Ý nghĩa của câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Rate this post

“Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là một câu ca dao tục ngữ mà ông bà ta dùng để răng dạy con cháu những điều quan trọng. Dạy dỗ con cháu nên hiểu biết và nói những lời nên nói, như câu “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”.

Câu ca dao này có thể được hiểu rằng khi chúng ta đang giao tiếp với nhau, thì nên suy nghĩ và cẩn thận trước lời ăn tiếng nói của mình. Chúng ta nên phán đoán chính xác những điều nên nói và không nên nói, để tránh gây mất lòng, tổn thương và mất đi mối quan hệ.

Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
Lời nói chẳng mất tiền mua

Ý nghĩa khẩu hiệu cũng khiến cho chúng ta biết trân trọng lời ăn tiếng nói của mình hơn. Ý nghĩa câu ca dao tục ngữ mong muốn con người hãy cẩn trọng, không đơn giản nó là một lời nói, đây còn là một con dao “hai lưỡi”.

Lời nói không mất tiền mua, không phải tự nhiên “bạo lực ngôn từ”,”bodyshaming” và nhiều thuật ngữ về kỳ thị khác xuất hiện trên cuộc sống. Nhiều người họ không nghĩ đấy là những lời nói gây ra sự tổn thương về mặt tinh thần dành cho người nghe.

Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau, đôi khi chúng ta nóng giận và dùng những từ ngữ gây xúc phạm. Ăn nói thiếu suy nghĩ và thốt ra những lời mình không nên nói, chính vì điều đó chúng ta sẽ mất đi những mối quan hệ mà mình xem là “thân thiết” vì sự nóng giận cá nhân của mình mà không biết kiểm soát lời nói.

Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau chính là một câu ca dao tục ngữ mang ý nghĩa dạy dỗ. Nhiều sự mất mát và rời đi khỏi mối quan hệ đều xuất phát từ sự ngốc nghếch trong lời ăn tiếng nói.

Giao tiếp cũng cần học hỏi và trau dồi qua năm tháng. Nâng cao chỉ số EQ của bản thân với hàng loạt câu nói ấn tượng tại The POET magazine

👉 Chùa là điểm đến tâm linh vì vậy sử dụng câu từ phù hợp khi đến đây cực kì quan trọng. Tham khảo stt đi chùa để ứng xử đúng cách.

👉 Trong cuộc sống gia đình, việc “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là chìa khóa quan trọng để giữ cho tình cảm luôn tràn đầy. Các bà vợ thông minh luôn biết cách áp dụng những câu nói khiến chồng hết giận để làm lành với nửa kia.

👉 Giao tiếp cũng là nghệ thuật cần học hỏi nhất là trong lĩnh vực bán hàng. Chốt đơn nhanh gọn lẹ với tuyển tập những câu nói hay để thuyết phục khách hàng.

👉 Chinh phục crush với hàng tá stt thả thính cuối tuần vui vẻ khiến nàng/chàng vừa mừng vừa lo mất bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *