Dang tay hay giang tay đúng chính tả?

Rate this post

Dang tay hay giang tay chỉ khác nhau chữ d” và “gi” nên khiến nhiều người phân vân không biết cách viết nào mới đúng. The POET magazine sẽ giúp bạn kiểm tra chính tả tiếng Việt để tìm ra từ viết chuẩn xác nhất. 

Dang tay hay giang tay? Từ nào đúng chính tả?

Dang tay là từ viết đúng chính tả còn giang tay là từ viết sai, không có trong từ điển tiếng Việt.

dang tay hay giang tay
Dang tay là từ viết đúng chính tả, còn giang tay là từ viết sai

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn này là do chữ “d” và “gi” đều được phát âm tương tự nhau. Do đó khiến nhiều người không phân biệt được khi viết. Ngoài ra, do không hiểu ý nghĩa thực sự của từ nên không biết từ nào viết đúng, từ nào viết sai.

Dang tay nghĩa là gì?

Dang tay là một động từ chỉ hành động đưa cánh tay di chuyển lên trên hoặc xuống dưới, sang trái hoặc sang phải, ra trước hoặc ra sau. Nếu hiểu theo nghĩa bóng, từ này còn có nghĩa là mở rộng vòng tay để che chở, chào đón một ai đó.

Ví dụ:

  • Bài tập dang tay sang hai bên để cân bằng cơ thể.
  • Bố mẹ luôn dang tay chào đón những đứa con trở về nhà.
  • Rừng núi dang tay nối lại biển xa ( Một câu hát trong bài hát Nối vòng tay lớn)

Giang tay nghĩa là gì?

Giang tay là từ viết sai chính tả và không mang ý nghĩa gì. Bạn có thể ghép các từ với từ giang để có cụm từ ý nghĩa như: Giang sơn, giang hồ, giang mai ( chỉ một căn bệnh)…

Dạng chân hay giạng chân? Từ nào đúng chính tả

Giạng chân là từ viết đúng chính tả còn dạng chân là từ viết sai.

Giạng chân là động từ chỉ hành động đưa rộng hai chân ra hai bên. Ví dụ: Các bạn học sinh tập giạng chân để giữ thăng bằng trên thanh gỗ.

Dạng là danh từ chỉ hình thức tồn tại của sự vật, hiện tượng (dạng lỏng, dạng khí, dạng rắn…). Còn chân là cơ thể của con người. Ghép hai từ này với nhau hoàn toàn không có nghĩa.

Tổng kết

Dang tay hay giang tay The POET magazine đã phân tích ý nghĩa cụ thể và tìm ra đáp án chính xác. Thường xuyên cập nhật những bài viết hữu ích về từ vựng trên website của The POET để có thêm kiến thức hữu ích.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *