Soạn bài Vẻ đẹp của sông Đà (Văn 9) – Chân trời sáng tạo

Soạn bài Vẻ đẹp của sông Đà giúp bạn nắm một số thông tin cơ bản trước buổi học. ThePoet magazine chia sẻ đầy đủ nội dung chính và lời giải các câu hỏi đọc hiểu trong SGK ngữ văn 9.

Nội dung chính bài Vẻ đẹp của sông Đà

Sau khi đọc hiểu Vẻ đẹp của sông Đà ta có tóm tắt nội dung chính như sau:

Văn bản nói về vẻ đẹp của sông Đà Tây Bắc qua nhiều góc nhìn trên cao, khi đi rừng bất ngờ gặp sông và khi ngồi thuyển phía hạ lưu sông. Qua các kể chuyện, miêu tả giản dị nhưng sống động, ta thấy rõ vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng của sông Đà bên cạnh vẻ hung bạo, đáng sợ của nó.

Soạn bài Vẻ đẹp của Sông Đà
Nội dung chính

Ngoài nội dung chính, bạn có thể theo dõi một số mẫu tóm tắt Vẻ đẹp của Sông Đà Chân trời sáng tạo để hiểu hơn về những hình ảnh, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Soạn bài Vẻ đẹp của sông Đà lớp 9

Phần soạn văn Vẻ đẹp của sông Đà bao gồm những câu hỏi sau:

Câu 1: Vẻ đẹp Sông Đà hiện lên như thế nào trong văn bản và được miêu tả từ những góc nhìn nào? Những từ ngữ, hình ảnh nào thể hiện Sông Đà từ những góc nhìn đó? (SGK trang 20)

Vẻ đẹp của sông Đà vừa hung bạo lại vừa trữ tình, thơ mộng.

Những góc nhìn miêu tả vẻ đẹp này gồm:

 • Từ trên cao nhìn xuống 

“… cái dây thừng ngoằn ngoèo dưới chân mình kia lại chính là cái con sông hằng năm và đời đời kiếp kiếp làm mình làm mẩy với con người Tây Bắc và phản ứng giận dỗi vô tội vạ với người lái đò Sông Đà.”

… càng thấy quen thuộc với từng nét sông tãi ra trên đại dương đá lờ lờ bóng mây dưới chân mình. Con Sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đâu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng Hai và cuồn cuộn mùi khói núi Mèo đốt nương xuân.”

 • Khi đi rừng lâu ngày gặp lại 

“… Bờ sông Đà, bải Sông Đà, chuồn chuồn bươm bướm trên Sông Đà. Chao ôi, trông con sông, vui như thấy nắng giòn tan sau kì mưa dầm, vui như nới lại chiêm bao đứt quãng. ”

“…nó đằm đằm ấm ấm như gặp lại cố nhân, mặc dầu người cố nhân ấ mình biết là lắm bệnh mà chứng, chốc dịu dàng đấy, rồi lại bẳn tính và gắt gỏng thác lũ ngay đấy.”

 • Ngồi thuyền trôi xuống hạ lưu sông

“Thuyền tôi trôi qua một nương ngô nhú lên mấy lá ngô non đầu mùa. Mà tịnh không một bóng người. Có gianh đồi núi đang ra những nón búp. Một đàn hươu cúi đầu ngốn búp cỏ gianh đẫm sương đêm…”

Câu 2: Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong các câu văn (SGK trang 20).

– Con Sông Đà tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng Hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân.

– Bờ sông hoang dại như một bờ tiền sử. Bờ sông hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa.

Biện pháp so sánh trong đoạn văn giúp tạo ra những hình ảnh sinh động và sâu sắc về sông Đà, mang lại những hiểu biết sâu sắc và trải nghiệm tinh thần cho người đọc. Cụ thể:

 • So sánh “Con sông Đà tuôn dài” với “một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng Hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân” giúp nhấn mạnh sự dài lê thê và trữ tình của sông Đà. Hình ảnh như tóc dài trong mây, hoa gạo nở rộ trong tháng Hai và mù khói núi mang đến một cảm giác mơ hồ và lãng mạn, tạo nên sự huyền bí và đầy cảm xúc cho dòng sông.
 • So sánh “Bờ sông hoang dại” với “một bờ tiền sử. Bờ sông hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa” giúp thể hiện tính hoang sơ và cổ xưa của bờ sông Đà. Cảnh vật hoang dã và hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích kết hợp với vẻ đẹp thời gian, gợi lên hình ảnh sâu sắc về sự vĩnh cửu và sự sống mãi mãi của thiên nhiên.

Những so sánh này không chỉ làm nổi bật những đặc điểm đặc trưng của sông Đà mà còn giúp người đọc hình dung và cảm nhận sâu sắc hơn về sự phong phú và đa dạng của vẻ đẹp thiên nhiên. Ngoài ra, chúng làm cho văn bản trở nên sống động hơn, tránh được sự nhàm chán và giúp tác phẩm thêm sâu sắc và lôi cuốn.

Soạn văn vẻ đẹp của Sông Đà
Các biện pháp so sánh

Biện pháp tu từ này là một trong những điểm nổi bật của văn bản, bạn có thể sử dụng nó trong bài cảm nhận Vẻ đẹp của sông Đà.

Câu 3: Tác giả thể hiện cảm xúc gì khi miêu tả Sông Đà? Tìm những chi tiết từ văn bản để làm rõ ý kiến của em. (SGK trang 20)

 • Cảm xúc ngạc nhiên 

“….Con Sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai va cuồn cuộn mù khói Mèo đốt nương xuân.”

 • Cảm xúc thân thiết 

“….Con Sông Đà gợi cảm. Đối với mỗi người, Sông Đà lại gợi một cách. Đã có lần tôi nhìn Sông Đà như một cố nhận. ”

 • Cảm xúc tự hào

“…Bờ song hoang dại như một bờ tiền sử. Bờ song hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa. Chao ôi, thấy thèm được giật mình vì một tiếng còi xúp-lê của một chuyến xe lửa đầu tiên đường sắt Phú Thọ – Yên Bái – Lai Châu.”

Soạn vẻ đẹp của Sông Đà lớp 9
Những cảm xúc của Nguyễn Tuân khi nhìn Sông Đà

Câu 4: Tìm những từ ngữ mà em cho là mới mẻ, thú vị trong văn bản và giải nghĩa các từ ngữ đó. (SGK trang 20)

 • Gắt gỏng: dễ nổi nóng hoặc luôn luôn cảm thấy tức giận.
 • Chiêm bao: cảm thấy bị ám ảnh bởi những chuyện thường ngày, hoặc có những sự việc không có thực xuất hiện trong giấc mơ.
 • Lặng tờ: tĩnh lặng hoàn toàn, không có bất kỳ sự chuyển động nào.

Lời kết

Soạn bài Vẻ đẹp của sông Đà Chân trời sáng tạo đã giải đáp tất tần tật những câu hỏi đọc hiểu trong sách giáo khoa cho bạn. Từ những nội dung này, bạn có thể nắm vững ý chính và hiểu thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *