Nhà thơ Tố Hữu được mệnh danh là gì và ý nghĩa của danh mệnh

Tố Hữu được mệnh danh là gì phải nhìn vào con đường văn học ông đã đi khi còn tạ thế. Nhà thơ tài hoa được xem là một bảo chứng lịch sử, một “đầu tàu” trong công cuộc kháng chiến cứu nước.

Nhà thơ Tố Hữu được mệnh danh là gì?

Tố Hữu được mệnh danh là “nhà thơ của cách mạng“, “nhà thơ của nhân dân“. Ông là Nhà hoạt động chính trị – Nhà cách mạng lão thành – Nhà thơ lớn nhất của Việt Nam trong thế kỷ XX.

Ông xứng đáng với tên gọi Nhà thơ lớn của dân tộc và được tôn vinh mãi mãi về sau.

Ông có nhiều danh mệnh vì cuộc đời hoạt động văn học và cách mạng bền bỉ. Nhà thơ gốc Huế luôn là lá cờ đầu để những người làm nghệ thuật sau này noi theo.

tố hữu được mệnh danh là gì
Tố Hữu được mệnh danh là Nhà cách mạng – Nhà thơ tiên phong

Bản thân Tô Hoài đã từng chia sẻ rằng, ông xem Tố Hữu là nguồn cảm hứng và xứng đáng với mệnh danh Ngôi sao sáng nhất bầu trời thơ ca cách mạng. Còn Nguyễn Đăng Mạnh thì nhận định Tố hữu mang theo Hồn thơ dân tộc, là Lẽ sống cách mạng.

Tại sao có danh mệnh “Tố Hữu là lá cờ đầu”?

Tố Hữu được mệnh danh là lá cờ đầu vì ông luôn xuất hiện trong đội ngũ tiên phong ở cả hoạt động thơ ca và kháng chiến:

  • Ông là ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng khi sớm giác ngộ và mang đến các tác phẩm ca ngợi Đảng cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • Ông là nhà cách mạng xuất sắc, dấn thân vào con đường cứu nước với tâm thế có thể ngã xuống bất cứ lúc nào từ rất sớm.
  • Ông từng là nhà lãnh đạo trong thời kỳ kháng chiến, dù còn trẻ nhưng đảm nhiệm nhiều vị trí với trọng trách lớn lao.
  • Trải nghiệm giúp ông trở thành người viết lịch sử bằng thơ qua các tập thơ cho từng giai đoạn chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. “Từ ấy” chính là tác phẩm tiên phong, tạo động lực cho nhân dân và cả những nhà thơ, nhà văn sống thời đó.
  • Khi đất nước thống nhất, ông tiếp tục là nhà lãnh đạo trong quá trình đổi mới. Ông cố gắng thực hiện tốt vai trò của mình, bên cạnh đó vẫn không quên cho ra đời những sáng tác thể hiện sự chiêm nghiệm thời bình.
  • Tố Hữu là một trong những người tham gia bước đầu công cuộc Cải cách mở cửa năm 1986 và 1994.
tố hữu là lá cờ đầu
Tố Hữu có sự giác ngộ rất sớm với đường lối Đảng cộng sản

Bất cứ lúc nào Tố Hữu cũng trong vị thế người đi trước và là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thơ, chiến sĩ khác. Vì vậy, khẳng định ông là lá cờ đầu của cách mạng hoàn toàn không sai.

Kết luận

Tố Hữu được mệnh danh là gì phản ánh toàn bộ cuộc đời của ông. Những năm tháng tươi trẻ nhất hay bình yên nhất ông đều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng bằng ngòi bút của mình với tư thế của “Lá cờ đầu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *