phát âm khá giống nhau vì thế khiến nhiều người nhầm lẫn hai từ này giống nhau. Cùng Cảnh sát chính tả The Poet tìm hiểu xem ý nghĩa và cách viết đúng chính tả của hai từ này.

Phấp phới hay phất phới? Từ nào đúng chính tả?

Trong từ điển tiếng Việt, từ “phấp phới” là từ đúng chính tả, diễn tả một vật bay trong gió, còn từ “phất phới” bị viết sai chính tả.

phấp phới hay phất phới
Phấp phới hay phất phới đúng chính tả?

Giải thích nghĩa các từ

Với cách phát âm giống nhau, tìm hiểu nghĩa của từng từ giúp bạn dùng đúng ngữ cảnh. Mỗi từ mang ý nghĩa và dùng để diễn đạt cho từng trường hợp cụ thể.

1/ Phấp phới nghĩa là gì?

Phấp phới nghĩa là vạt mỏng như tấm vải, tà áo hay cờ bay lật qua lật lại trong gió một cách nhẹ nhàng. Đây là một động từ diễn tả sự chuyển động nhẹ nhàng của vật thể.

Ví dụ:

  • Những lá cờ bay phấp phới
  • Tà áo trắng của người thiếu nữ bay phấp phới dưới ánh nắng gió

2/ Phất phới nghĩa là gì?

Phất phới là từ hoàn toàn không có trong từ điển tiếng Việt, không được sử dụng khi giao tiếp hay làm việc trên giấy tờ. Từ “phất” ở đây nghĩa là đưa lên cao hoặc dựng lên cao và làm cho nó chuyển động qua lại. Còn trong trường hợp ghép với từ “phới” sẽ không có ý nghĩa nào.

Ví dụ:

  • Phất cờ gõ trống
  • Phất pha phất phơ

Kết luận

The Poet Magazine đã lý giải chi tiết hai từ phấp phới hay phất phới từ nào đúng chính tả. Hãy lưu khi sử dụng hai từ này đúng hoàn cảnh và tránh lỗi cơ bản trong tiếng Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *