Không có kẻ thù vĩnh viễn là câu nói của ai? Tìm hiểu ý nghĩa câu hỏi

Không có kẻ thù vĩnh viễn là câu nói của ai mà vẫn được nhắc đi nhắc lại cho đến ngày hôm nay? Thông điệp ý nghĩa này gợi lên cho chúng ta những suy nghĩ nghiêm túc về đường lối ngoại giao của các nước trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Không có kẻ thù vĩnh viễn là câu nói của ai?

Không có kẻ thù vĩnh viễn là câu nói của Thủ tướng Anh Hen-ry Pan-mơ-xton (Henry Palmerston) tại Hạ viện Anh vào một ngày tháng 3 năm 1848. Năm 1990 George H.W. Bush, Tổng thống Hoa Kỳ cũng đã nhắc lại câu nói này như sau: “Trong thế giới mới này, không có kẻ thù vĩnh viễn, không có đồng minh vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn.”

Không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn
Henry Palmerston

Đây chính là những suy nghĩ nghiêm túc của một nhà lãnh đạo lỗi lạc về đường lối ngoại giao. Câu nói của thủ tướng Anh cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhất là trong thời kỳ đổi mới. Nó đã trở thành một nguyên tắc quan trọng trong mọi mối quan hệ quốc tế, phản ánh thực tế rằng các quốc gia thường hành động dựa trên lợi ích quốc gia của chính mình.

Không có kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích vĩnh viễn nghĩa là gì?

Không đồng minh vĩnh viễn không có kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh cữu nghĩa là kẻ thù hôm nay có thể là đồng minh của ta vào ngày mai hoặc ngược lại. Trong cuộc sống thực tế không có ai mãi là bạn hay mãi là kẻ thù, mà hai vị trí đó biến đổi không ngừng cho nhau. Mối quan hệ này được định hình bởi lợi ích chứ không phải bởi tình cảm hay ý thức hệ.

Trên thế giới, có những mối quan hệ giữa các quốc gia là minh chứng rõ nhất cho câu nói, chẳng hạn như:

  • Mỹ và Trung Quốc: Hai nước từng là kẻ thù trong Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, ngày nay họ là đối tác kinh tế quan trọng của nhau.
  • Việt Nam và Hoa Kỳ: Hai nước từng có chiến tranh. Tuy nhiên, hiện nay họ là đối tác toàn diện và có mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển.

Không chỉ trong mối quan hệ quốc tế, The POET nhận thấy câu nói này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Trong kinh doanh, các công ty có thể hợp tác với nhau để cùng có lợi, ngay cả khi họ là đối thủ cạnh tranh.
  • Trong đời sống cá nhân, mọi người có thể kết bạn với nhau vì lợi ích chung, ngay cả khi họ có những quan điểm khác nhau.

Lời kết

Không có kẻ thù vĩnh viễn là câu nói của ai không quan trọng bằng ý nghĩa quý báu mà nó truyền tải. Đến này, câu nói này vẫn còn được sử dụng bởi các nhà ngoại giao và nhà phân tích chính trị để giải thích hành vi của các quốc gia trong mối quan hệ quốc tế.

Bài viết này mở ra cánh cửa cho sự khám phá về những câu nói ý nghĩa. Hãy cùng tìm hiểu thêm một số thông điệp sâu sắc qua câu nói của các nhân vật nổi tiếng và những tác phẩm văn học kinh điển sau:

👉 Văn học là nhân học nghĩa là gì? Câu nói giúp bạn khám phá ý nghĩa sâu xa của văn học và tầm ảnh hưởng của nó đối với con người.

👉 Câu nói Các vua hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước gợi nhớ về tình đoàn kết và trách nhiệm của mỗi thành viên trong xã hội.

👉Những câu nói về đoàn kết của Bác nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sự thống nhất đối với cơ hội phát triển, thịnh vượng của một quốc gia.

👉 Câu nói nổi tiếng khơi gợi suy ngẫm về tương lai và trách nhiệm của chúng ta đối với việc nuôi dưỡng thế hệ trẻ: Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *