Phân tích tác phẩm và nhân vật Hoàng Tử Bé trong Nếu cậu muốn có một người bạn

Tổng hợp phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn theo nhiều dạng đề. Học sinh cần xác định đề bài yêu cầu phân tích chi tiết nào từ đó lập dàn ý và triển khai theo hướng phù hợp.

The POET đã gợi ý dàn bài và một số mẫu phù hợp với đề. Bạn có thể tham khảo và có ý tưởng cho bài làm của mình.

Dàn ý phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn

Muốn viết được dàn ý, bạn phải hiểu sơ lược về đoạn trích ngữ văn 6 Nếu cậu muốn có một người bạn. Sau đó, xác định ý chính, yêu cầu của đề và lên nội dung cho bài viết. Những điểm cần có khi phân tích chung đoạn trích này gồm:

Mở bài

Giới thiệu đôi nét về đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn và nhân vật Hoàng tử bé.

Phan tích nhân vật hoàng tử bé trong đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn
Dàn ý chi tiết về nhân vật Hoàng tử bé và đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn

Thân bài

1/ Cuộc gặp gỡ của Hoàng tử bé và Cáo

a/ Hoàng tử bé:

 • Là người đến từ hành tinh khác
 • Mục đích đến Trái Đất của cậu là để tìm hiểu những điều mới mẻ và tìm kiếm những người bạn.
 • Tâm trạng trước khi đến Trái Đất: cô đơn và buồn bã vì không tìm được một người bạn.
 • Sau khi được cảm hóa, cậu nhận ra ý nghĩa của bông hồng mà bản thân đang sở hữu, cậu hiểu ý nghĩa của những vật đã được cảm hóa và những vật đã cảm hóa mình.
 • Cậu tự dặn bản thân phải có trách nhiệm với những gì mình đã cảm hóa.

b/ Con Cáo:

 • Là sinh vật xuất thân từ Trái Đất.
 • Chưa được cảm hóa, nó muốn Hoàng tử bé cảm hóa mình

Tâm trạng trước khi gặp Hoàng tử bé:

 • Về con người: phiền thoái khi cầm súng và đi săn, chỉ có việc nuôi gà là dược nhất.
 • Cảm thấy Trái Đất có đủ thứ chuyện.
 • Luôn chán nản và buồn bã vì chẳng có gì là hoàn hảo.
 • Cảm thấy cuộc sống quá đơn điệu: “Mình săn gà, con người săn mình. Mọi con gà đều giống nhau, mọi con người đều giống nhau. Cho nên mình hơi chán”.
  => Mong muốn được cảm hóa: “Bạn làm ơn hãy cảm hóa mình đi”.

Sau khi được cảm hóa:

 • Buồn bã, cho rằng “mình sẽ khóc mất” khi biết đã đến lúc Hoàng tử bé phải ra đi.
 • Nhắc nhở Hoàng tử bé phải có trách nhiệm với những gì mình đã cảm hóa.

2/ Ý nghĩa của cuộc trò chuyện

Mối quan hệ giữa cảm hóa và tình bạn:

 • “Cảm hóa” – là thứ đã bị lãng quên từ lâu lắm rồi
 • Nó có nghĩa là “làm cho gần gũi hơn…”
  => Tình bạn được xây dựng trên cơ sở của “cảm hóa”.

Cách thức của sự cảm hóa: cần kiên nhẫn mỗi ngày, mỗi ngày đều lặng lẽ xích lại gần hơn một chút vì lời nói là nguồn gốc của mọi sự hiểu lầm.

Ý nghĩa của việc “cảm hóa”:

 • Đối với Cáo: nó sẽ được “chiếu sáng”, Cáo biết thêm một tiếng chân khác khiến nó chui ra khỏi hang chứ không còn phải chui vào lòng đất. Sau khi được cảm hóa thì lúa mì vốn chẳng có ý nghĩa gì cho Cáo lại trở thành thứ gợi đến Hoàng tử bé mỗi khi thấy nó. Khi chia tay dù rất buồn nhưng nó vẫn có được nhiều thứ.
 • Với Hoàng tử bé: biết ý nghĩa của bông hoa hồng của cậu – “đã cảm hóa mình”. Khi thăm lại vườn hồng, cảm thấy bông hoa của mình là duy nhất. Nhận ra những thứ cốt lõi phải được cảm nhận bằng trái tim và phải có trách nhiệm với những gì đã cảm hóa.

Kết bài

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn.

Xem lại phần trả lời câu hỏi bài Nếu cậu muốn có một người bạn để nhớ những nội dung chính trong đoạn trích. Từ đó, việc viết bài phân tích trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Phân tích nhân vật Hoàng tử bé trong đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn

Nếu cậu muốn có một người bạn được trích trong chương XXI của cuốn sách Hoàng tử bé – một cuốn sách vô cùng nổi tiếng của Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri. Mẫu văn mẫu lớp 6 phân tích nhân vật cụ thể:

Đoạn trích kể về cuộc gặp gỡ của haofng tử bé – nhân vật chính của câu chuyện với một con Cáo. Khi vừa đến Trái Đất, Hoàng tử bé nhìn thấy một vường hoa hồng và nhận ra rằng ở hành tinh của mình, cậu chỉ có “một bông hoa tầm thường”. Phát hiện này đã khiến Hoàng tử bé buồn bã, thất vọng, nằm dài lên cỏ và bật khóc. Đúng lúc đó, có một con Cáo xuất hiện và cất tiếng chào hỏi cậu. Sau đó, Hoàng tử bé đã đáp lại một cách thật lịch sự và khen Cáo rằng “Bạn dễ thương quá”. Điều đó thể hiện rằng cậu là một cậu bé có cái nhìn ngây thơ, trong sáng. Hoàng tử bé nói với Cáo rằng mình rất buồn chán và mong rằng Cáo hãy đến chơi với mình. Nhưng Cáo đã từ chối cậu vì “Mình chưa được cảm hóa”. Với tâm hồn tò mò của một đứa trẻ, cậu đã hỏi Cáo “Cảm hóa nghĩa là gì?”. Cáo đã nhận ra Hoàng tử bé không phải là con người của Trái Đất. Nó hỏi cậu lí do đến đây và biết được câu trả lời. Rồi Cáo đã giải thích cho Hoàng tử bé “cảm hóa” nghĩa là “làm cho gần gũi hơn”. Hoàng tử bé chỉ là một trong số trăm nghìn cậu bé, con Cáo cũng giống như vậy.

Nhưng nếu được “cảm hóa” thì cả hai sẽ là duy nhất đối với nhau. Nhờ có lời giải thích đó, Hoàng tử bé chợt nhận ra rằng cậu đối với bông hoa hồng của mình cũng như vậy.

Tiếp đến, Cáo đã bày tỏ với Hoàng tử bé về những suy nghĩ của mình. Nó cảm thấy con người rất là phiền toái (có súng và đi săn), việc được nhất là nuôi gà. Còn trên Trái Đất có đủ thứ chuyện. Cáo cảm thấy buồn bã, chán nản vì chẳng có gì là hoàn hảo cả. Và cuộc sống này thật đơn điệu: “Mình săn gà, con người săn mình. Mọi con gà đều giống nhau, mọi con người đều giống nhau. Cho nên mình hơi chán”. Và Cáo đã cho biết những điều kì diệu nếu Hoàng tử bé cảm hóa nó. Đó là tiếng bước chân của cậu sẽ gọi Cáo ra khỏi hàng, như là tiếng nhạc. Hay những cánh đồng lúa mì sẽ khiến nó liên tưởng đến màu tóc vàng óng của cậu. Đó là những điều đặc biệt mà không ai làm được. Bởi vậy mà nó thiết tha rằng: “Bạn làm ơn… hãy cảm hóa mình đi”.

Hoàng tử bé đã lịch sự đáp lại mong muốn của Cáo: “Mình muốn lắm… nhưng mình không có thời gian. Mình còn phải đi kiếm bạn bè và tìm hiểu nhiều thứ”. Cáo đã chỉ ra cho Hoàng tử bé: “Người ta chỉ hiểu những gì họ đã cảm hóa”. Nếu cậu muốn tìm có bạn bè thì hãy cảm hóa nó. Hoàng tử bé đồng ý nhưng cậu lại không biết cách để “cảm hóa”. Và rồi, Cáo đã dạy cho Hoàng tử bé cách cảm hóa mình. Khi chưa cảm hoá được nhau, Hoàng tử bé và Cáo chỉ là những kẻ xa lạ, chẳng cần gì đến nhau nhưng khi Hoàng tử bé cảm hoá Cáo thì “tụi mình sẽ cần đến nhau” và mỗi người sẽ trở thành “duy nhất trên đời”. Với sự chân thành, kiên nhẫn của mình Hoàng tử bé đã cảm hóa được Cáo. Và họ trở thành những người bạn thân thiết. Thậm chí khi phải chia tay, Cáo đã cảm thấy buồn bã và muốn khóc. Nếu Cáo nhận được sự cảm hóa chân thành của Hoàng tử bé. Thì cậu cũng đã nhận được những lời khuyên quý giá của Cáo về tình bạn.

Cuộc trò chuyện của Cáo và Hoàng tử bé đã cho thấy mối quan hệ giữa cảm hóa và tình bạn: tình bạn được xây dựng trên sự “cảm hóa”. Còn cách thức của sự cảm hóa đó cần phải kiên nhẫn mỗi ngày, mỗi ngày lặng lẽ xích lại gần vì lời nói là nguồn gốc mọi sự hiểu lầm. Việc “cảm hóa” cũng có ý nghĩa to lớn với Cáo và Hoàng tử bé. Cáo sẽ được “chiếu sáng”, biết thêm một tiếng chân khác khiến Cáo chui ra khỏi hang chứ không còn trốn vào lòng đất. Sau khi được cảm hóa thì lúa mì vốn chẳng có ích gì cho Cáo sẽ là thứ gợi đến Hoàng tử bé mỗi khi thấy nó. Khi chia tay rất buồn nhưng vẫn có được nhiều thứ. Còn Hoàng tử bé thì tìm ra ý nghĩa bông hoa hồng của mình – “đã cảm hóa mình”. Khi thăm lại vườn hồng, cảm thấy bông hoa của mình là duy nhất. Nhận ra những thứ cốt lõi phải được cảm nhận bằng trái tim, trách nhiệm với những gì đã cảm hóa.

Qua đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn”, tác giả đã đem đến nhiều bài học ý nghĩa và vô cùng sâu sắc về tình bạn.

phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn
Hoàng tử bé đã biết về “cảm hóa” sau khi gặp được Cáo

Phân tích nếu cậu muốn có một người bạn

Hoàng tử bé là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nền văn học thế giới. Đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn” thuộc chương XXI kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa Hoàng tử bé và một con Cáo trên Trái Đất.

Hoàng tử bé là nhân vật chính của truyện. Cậu đang trên hành trình tìm kiếm bạn bè. Khi đến Trái Đất, cậu đã thấy một vườn hoa hồng rực rỡ. Và nhận ra, ở hành tinh của mình, cậu chỉ có một bông hoa hồng rất bình thường. Điều đó khiến cậu buồn bã. Đang nằm khóc lóc, cậu nghe thấy một giọng nói cất lên: “Xin chào”. Tuy không biết là ai nhưng cậu đã lịch sự đáp lại lời chào. Đến khi nhìn thấy Cáo, cậu còn khen Cáo rằng “Bạn dễ thương quá”. Với suy nghĩ ngây thơ của một đứa trẻ, Hoàng tử bé đã không bị những suy nghĩ không tốt về loài Cáo áp đặt. Hoàng tử bé còn nói với Cáo rằng mình rất buồn chán, và mong Cáo hãy đến chơi với mình. Nhưng Cáo đã từ chối cậu vì “Mình chưa được cảm hóa”. Hoàng tử bé đã hỏi: “Cảm hóa là gì” và nhận được câu trả lời của Cáo: “làm cho gần gũi hơn”. Nó lí giải rõ hơn cho Hoàng tử bé hiểu rằng cậu chỉ là một trong số trăm nghìn cậu bé, con Cáo cũng giống như vậy. Nhưng nếu được “cảm hóa” thì cả hai sẽ là duy nhất đối với nhau. Nhờ có lời giải thích đó, Hoàng tử bé chợt nhận ra rằng cậu đối với bông hoa hồng của mình cũng như vậy.

Khi đã giải thích xong, nó tiếp tục trò chuyện với cậu về cuộc sống ở trái đất. Rằng con người rất phiền toái, cuộc sống trên trái Đất có đủ thứ chuyện. Cáo cảm thấy buồn bã, chán nản vì chẳng có gì là hoàn hảo cả. Nhưng nếu Hoàng tử bé cảm hóa cậu thì những điều kì diệu sẽ xảy ra. Tiếng bước chân của cậu sẽ gọi Cáo ra khỏi hàng, như là tiếng nhạc. Những cánh đồng lúa mì sẽ khiến Cáo nhớ đến màu tóc vàng óng của cậu. Vậy nên, Cáo một lần nữa tha thiết muốn: “Bạn làm ơn hãy cảm hóa mình đi”.

Lần này, Cáo đã nhận được câu trả lời: “Mình muốn lắm… nhưng mình không có thời gian. Mình còn phải đi kiếm bạn bè và tìm hiểu nhiều thứ”. Và Cáo nói rằng “Người ta chỉ hiểu những gì họ đã cảm hóa. Nếu muốn có bạn, cậu hãy cảm hóa mình đi”. Cuối cùng, Hoàng tử bé đã đồng ý. Nhưng cậu lại không biết cách “cảm hóa” nên đã hỏi Cáo. Để “cảm hóa” cần có sự chân thành, kiên nhẫn của mình Hoàng tử bé đã cảm hóa được Cáo. Cuối cùng, sau khi đã được cảm hóa, họ trở thành những người bạn thân thiết.

Qua cuộc trò chuyện này, tác giả đã gửi gắm những ý nghĩa về tình bạn. Đối với Cáo, nó sẽ được “chiếu sáng”, biết thêm một tiếng chân khác khiến Cáo chui ra khỏi hang chứ không còn trốn vào lòng đất. Sau khi được cảm hóa thì lúa mì vốn chẳng có ích gì cho Cáo sẽ là thứ gợi đến Hoàng tử bé mỗi khi thấy nó. Khi chia tay rất buồn nhưng vẫn có được nhiều thứ. Còn đối với Hoàng tử bé thì tìm ra ý nghĩa bông hoa hồng của mình – là thứ “đã cảm hóa mình”. Khi thăm lại vườn hồng, cảm thấy bông hoa của mình là duy nhất. Nhận ra những thứ cốt lõi phải được cảm nhận bằng trái tim, trách nhiệm với những gì đã cảm hóa.

Nếu cậu muốn có một người bạn là đoạn trích nói lên ý nghĩa và cách thức chân chính để nhìn nhận một tình bạn. Cuộc gặp gỡ và trò chuyện của Hoàng tử bé và con Cáo đã để lại nhiều bài học sâu sắc.

Phân tích đặc điểm nhân vật Hoàng tử bé trong văn bản Nếu cậu muốn có một người bạn

Câu chuyện Nếu cậu muốn có một người bạn” là một chương của tiểu thuyết ngắn Hoàng tử bé được sáng tác bởi nhà văn Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-ri. Tiểu thuyết Hoàng tử bé được ông sáng tác năm 1943, trở thành cuốn sách bán chạy nhất hành tinh ở mọi thời đại. Nhân vật chính là Hoàng tử bé, từ hành tinh của mình, cậu đã phiêu lưu nhiều hành tinh khác nhau, phát hiện nhiều điều thú vị, và nếm trải cả những thất vọng, đau khổ. Cuối cùng cậu quyết định quay trở lại hành tinh của mình với bông hồng duy nhất. Câu chuyện Nếu cậu muốn có một người bạn nói lên ý nghĩa và cách thức chân chính để nhìn nhận một tình bạn. Câu chuyện xoay quanh Hoàng tử bé và con Cáo cùng định nghĩa về “cảm hóa”. Từ đó nêu ra những bài học cuộc đời cho độc giả.

Hoàng tử bé đến Trái Đất với một nỗi buồn nặng trĩu, thất vọng vì bông hoa hồng của cậu không phải là duy nhất. Còn Cáo thì đang chạy trốn khỏi sự rượt đuổi của con người. Hai người gặp gỡ và trò chuyện cùng nhau, con Cáo để giải thích cho Hoàng tử bé hiểu thế nào là “cảm hóa” và Hoàng tử bé đã cảm hóa được con Cáo họ trở thành bạn của nhau. Ngày Hoàng tử bé ra đi, cả cậu và con Cáo đều rất buồn và nuối tiếc, con Cáo nói với cậu hãy quay trở lại thăm vườn hoa hồng. Ra đến vườn hoa Hoàng tử bé đã nhận ra bông hoa hồng trên hành tinh của mình là bông hoa quan trọng nhất và khác hẳn với những bông hoa khác. Lúc này, con Cáo đã giúp Hoàng tử bé nhận ra chính thời gian mà cậu đã bỏ ra cho bông hoa là điều khiến bông hoa trở nên quan trọng. Và cậu phải có trách nhiệm với những thứ mình đã cảm hóa.

Hoàng tử bé không chỉ đơn thuần là một nhân vật xuất hiện trong tiểu thuyết, cậu ấy còn là người bạn tinh thần, là biểu tượng của tình bạn và tuổi thơ. Tuy nhỏ bé, đáng yêu nhưng lại vô cùng sâu sắc và thông minh. Cậu rời khỏi hành tinh của mình để đi khám phá những điều mới lạ ở thế giới bên ngoài. Dù được gọi là một hoàng tử nhưng Hoàng tử bé vẫn luôn cô đơn trên chính hành tinh của mình, cậu muốn có bạn bè để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống của cậu. Cậu ta luôn tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống và hy vọng tìm được một người bạn thực sự để chia sẻ cùng nhau.

Trước khi gặp Cáo, Hoàng tử bé là người đến từ hành tinh khác. Cậu xuống Trái Đất để tìm con người, bạn bè “Mình đi tìm con người…Mình đi tìm bạn bè”. Khi Hoàng tử bé đến trái đất, cậu đã bị choáng ngợp bởi những bông hoa hồng rực rỡ khắp nơi. Tuy nhiên, chỉ có một bông hoa tầm thường mà Hoàng tử bé mang từ hành tinh của mình và cậu cảm nhận được bông hồng của mình không còn là duy nhất. Sự khác biệt này khiến Hoàng tử bé trở nên buồn bã và thất vọng. Cậu đã nằm xuống trên cỏ và khóc lóc.

Đúng lúc đó, một con Cáo thông minh đã xuất hiện và trò chuyện cùng cậu về trái đất và tình cảm. Qua lời nói chuyện của Cáo, Hoàng tử bé nhận ra tầm quan trọng của việc cảm hóa bản thân mình. Cáo nói với Hoàng tử bé: “Chính thời gian mà cậu dành cho bông hồng của cậu mới khiến bông hồng của cậu quan trọng đến thế”. Đó chính là điều mà bông hoa của cậu đã làm được và đó là điều đặc biệt của bông hoa đó.

Trước khi chia tay, con Cáo đã truyền đạt cho Hoàng tử bé ý nghĩa sâu sắc về sự sống và tình bạn và đã giúp cậu hiểu rõ hơn về giá trị của những điều đơn giản nhưng không kém phần quan trọng trong cuộc sống. Khi chia tay con Cáo, Hoàng tử bé đã động viên Cáo, lặp lại lời Cáo: “ Điều cốt lõi vô hình trong mắt trần”, “ Chính thời gian mà mình bỏ ra cho bông hồng của mình…”, “Mình sẽ có trách nhiệm với bông hồng của mình” Hoàng tử bé hiểu được “bí mật” của tình bạn, tình yêu, vượt qua được nỗi hoang mang, đau khổ thất vọng, tìm được hạnh phúc dành thời gian và trái tim cho ai đó. Hoàng tử bé hiểu biết về bản thân về cuộc sống, trách nhiệm với những gì mình gắn bó, yêu thương.

Cái nhìn của Hoàng tử bé ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng luôn tin cậy và hướng tới cái phần đẹp đẽ, tốt lành, không bị giới hạn bởi định kiến, hoài nghi như cách con người nhìn loài Cáo. Văn bản đưa người đọc đến với cảm xúc trong trẻo, ngây thơ, hồn nhiên của cuộc trò truyện giữa hai nhân vật.

Hoàng tử bé đã giúp chúng ta nhận ra rằng cuộc sống không thể cứ mãi xoay quanh các vấn đề như tiền bạc, vật chất và địa vị xã hội mà còn cần sự đồng hành của tìn bạn và tình yêu thương. Dù có đến từ nơi nào có khác biệt đến đâu, chúng ta vấn có thể hiểu và đồng cảm với nhau. Tình bạn không phải là điều dễ dàng nhưng nó lại rất quan trọng và có thể mang lại niềm vui và ý nghĩa cho cuộc sống của mỗi người.

Hoàng tử bé cũng là một nhân vật đầy những cảm xúc phức tạp và đau khổ, hoàng tử cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi trên hành tinh của mình bởi chỉ có mình cậu sống trên hành tinh ấy. Tuy nhiên bằng sự hồn nhiên và ngây thơ của một đứa trẻ, cậu quyết định vượt qua nỗi cô đơn ấy bằng cách bước ra thế giới bên ngoài và khám phá những điều mới mẻ, kì lạ xung quanh. Cậu bé đáng yêu ấy đã dạy cho chúng ta một điều rằng trong cuộc sống ai cũng có những lúc cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi, đặc biệt là trong những khoảnh khắc đầy biến động của cuộc đời, dù ở đâu và là ai, chúng ta vẫn có thể tìm thấy niềm vui và ý nghĩa của cuộc sống thông qua tình bạn.

Đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn với nhân vật Hoàng tử bé đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả về tình bạn và sự sống. Nhân vật Hoàng tử bé được thể hiện rất tinh tế và sâu sắc, giúp chúng ta nhận thức được giá trị của những mối quan hệ đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Tác phẩm này là một lời nhắn nhủ về tình bạn và sự đồng cảm và giúp chúng ta nhận ra rằng dù có khác biệt đến đâu chúng ta vấn có thể hiểu và đồng cảm với nhau. Bên cạnh đó, chúng ta- những con người đang dần trưởng thành cũng lại một lần nữa cảm nhận được những điều hồn nhiên, ngây ngô của tuổi thơ thông qua hành trình đầy ý nghĩa của Hoàng tử bé.

Xem thêm:

Kết luận

Các bài phân tích Nếu cậu muốn có một người bạn đã được cập nhật đầy đủ. Học sinh truy cập và tham khảo ngay tại SGTT để biết cách phân tích bài học chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *