Trông chờ hay chông chờ là đúng chính tả?

Trông chờ hay chông chờ đúng chính tả vẫn là phân vân của nhiều người Việt khi sử dụng. Do cách phát âm giống nhau, không ít người dùng sử dụng sai trong văn nói và văn viết.

Trông chờ hay chông chờ đúng chính tả?

Trông chờ là từ đúng chính tả, đây là từ được từ điển Tiếng Việt ghi chép lại cả về ý nghĩa và cách dùng. Trong khi đó, chông chờ là từ sai chính tả, không có ý nghĩa gì trong Tiếng Việt.

Nhiều người Việt hay nhầm lẫn hai từ này do có cách phát âm tượng tự. Âm ch và tr có khác nhau về việc uốn lưỡi khi phát âm.

Để tránh gây nhầm lẫn khi sử dụng, The Poet Magazine khuyên bạn đọc nên chú ý phát âm ngay từ đầu để viết đúng chính tả.

trông chờ hay chông chờ
Trông chờ hay chông chờ từ nào mới đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Thông qua việc giải nghĩa từ, bạn đọc cũng có thể tìm ra được cách dùng đúng của chúng. Hãy cùng The Poet Magazine khám phá ý nghĩa của hai từ “trông chờ” và “chông chờ”.

Trông chờ nghĩa là gì?

Trông chờ là hành động được thể hiện tâm trạng mong ngóng, ngóng trông, đợi chờ, hy vọng về một ai đó hay một sự kiện trong tương lai. Từ này được sử dụng khá phổ biển trong cuộc sống hàng ngày.

Một số câu nói ví dụ có từ trông chờ:

  • Trông chờ ngày anh ấy trở về và cưới cô làm vợ
  • Ông cụ đang trông chờ cây táo lớn từng ngày, ông đang đợi cây ra quả để thu hoạch cho con cháu cùng thưởng thức

Chông chờ nghĩa là gì?

Trong từ điển Tiếng Việt không hề có từ chông chờ. Từ này hoàn toàn không có ý nghĩa nên bạn cần cẩn thận để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Kết luận

Không biết sử dụng từ chông chờ hay trông chờ khiến bạn bối rối lúc viết hoặc phát âm. Chuyên mục Cảnh Sát Chính Tả của The Poet Magazine để giải đáp cụ thể, đồng thời, có 1000+ cặp từ thường bị nhầm lẫn khác được giải thích chi tiết để bạn tham khảo.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *