Ca thán hay ta thán đúng chính tả?

Rate this post

Rất nhiều người thắc mắc không biết ca thán hay ta thán từ nào mới đúng chính tả. Cặp cụm từ này khiến không ít người viết, đọc cảm thấy lạ lẫm khi sử dụng trong nhiều trường hợp.

The Poet sẽ sửa lỗi chính tả và giải thích nghĩa cụ thể. Ngoài ra, trang còn có chuyên mục thơ, ca thú vị, bạn đọc có thể theo dõi tại đây.

Ca thán hay ta thán đâu là từ đúng chính tả?

Ca thán hay ta thán đều đúng chính tả và có ý nghĩa. Dù vậy, nhiều người vẫn cho rằng có từ sai và châm biếm nếu có ai đó sử dụng.

Để tránh rơi vào tình huống khó sử này, bạn hãy ghi nhớ cả 2 từ này đều đúng. Trước khi vội kết luận, hãy tìm hiểu nghĩa và cách dùng từ cụ thể để biết bản thân hoặc người nói có dùng sai từ hay không.

Ca thán hay ta thán
Ca thán hay ta thán? Từ nào mới đúng chính tả?

Giải thích nghĩa các từ

Nắm bắt và hiểu rõ nghĩa của từ giúp bạn hạn chế mắc các lỗi chính tả hơn trong khi sử dụng.

Ta thán nghĩa là gì?

Ta thán là động từ được sử dụng để chỉ hành động oán trách và than thở. Không những vậy, nó còn biểu hiện sắc thái tiêu cực về những sự việc, hành động đang diễn ra.

Ta thán là từ chính gốc, xuất phát là từ ghép đẳng lập trong hệ thống từ Hán Việt. Trong đó từ “ta” có nghĩa là than thở và thán là tiếng than, thở dài.

Ví dụ cụ thể: Bà hay ta thán về việc ông thường xuyên uống rượu

Ca thán nghĩa là gì?

Ca thán được biết đến là biến âm của cụm từ ta thán trong Hán Việt. Nó  là từ đúng chính tả và đồng thời là từ đồng nghĩa với cụm từ ta thán.

Tuy nhiên, từ này được người dân sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn hẳn so với bản gốc kia.

Kết luận

Ta thán hay ca thán mang hàm ý tương đương nhau về nghĩa và cách sử dụng. Ngoài ra để củng cố, nâng cao vốn từ vựng Tiếng Việt thì bạn có thể truy cập chuyên mục Kiểm Tra Chính Tả để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *