Nếu cậu muốn có một người bạn (Văn 6) Kết nối tri thức

Theo dõi bài Nếu cậu muốn có một người bạn để nắm rõ các thông tin quan trọng về bài học. Học sinh sẽ được giải đáp nội dung, bố cục, ý nghĩa,… của đoạn trích tại ThePOETmagazine (trang tổng hợp thơ, văn, phân tích văn học hay nhất).

Tác giả đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn

Thông tin chung về tác giả của đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn trước khi giải SGK văn 6:

 • Tên: Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pê-ri (1900 – 1944)
 • Nhà văn lớn của Pháp
 • Các sáng tác lấy đề tài, cảm hứng từ những chuyến bay và cuộc sống của người phi công
 • Đậm chất trữ tình, trong trẻo, giàu cảm hứng lãng mạn.
nếu cậu muốn có một người bạn
Tác giả Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pê-ri là người đậm chất trữ tình

Ngữ văn 6 Nếu cậu muốn có một người bạn – Thông tin tác phẩm

Đoạn trích thuộc chương XXI, nằm trong tác phẩm Hoàng tử bé, sáng tác năm 1941

Nội dung của bài Nếu cậu muốn có một người bạn

Đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn kể về một cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa hoàng tử bé và một con cáo trên  Trái Đất. Cuộc gặp gỡ này đã mang đến cả hai nhân vật những món quà quý giá. Qua đó giúp ta cảm nhận được ý nghĩa của tình bạn, giúp ta biết rằng nên có ý thức về trách nhiệm với bạn bè, với những điều mà mình gắn bó, yêu thương.

Để trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa, bạn nên xem soạn văn 6 Nếu cậu muốn có một người bạn. Tại đây, học sinh được gợi ý chi tiết đáp án của tất cả câu hỏi trong bài.

Nếu cậu muốn có một người bạn thuộc thể loại gì?

Nếu cậu muốn có một người bạn thuộc thể loại truyện đồng thoại với nhân vật chính là hoàng tử bé và con cáo. Tác phẩm sử dụng ngôi kể thứ ba.

Bố cục bài Nếu cậu muốn có một người bạn

Nếu cậu muốn có một người bạn có bố cục gồm 3 phần:

 • Phần 1: Từ đầu… tiếng gió trên đồng lúa mì: Hoàng tử bé gặp gỡ và làm quen với cáo.
 • Phần 2: Tiếp theo… bạn ấy trở thành duy nhất trên đời: Hoàng tử bé và cáo kết bạn, cảm hóa nhau.
 • Phần 3: Còn lại: Hoàng tử bé và cáo chia tay nhau.

Phương thức biểu đạt của bài Nếu cậu muốn có một người bạn

Phương thức biểu đạt chính bài Nếu cậu muốn có một người bạn: Tự sự.

Nghệ thuật của bài Nếu cậu muốn có một người bạn

 • Kể kết hợp với miêu tả, biểu cảm.
 • Xây dựng hình tượng nhân vật phù hợp với tâm lí, suy nghĩa của trẻ thơ.
 • Nghệ thuật nhân hóa đặc sắc.

Đây là yếu tố cần có khi bạn viết bài phân tích nhân vật hoàng tử bé trong đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn. Nếu không nêu được đặc sắc nghệ thuật, bài viết của bạn chỉ giống như đang kể lại câu chuyện.

Hoàng tử bé gặp được con cáo trong hoàn cảnh, trạng thái thế nào?

 • Hoàn cảnh: hoàng tử bé từ một hành tinh khác vừa đặt chân đến Trái Đất.
 • Trạng thái: Hoàng tử bé thất vọng, đau khổ khi biết rằng bông hồng của mình không phải duy nhất.
 • Con cáo thì đang bị săn đuổi, sợ hãi, chạy trốn con người…
  -> Hai nhân vật đều đang cô đơn, buồn bã.

Ý nghĩa bài Nếu cậu muốn có một người bạn lớp 6

Bài học về cách kết bạn: Cần kiên nhẫn và dành thời gian cho nhau; về cách nhìn nhận, đánh giá và trách nhiệm với bạn bè

Qua câu chuyện Nếu cậu muốn có một người bạn em rút ra bài học gì về tình bạn?

Bài học em rút ra được là chúng ta cần kiên nhẫn, thấu hiểu và đồng cảm với bạn của mình. Tình bạn mang đến một sức mạnh rất thần kỷ, khó có thể định nghĩa được. Vì vậy, nên trân quý những người bạn, những tình bạn đẹp mà chúng ta đang có và không ngừng vun đắp về nó càng bền chặt hơn.

Tóm tắt văn bản Nếu cậu muốn có một người bạn

Tổng hợp nhiều bài tóm tắt tác phẩm trong văn 6 Kết nối tri thức để bạn tham khảo. Khi đã hiểu cốt truyện và các sự kiện chính, bạn hoàn toàn có thể viết một đoạn ngắn để tóm gọn nội dung đoạn trích.

Tóm tắt bài Nếu cậu muốn có một người bạn mẫu 1

Sau khi phiêu lưu tới nhiều hành tinh khác nhau, hoàng tử bé đã tới Trái Đất. Vừa đặt chân đến nơi cậu đã nhìn thấy một vườn hoa hồng và nhận ra rằng hành tinh của mình chỉ có một bông hoa tầm thường. Điều này khiến cậu buồn bã, thất vọng, nằm dài trên cỏ và khóc. Đúng lúc đó thì một con cáo xuất hiện. Cáo đã trò chuyện với hoàng tử bé về cuộc sống trên Trái Đất, và thế nào là cảm hóa. Nó yêu cầu hoàng tử bé hãy cảm hóa mình. Trước khi chia tay, cáo đã giải thích cho cậu nghe đóa hoa của cậu là duy nhất và đặc biệt vì bông hoa đó đã cảm hóa được cậu.

Tóm tắt Nếu cậu muốn có một người bạn mẫu 2

Đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn…” kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa hoàng tử bé và một con cáo trên Trái Đất. Khi vừa xuống đến nơi, nhìn thấy vườn hoa hồng có cả trăm nghìn bông, cậu thất vọng, buồn bã vì cứ ngỡ bông hoa của mình là duy nhất. Đúng lúc đó cáo xuất hiện. Nó trò chuyện với hoàng tử bé về cuộc sống trên Trái Đất và thế nào là cảm hóa. Cáo mong muốn được hoàng tử bé cảm hóa. Rồi đến lúc phải chia tay cáo đã tặng cho hoàng tử bé một bí mật và giải thích cho cậu nghe đóa hoa của cậu là duy nhất và đặc biệt vì bông hoa đó đã cảm hóa được cậu.

Mẫu tóm tắt số 3

Hoàng tử bé đến trái đất với một nỗi buồn nặng trĩu, thất vọng vì bông hoa hồng của cậu không phải là duy nhất. Còn cáo thì đang chạy trốn khỏi sự rượt đuổi của con người. Hai người gặp gỡ và trò chuyện cùng nhau, con cáo để giải thích cho hoàng tử bé hiểu thế nào là “cảm hóa” và hoàng tử bé đã cảm hóa được con cáo họ trở thành bạn của nhau. Ngày hoàng tử bé ra đi cả cậu và con cáo đều rất buồn và nuối tiếc, con cáo nói với cậu hãy quay trở lại thăm vườn hoa hồng. Ra đến vườn hoa hoàng tử bé đã nhận ra bông hoa hồng trên hành tinh của mình là bông hoa quan trọng nhất và khác hẳn với những bông hoa khác. Lúc này, con cáo đã giúp hoàng tử bé nhận ra chính thời gian mà cậu đã bỏ ra cho bông hoa là điều khiến bông hoa trở nên quan trọng. Và cậu phải có trách nhiệm với những thứ mình đã cảm hóa.

Nếu cậu muốn có một người bạn lớp 6
Tóm tắt Nếu cậu muốn có một người bạn

Mẫu tóm tắt số 4

Khi đến Trái Đất, hoàng tử bé phát hiện ra bông hồng của cậu không phải duy nhất. Thế là cậu buồn bã và cáo xuất hiện. Hoàng tử bé muốn làm bạn với cáo nhưng cáo từ chối vì chưa được cảm hóa. Sau khi hiểu được cảm hóa là gì thì hoàng tử bé đã cảm hóa thành công cáo. Đến lúc phải rời đi, cáo rất buồn nhưng vẫn trao cho hoàng tử bé những lời khuyên chân thành về tình bạn.

Mẫu tóm tắt số 5

Hoàng tử bé đã đến được Trái Đất. Ở đây, cậu nhìn thấy một vườn hoa hồng rực rỡ, cậu nhận ra bông hoa hồng của mình thật tầm thường. Hoàng tử bé buồn bã, nằm khóc lóc trên bãi cỏ. Một con cáo xuất hiện. Nó đã nói cho cậu về Trái Đất, về con người và thế nào là cảm hóa. Cáo muốn Hoàng tử bé hãy cảm hóa mình. Trước khi chia tay, cáo đã khuyên Hoàng tử bé thăm lại vườn hồng để hiểu được rằng bông hoa hồng của cậu là duy nhất.

Mẫu tóm tắt số 6

Nhân vật chính trong đoạn trích là hoàng tử bé. Cậu đang trên hành trình tìm kiếm bạn bè, khám phá mọi thứ xung quanh. Lần đầu tiên đến với trái đất, cậu nhìn thấy một vườn hoa hồng rực rỡ. Cậu đã nghĩ đến bông hoa hồng ở hành tinh của mình. Nó chỉ là một bông hoa tầm thường. Điều đó khiến cho hoàng tử bé vô cùng buồn bã. Khi đang nằm khóc lóc, cậu nghe thấy một giọng nói cất lên: “Xin chào”. Tuy không biết là ai nhưng cậu đã lịch sự đáp lại lời chào. Đến khi nhìn thấy cáo, cậu còn khen cáo rằng “Bạn dễ thương quá”.

Sau đó, hoàng tử bé đã bày tỏ mong muốn cáo hãy đến chơi với mình. Nhưng cáo đã từ chối cậu vì “Mình chưa được cảm hóa”. Khi nghe cáo nói đến “cảm hóa”, với sự tò mò của trẻ thơ, cậu đã hỏi cảm hóa có nghĩa là gì. Hoàng tử bé lắng nghe chăm chú lời giải thích của cáo, và chợt nhận ra, mình cũng được một bông hoa hồng cảm hóa.

Nhân vật chính trong đoạn trích là hoàng tử bé. Cậu đang trên hành trình tìm kiếm bạn bè, khám phá mọi thứ xung quanh. Lần đầu tiên đến với trái đất, cậu nhìn thấy một vườn hoa hồng rực rỡ. Cậu đã nghĩ đến bông hoa hồng ở hành tinh của mình. Nó chỉ là một bông hoa tầm thường. Điều đó khiến cho hoàng tử bé vô cùng buồn bã. Khi đang nằm khóc lóc, cậu nghe thấy một giọng nói cất lên: “Xin chào”. Tuy không biết là ai nhưng cậu đã lịch sự đáp lại lời chào. Đến khi nhìn thấy cáo, cậu còn khen cáo rằng “Bạn dễ thương quá”.

Sau đó, hoàng tử bé đã bày tỏ mong muốn cáo hãy đến chơi với mình. Nhưng cáo đã từ chối cậu vì “Mình chưa được cảm hóa”. Khi nghe cáo nói đến “cảm hóa”, với sự tò mò của trẻ thơ, cậu đã hỏi cảm hóa có nghĩa là gì. Hoàng tử bé lắng nghe chăm chú lời giải thích của cáo, và chợt nhận ra, mình cũng được một bông hoa hồng cảm hóa.

Mẫu tóm tắt số 7

Đoạn trích kể về cuộc gặp gỡ của hoàng tử bé – nhân vật chính trong truyện với một con cáo. Khi vừa đến Trái Đất, hoàng tử bé nhìn thấy một vườn hoa hồng và nhận ra rằng ở hành tinh của mình, cậu chỉ có “một bông hoa tầm thường”. Phát hiện này khiến cậu buồn bã, thất vọng, nằm dài tên cỏ và khóc. Đúng lúc đó thì một con cáo xuất hiện. Nó đã cất tiếng chào hỏi cậu trước. Sau đó, hoàng tử bé đã đáp lại một cách thật lịch sự, khen cáo rằng “Bạn dễ thương quá”. Điều đó thể hiện rằng đó là một cậu bé có cái nhìn ngây thơ, trong sáng.

Cậu nói với cáo rằng mình rất buồn chán, và mong cáo hãy đến chơi với mình. Nhưng cáo đã từ chối cậu vì “Mình chưa được cảm hóa”. Với tâm hồn tò mò của một đứa trẻ, cậu đã hỏi cáo “Cảm hóa nghĩa là gì?”. Cáo đã nhận ra hoàng tử bé không phải con người trái đất. Nó hỏi cậu lí do đến đây, và biết được câu trả lời.

Rồi cáo đã giải thích cho cậu bé “cảm hóa” có nghĩa là “làm cho gần gũi hơn”. Hoàng tử bé chỉ là một trong số trăm nghìn cậu bé, con cáo cũng giống như vậy. Nhưng nếu được “cảm hóa” thì cả hai sẽ là duy nhất đối với nhau. Nhờ có lời giải thích đó, hoàng tử bé chợt nhận ra rằng cậu đối với bông hoa hồng của mình cũng như vậy.

Tiếp đến, cáo đã bày tỏ với hoàng tử bé về những suy nghĩ của mình. Nó cảm thấy con người rất là phiền toái (có súng và đi săn), việc được nhất là nuôi gà. Còn trên Trái Đất có đủ thứ chuyện. Cáo cảm thấy buồn bã, chán nản vì chẳng có gì là hoàn hảo cả. Và cuộc sống này thật đơn điệu: “Mình săn gà, con người săn mình. Mọi con gà đều giống nhau, mọi con người đều giống nhau. Cho nên mình hơi chán”.

Và cáo đã cho biết những điều kì diệu nếu hoàng tử bé cảm hóa nó. Đó là tiếng bước chân của cậu sẽ gọi cáo ra khỏi hàng, như là tiếng nhạc. Hay những cánh đồng lúa mì sẽ khiến nó liên tưởng đến màu tóc vàng óng của cậu. Đó là những điều đặc biệt mà không ai làm được. Bởi vậy mà nó thiết tha rằng: “Bạn làm ơn… hãy cảm hóa mình đi”.

Hoàng tử bé đã lịch sự đáp lại mong muốn của cáo: “Mình muốn lắm… nhưng mình không có thời gian. Mình còn phải đi kiếm bạn bè và tìm hiểu nhiều thứ”. Cáo đã chỉ ra cho hoàng tử bé: “Người ta chỉ hiểu những gì họ đã cảm hóa”. Nếu cậu muốn tìm có bạn bè thì hãy cảm hóa nó. Hoàng tử bé đồng ý nhưng cậu lại không biết cách để “cảm hóa”. Và rồi, cáo đã dạy cho hoàng tử bé cách cảm hóa mình.

Khi chưa cảm hoá được nhau, hoàng tử bé và cáo chỉ là những kẻ xa lạ, chẳng cần gì đến nhau nhưng khi hoàng tử bé cảm hoá cáo thì “tụi mình sẽ cần đến nhau” và mỗi người sẽ trở thành “duy nhất trên đời”. Với sự chân thành, kiên nhẫn của mình hoàng tử bé đã cảm hóa được cáo. Và họ trở thành những người bạn thân thiết. Thậm chí khi phải chia tay, cáo đã cảm thấy buồn bã và muốn khóc. Nếu cáo nhận được sự cảm hóa chân thành của hoàng tử bé. Thì cậu cũng đã nhận được những lời khuyên quý giá của cáo về tình bạn.

Cuộc trò chuyện của cáo và hoàng tử bé đã cho thấy mối quan hệ giữa cảm hóa và tình bạn: tình bạn được xây dựng trên sự “cảm hóa”. Còn cách thức của sự cảm hóa đó cần phải kiên nhẫn mỗi ngày, mỗi ngày lặng lẽ xích lại gần vì lời nói là nguồn gốc mọi sự hiểu lầm. Việc “cảm hóa” cũng có ý nghĩa to lớn với cáo và hoàng tử bé. Cáo sẽ được “chiếu sáng”, biết thêm một tiếng chân khác khiến cáo chui ra khỏi hang chứ không còn trốn vào lòng đất.

Sau khi được cảm hóa thì lúa mì vốn chẳng có ích gì cho cáo sẽ là thứ gợi đến hoàng tử bé mỗi khi thấy nó. Khi chia tay rất buồn nhưng vẫn có được nhiều thứ. Còn hoàng tử bé thì tìm ra ý nghĩa bông hoa hồng của mình – “đã cảm hóa mình”. Khi thăm lại vườn hồng, cảm thấy bông hoa của mình là duy nhất. Nhận ra những thứ cốt lõi phải được cảm nhận bằng trái tim, trách nhiệm với những gì đã cảm hóa.

Kết luận

Các thông tin về đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn đã được cập nhật chính xác và hoàn chỉnh. Học sinh theo dõi và chuẩn bị bài đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *