Gác xép hay gác xếp đúng chính tả?

Rate this post

Gác xép hay gác xếp sử dụng từ nào mới đúng chính tả khiến nhiều người băn khoăn. Hãy cùng Cảnh sát chính tả The Poet Magazine tìm hiểu ý nghĩa của hai từ này và cách sử dụng phù hợp trong từng hoàn cảnh.

Gác xép hay gác xếp? Từ nào đúng chính tả?

Trong từ điển tiếng Việt chỉ có từ “gác xép” hoàn toàn không xuất hiện từ “gác xếp”. Vì vậy, từ “gác xép” là từ đúng chính tả, còn từ “gác xếp” là từ bị viết sai chính tả.

Gác xép hay gác xếp
Gác xép và gác xếp từ nào đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Hiểu rõ nghĩa của từ để tránh những lỗi cơ bản về chính tả, The Poet Magazine lý giải chi tiết ý nghĩa của hai cụm từ này như sau:

1/ Gác xép nghĩa là gì?

Gác xép có nghĩa là cái gác lửng nhỏ ở sát trần nhà dùng để đựng đồ đạc, hoặc dùng để làm chỗ ngủ nghỉ, làm chỗ kinh doanh bán hàng.

Ví dụ:

  • Cô ấy ngủ ở trên gác xép
  • Anh ấy đang xếp đồ lên gác xép
  • Phòng có có một gác xép
  • Giường gác xép ngủ được 2 người

2/ Gác xếp nghĩa là gì?

Gác xếp không có nghĩa chính thống, vì từ này bị viết sai chính tả, không được sử dụng trong tiếng Việt. Lý do viết sai từ này là nhiều bạn bị nói ngọng hoặc dùng giọng địa phương để giao tiếp.

Kết luận

The Poet đã phân tích những thông tin ý nghĩa và cách viết đúng chính tả của hai cụm từ gác xép hay gác xếp. Hãy lưu ý khi phát âm hai từ này tránh gây hiểu lầm cho người nghe và người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *