Soạn văn 6 Nếu cậu muốn có một người bạn (Kết nối tri thức)

Các em học sinh theo dõi soạn văn 6 Nếu cậu muốn có một người bạn để nắm được nội dung bài học. Các thông tin sẽ được cập nhật chính xác tại trang web The POET Magazine.

Table of Contents

Soạn văn 6 Nếu cậu muốn có một người bạn – Hướng dẫn đọc

Tìm hiểu và trả lời các câu hỏi, trước khi đọc và trong khi đọc nội dung của bài Nếu cậu muốn có một người bạn.

Hãy ghi lại một số từ miêu tả cảm xúc của em khi nghĩ về một người bạn thân. Điều gì khiến các em trở thành đôi bạn thân?

Một số từ miêu tả cảm xúc của em khi nghĩ về một người bạn thân: yêu quý, thân thiện, hòa  đồng, vui vẻ, cởi mở, vui lòng, tốt bụng, hiền lành, dễ gần,…

Lý do khiến cho em và bạn trở thành đôi bạn thân: nhà gần nhau, cùng chung trường, chung lớp, hiểu nhau, quan tâm nhau, biết động viên, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ…

Em và người bạn thân ấy đã làm quen với nhau như thế nào?

Em và bạn ấy đã làm quen với nhau khi em và bạn còn học mầm non, vì nhà gần nhau nên chúng em đi đâu, làm gì cũng có nhau. Khi đi học, em ngồi cùng bàn với bạn. Có chuyện vui buồn gì cũng kể cho nhau nghe. Có đồ ăn, đồ chơi gì cũng dành cho nhau. Càng ngày, chúng em càng thân thiết với nhau hơn.

Soạn văn lớp 6 Nếu cậu muốn có một người bạn – Chú ý những lời đối thoại giữa hoàng tử bé và cáo

soạn văn 6 nếu cậu muốn có một người bạn
Những lời đối thoại giữa hoàng tử bé và cáo là xuyên suốt văn bản

Soạn văn bài Nếu cậu muốn có một người bạn – Chú ý từ “cảm hóa” mỗi khi nó xuất hiện

Từ “cảm hóa” xuất hiện 15 lần:

 • Mình chưa được cảm hóa.
 • “Cảm hóa” nghĩa là gì?
 • “Cảm hóa” nghĩa là gì?
 • “Cảm hóa” nghĩa là gì?
 • Nếu bạn cảm hóa mình, tụi mình sẽ cần đến nhau.
 • Mình nghĩ là nó đã cảm hóa mình.
 • Bởi vậy, nếu bạn cảm hóa mình, xem như đời mình đã được chiếu sáng.
 • Nếu bạn cảm hóa mình thì thật tuyệt vời.
 • Bạn làm ơn… cảm hóa mình đi!
 • Người ta chỉ hiểu những gì họ đã được cảm hóa.
 • Nếu muốn có một người bạn, hãy cảm hóa mình đi!
 • Cứ thế, hoàng tử bé cảm hóa con cáo.
 • Nhưng bạn lại muốn mình cảm hóa bạn.
 • Chẳng ai cảm hóa các bạn và các bạn chẳng cảm hóa ai.
 • Bạn có trách nhiệm mãi mãi với những gì bạn đã cảm hóa.

Bạn nên đưa chi tiết này vào phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn. Đây là đặc sắc nghệ thuật trong đoạn trích này, học sinh nên liệt kê vào bài viết để đánh giá khả năng dẫn chuyện, đặt vấn đề của tác giả,

Soạn văn 6 Nếu cậu muốn có một người bạn – Cảm nhận khác nhau của cáo về tiếng những bước chân và về cánh đồng lúa mì

Tiếng bước chân:

 • Tiếng bước chân khác: chỉ khiến cáo trốn vào lòng đất/
 • Tiếng bước chân của hoàng tử bé: gọi cáo ra khỏi hang, như là tiếng nhạc.

Cánh đồng lúa mì:

 • Trước khi gặp hoàng tử bé: lúa mì chả gợi nhớ gì cho cáo, vì cáo không ăn bánh mì nên lúa mì không có ích gì với cáo.
 • Sau khi gặp hoàng tử bé: lúa mì vàng óng ả sẽ làm cáo nhớ đến hoàng tử bé, cáo sẽ thích tiếng gió trên đồng lúa mì, vì hoàng tử bé có mái tóc vàng (giống đồng lúa mì vàng óng ả).

Cáo đã chỉ cho hoàng tử bé cách “cảm hóa” mình như thế nào?

Đối với cáo thì “cảm hóa” đó là thứ bị lãng quên lâu lắm rồi. Nhưng cáo đã giải thích hoàng tử bé hiểu cảm hóa có nghĩa là “làm cho nhau gần gũi hơn”. Và cáo đã chỉ cho hoàng tử bé cách “cảm hóa” mình, đó là điều: “cần phải rất kiên nhẫn. Trước tiên, bạn ngồi xa mình một chút, như thế, trên cỏ. Mình sẽ liếc nhìn bạn, còn bạn không nói gì cả. Lời nói là nguồn gốc của mọi sự hiểu lầm. Nhưng mỗi ngày, bạn có thể ngồi xích lại gần hơn”.

Điều gì khiến những bông hồng trên Trái Đất và bông hồng của hoàng tử bé khác hẳn nhau?

Những bông hoa trên Trái Đất và bông hồng của hoàng tử bé khác hẳn nhau vì:

 • Không ai “cảm hóa” những bông hoa trên Trái Đất và những bông hóa đó cũng chẳng “cảm hóa” ai.
 • Ngược lại, bông hồng của hoàng tử bé đã được cảm hóa vì thời gian mà hoàng tử bé bỏ ra cho bông hồng của mình, điều đó làm cho bông hồng hoàng tử bé trở nên quan trọng.

Hoàng tử bé đã nhắc lại lời nói nào của cáo?

Hoàng tử bé đã nhắc lại lời nói của cáo (bao gồm cả một phần lời nói):

 • Điều cốt lõi vô hình trong mắt trần.
 • Chính thời gian mà mình bỏ ra cho bông hồng của mình…
 • Mình có trách nhiệm với bông hồng của mình…

Hướng dẫn soạn bài Nếu cậu muốn có một người bạn trả lời câu hỏi trang 26

Soạn văn lớp 6 nếu cậu muốn có một người bạn và trả lời câu hỏi trang 26.

Hoàng tử bé đến từ đâu và gặp cáo trong hoàn cảnh nào?

Hoàng tử bé đến từ một hành tinh khác. Hoàng tử bé đã phiêu lưu tới nhiều hành tinh khác nhau, phát hiện nhiều điều thú vị và nếm trải cả những thất vọng, đau khổ. Cuối cùng, cậu quyết định quay trở về hành tinh của mình với một bông hồng “duy nhất”.

Hoàng tử bé gặp cáo trong hoàn cảnh: cậu đang nằm dài trên cỏ và khóc, buofn bã và thất vọng bởi vì ở Trái Đất, cậu đã phát hiện ra một vườn hoa hồng trong khi ở hành tinh của mình, cậu chỉ có “một bông hồng tầm thương”. Đúng lúc đó thì cáo xuất hiện.

Từ “cảm hóa” xuất hiện bao nhiêu lần trong đoạn trích? Qua những lời giải thích của cáo, em hiểu “cảm hóa” nghĩa là gì?

 • Từ “cảm hóa” xuất hiện 15 lần trong đoạn trích.
  Cảm hóa là dùng tình cảm tốt đẹp làm cho một đối tượng nào đó cảm phục mà nghe theo, làm theo, chuyển biến theo hướng tích cực.
 • Qua những giải thích của cáo, em hiểu “cảm hóa có nghĩa là làm cho người khác cảm phục cái hay, cái tốt của mình để từ bỏ tính xấu, làm cho nhau trở nên gần gũi hơn. Vì cáo nói đơn giản: Nó có nghĩa là “làm cho gần gũi nhau hơn…”.

Điều gì ở hoàng tử bé khiến cáo thiết tha mong được kết bạn với cậu?

Cáo đã tha thiết mong được làm bạn với hoàng tử bé. Bởi vì:

 • Cuộc sống của cáo thật đơn điệu, “mình săn gà , con người săn mình. Mọi con gà đều giống nhau, mọi con người đều giống nhau. Cho nên mình hơi chán”. Trong khi hoàng tử bé đến từ hành tinh khác không có thợ săn, không có gà, dù đối với cáo “chẳng có gì là hoàn hảo” nhưng cũng là một điều mới lạ.
 • Cáo cũng nghĩ hoàng tử bé cần có một người bạn và vì thế nó dạy cho hoàng tử bé cách “cảm hóa” nó.

Nếu được hoàng tử bé “cảm hóa”, cuộc sống của cáo sẽ thay đổi như thế nào? Qua đó, em cảm nhận được ý nghĩa gì của tình bạn?

Nếu được hoàng tử bé “cảm hóa”, cuộc sống của cáo sẽ thay đổi, thấy “đời mình như được chiếu sáng”, “Mình sẽ biết thêm một tiếng chân khác hẳn mọi bước chân khác”. Đó là bước chân sẽ gọi cáo ra khỏi hang, như là tiếng nhạc. Màu vàng óng ả của lúa mì sẽ gợi nhớ cho cáo đến mái tóc vàng của hoàng tử bé. Cáo sẽ thấy thích tiếng gió trên đồng lúa mì dù trước đó, lúa mì chẳng có ý nghĩa gì đối với cáo.

Qua đó, có thể thấy được ý nghĩa của tình bạn: Tình bạn thật sự chạm đến sự chân thành khi cả hai “cảm hóa” được lẫn nhau, khi cả hai tâm hồn luôn hướng về nhau, luôn trông đợi sự hội ngộ. Tình bạn chính là sự cảm nhận bằng trái tim, nó khiến thế giới của ta tốt đẹp hơn.

Khi chia tay hoàng tử bé, cáo đã có những cảm xúc gì? Những cảm xúc ấy có khiến cáo hối tiếc về việc kết bạn với hoàng tử bé không?

Khi chia tay hoàng tử bé, cáo đã có cảm xúc buồn bã đến mức phải thốt lên “A… Mình sẽ khóc mất” và khẳng định sẽ khóc vì đó là “tất nhiên rồi”.

Tuy vậy, cáo không hối hận về việc kết bạn với hoàng tử bé. Bởi vì:

 • Cáo đã được biết đến tiếng bước chân sẽ gọi cáo ra khỏi hang, như là tiếng nhạc, Biết nhớ màu vàng óng ả của lúa mì giống mái tóc vàng của hoàng tử bé. Thấy thích tiếng gió trên đồng lúa mì dù trước đó, lúa mì chẳng có ý nghĩa gì đối với cáo. Nghĩa là biết nhận vẻ đẹp của cuộc sống khi được làm bạn với hoàng tử bé.
 • Cáo cũng đã khiến cho hoàng tử bé hiểu tại sao bông hồng lại là duy nhất. Vì nó được nhìn “thấy rõ với trái tim”.

Tóm lại, cáo không ân hận bởi đã tìm thấy được một tình bạn chân thành.

nếu cậu muốn có một người bạn trả lời câu hỏi trang 26
Nhờ có hoàng tử bé, cáo mới được cảm nhận những điều truớc đây chưa từng biết đến

Hoàng tử bé đã nhắc lại những lời nói nào của cáo “để cho nhớ”? Nêu cảm nhận của em về ý nghĩa của một trong những lời nói đó.

Hoàng tử bé đã nhắc lại những lời nói của cáo:

 • Điều cốt lõi vô hình trong mắt trần.
 • Chính thời gian mà mình bỏ ra cho bông hồng của mình…
 • Mình có trách nhiệm với bông hồng của mình…

Cảm nhận về câu: Điều cốt lõi vô hình trong mắt trần: Điều cốt lõi nghĩa là cái chính và quan trọng nhất; vô hình nghĩa là không có hình dáng, không tồn tại; mắt trần nghĩa là con mắt thường, là cái nhìn chưa có sự gắn kết, thấu hiểu. Tình bạn, sự gần gũi, quan tâm, yêu thương, vẻ đẹp của cuộc sống chỉ được nhìn rõ với trái tim; nhưng nếu không có sự gắn kết và thấu hiểu thì nó chỉ là những thứ vô hình, không tồn tại. Vì thế, để xây dựng tình bạn chân thành, để mang lại cho nhau niềm vui tỏng cuộc sống, cần phải có trái tim yêu thương, cần sự gắn kết, đồng cảm, thấu hiểu nhau.

Cáo đã chia sẻ với hoàng tử bé nhiều bài học về tình bạn. Em thấy bài học nào gần gũi và có ý nghĩa nhất với chính mình?

Cáo đã chia sẻ với hoàng tử bé nhiều bài học về tình bạn: cần sự kiên nhẫn trong tình bạn; cần gần gũi và thấu hiểu; cần dành thời gian cho nhau; cần tình cảm thực sự chân thành từ trái tim; cần có trách nhiệm với tình bạn…

Bài học gần gũi và có ý nghĩa nhất đối với em là: Tình bạn là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Để xây dựng được tình bạn đẹp cần rất nhiều yếu tố và điều kiện. Tình bạn cần sự kiên nhẫn, gần gũi và thấu hiểu, dành thời gian cho nhau, tình cảm thực sự chân thành từ trái tim, cần có trách nhiệm với tình bạn…

Với bản thân em, tất cả những yếu tố đó đều quan trọng, không thể xem nhẹ hay chỉ coi trọng yếu tố nào. Em sẽ cố gắng dung hòa và phát huy các yếu tố đó để xây dựng cho mình những tình bạn đẹp, chân thành, bền chặt trong cuộc sống của mình.

Theo em, nhân vật cáo có phải là một nhân vật của truyện đồng thoại không? Vì sao?

Theo em, nhân vật cáo là một nhân vật của truyện đồng thoại.

Bởi vì:

 • Đây là một câu chuyện dành cho thiếu nhi, nhà văn lấy cáo làm nhân vật thong qua biện pháp nhân hóa.
 • Cáo vừa mang các đặc tính đặc trưng của loài cáo (săn gà, sợ người, sống trong lòng đất, không ăn bánh mì…) đồng thời lại mang các đặc điểm tính cách của con người, không xa rời cách nhìn theo thói quen của đối tượng độc giả là thiếu nhi.

Tưởng tượng và viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 câu) miêu tả cảm xúc của nhân vật cáo sau khi từ biệt hoàng tử bé.

Bài viết tham khảo: (Có thể hóa thân thành cáo, dùng ngôi thứ nhất để miêu tả cảm xúc của mình):

Vậy là hoàng tử bé đã rời xa tôi. Tiễn hoàng tử bé đi rồi, tôi quay trở về nhìn những cánh đồng lúa mì vàng óng. Tôi cứ ngồi lặng im như thế. Mắt dõi ra xa đến tận chân trời. Tôi như thấy hiện ra trước mắt mình một cậu bé có mái tóc vàng óng, người bạn đầu tiên và cũng là duy nhất, người đã cảm hóa được mình. Người mà trước đây tôi chưa hề quen biết, đã xích lại gần tôi, đã mang đến cho tôi bao điều mới lạ, nhất là những điều thú vị và những niềm vui trong cuộc đời mà tôi chưa từng biết đến. Tôi mong sớm có một ngày gặp lại hoàng tử bé để cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn, để thấy dược tình bạn chân thành luôn xuất phát từ trái tim và trường tồn mãi mãi.

Hoặc ngôi thứ ba:

Vậy là hoàng tử bé đã rời xa cáo để trở về hành tinh của mình. Tiễn hoàng tử bé đi rồi, cáo quay trở về nhìn những cánh đồng lúa mì vàng óng. Cáo cứ ngồi lặng im như thế, mắt dõi ra xa đến tận chân trời. Nó như thấy hiện ra trước mắt mình một cậu bé có mái tóc vàng óng, người bạn đầu tiên và cũng là duy nhất, người đã cảm hóa được mình. Người mà trước đây cáo chưa hề quen biết, đã xích lại gần nó, đã mang đến cho cáo bao điều mới lạ, nhất là những điều thú vị và những niềm vui trong cuộc đời mà nó chưa từng biết đến. Cáo mong sớm có một ngày gặp lại hoàng tử bé để cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn, để thấy được tình bạn chân thành luôn xuất phát từ trái tim và trường tồn mãi mãi.

Xem thêm:

Kết luận

Tài liệu soạn văn 6 Nếu cậu muốn có một người bạn đã được cập nhật đầy đủ và chính xác nhất. Các em học sinh hãy tìm hiểu ngay để có thể nắm bắt được nội dung bài học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *