Không giám hay không dám giám làm hay dám làm là đúng chính tả?

Không giám hay không dám giám làm hay dám làm là điều mà nhiều người Việt phân vân không biết dùng sao cho đúng. Hãy cùng The Poet Magazine khám phá ý nghĩa các từ ngữ này thông qua bài viết dưới đây.

Không giám hay không dám, giám làm hay dám làm? Từ nào đúng chính tả?

“Không dám” là từ đúng chính tả, khi để riêng từ “dám” thì chúng vẫn hoàn toàn có nghĩa độc lập. Trong khi đó, “không giám” là từ sai chính tả, khi đặt từ “giám” đứng một mình hoàn toàn không có ý nghĩa gì và không sử dụng được.

Tương tự, “dám làm” là là từ đúng chính tả, chúng có ý nghĩa là được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Từ “giám làm” là từ sai chính tả, không có ý nghĩa gì.

không dám hay không giám giám làm hay dám làm
Không dám hay không giám giám làm hay dám làm từ nào đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Bên cạnh việc phân biệt tữ ngữ thông qua phát âm, bạn đọc cũng có thể dựa vào nghĩa để tìm ra cách dùng đúng. Hãy cùng The Poet Magazine tìm hiểu về ý nghĩa của những từ này.

Không dám nghĩa là gì?

“Không dám” là một từ chỉ hành động, biểu thị việc một người không đủ tự tin và can đảm để làm một việc gì đó. Vì họ bị sợ hãi bởi những khó khăn, thách thức trước mặt nên như chấp nhận làm điều đó.

Đây là một từ có mức độ phổ biến cao trong Tiếng Việt. Bạn đọc có thể dễ dàng bắt gặp được từ “không dám” trong các cuộc đối thoại hàng ngày của mọi người.

Một số câu nói ví dụ có từ “không dám”:

  • “Tôi không dám tiết lộ bí mật của người khác”
  • “Tôi không dám đi một mình ra đường vào buổi tối, tôi sợ sẽ có kẻ xấu bám đuôi”

Không giám nghĩa là gì?

Trong tiếng Việt không hề có từ “không giám”. Đây là một từ vô nghĩa, nếu bạn đang sử dụng từ này nghĩa là bạn đang dùng sai chính tả.

Dám làm có nghĩa là gì?

“Dám làm” là hành động thể hiện việc một người tự tin và có đủ can đảm để thực hiện một việc nào đó. Đây là một từ có độ phổ biển cao, rất hay được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Một số ví dụ có chứa từ “dám làm”:

  • “Anh ta dám làm một điều lớn lao mà không phải ai cũng đủ can đảm thực hiện”
  • “Cô ấy dám lao vào ngọn lửa vào cứu sống đứa bé”

Giám làm có nghĩa gì?

Trong tiếng Việt, từ “giám làm hoàn toàn không có ý nghĩa. Nếu bạn đang sử dụng từ này thì bạn đang dùng từ sai chính tả.

Bạn có thể sử dụng chức năng check lỗi chính tả tại The Poet Magazine để tra cứu nhanh chóng. Ngoài ra, trang có tổng hợp 1000+ cặp từ dễ bị nhầm lẫn khác để bạn phân biệt cách dùng.

Kết luận

Sử dụng từ không giám hay không dám giám làm hay dám làm vẫn luôn là câu hỏi khó đối với nhiều người. Bạn nên để ý phát âm “d” và “gi” để tránh khỏi nhầm lẫn khi sử dụng những từ này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *