Anh Lý Tự Trọng đã gửi câu nói gì đến tuổi trẻ Việt Nam?

Rate this post

Anh Lý Tự Trọng đã gửi câu nói gì đến tuổi trẻ Việt Nam? Đó là “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng”. Tuy ngắn gọn, xúc tích nhưng lại chứa đựng ý nghĩa sâu sắc và đầy trách nhiệm với đất nước.

Lý Tự Trọng (hay tên thật là Lê Hữu Trọng) nhân vật lịch sử nổi tiếng của dân tộc. Anh là một nhà cách mạng kiệt xuất, người truyền cảm hứng và tri thức cho thanh niên Việt Nam.Được sinh ra trong một gia đình yêu nước, tại xã Thạch Minh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Anh đã từng trải qua những thử thách khó khăn từ khi còn rất nhỏ.

Anh Lý Tự Trọng đã gửi câu nói gì đến tuổi trẻ Việt Nam
Anh Lý Tự Trọng đã gửi câu nói “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng” đến tuổi trẻ Việt Nam

Gia đình của anh đã phải chịu cảnh biến cố khi nước nhà đang trong tình trạng mất nước, nhà tan. Họ buộc phải rời bỏ quê hương, định cư tại Thái Lan và đó là nơi mà Trọng chào đời. Dù sinh ra xa quê nhà, nhưng từ nhỏ, Trọng đã thể hiện sự chăm chỉ, ham học. Anh đã  bộc lộ tinh thần yêu nước từ sớm khi chứng kiến cảnh khó khăn của dân tộc dưới phong kiến.

Với sự giúp đỡ của Tổng bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên, Lý Tự Trọng được đưa về Trung Quốc để giáo dục. Tại đây, anh được đổi tên và học tại Đại học Trung Sơn ở Quảng Châu. Trọng nhanh chóng học được tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, mở rộng kiến thức và kỹ năng của mình.

Về sau, anh tham gia chuyển thư giúp đỡ cơ quan Tổng bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Quảng Châu. Sự thông minh và hoạt bát của anh đã góp phần quan trọng vào việc liên lạc giữa Tổng bộ và các cán bộ cách mạng ở Trung Quốc.

Trọng cùng đồng chí Ung Văn Khiêm trở về Sài Gòn và tiếp tục hoạt động cách mạng dưới tên là Nguyễn Huy. Anh không ngừng nỗ lực và cống hiến cho phong trào cách mạng. Từ công xưởng, trường học để vận động công nhân, thanh niên và học sinh tham gia vào phong trào yêu nước.

Khi mới 17 tuổi, Lý Tự Trọng đã đứng trước tòa án của thực dân Pháp và bị kết án tử hình. Dẫn đầu làn sóng phản đối của dư luận trong và ngoài nước, anh đã biến phiên tòa trở thành một diễn đàn của những người chiến sĩ cộng sản.

Mặc dù luật sư bào chữa đã cố gắng “mở lòng khoan hồng”, nhưng Lý Tự Trọng không nghe theo. Anh nói rằng: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi thành niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác”.

Sự kiện này đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ từ dư luận trong và ngoài nước, yêu cầu đòi thả tự do cho Lý Tự Trọng. Tuy nhiên, chính quyền thực dân Pháp đã  tiến hành hành quyết anh trong im lặng vào nửa đêm.

Hành động bất khuất của Lý Tự Trọng trước cái chết đã làm cho kẻ thù phải sợ hãi và cảm phục. Câu nói của anh đã truyền cảm hứng và động viên mạnh mẽ cho phong trào cách mạng trong cả nước.

Anh hùng Lý Tự Trọng là biểu tượng cho sự hy sinh và niềm tin vào cách mạng của dân tộc Việt Nam. Là minh chứng sống cho câu nói của mình: “…Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng…”.

Ai là người nói câu con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng
Ai là người nói câu con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng

Tên của anh đã được ghi nhớ và tôn vinh thông qua việc đặt tên cho nhiều trường học, con đường trên khắp cả nước. Hình ảnh và tinh thần của anh đã trở thành biểu tượng thiêng liêng và cao đẹp trong lòng các thế hệ đoàn viên thanh niên.

Lời kết

Bài viết đã giải đáp ai là người nói câu “con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng”. Nó đã gợi nhớ, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về trách nhiệm và quyết tâm trong việc xây dựng đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *