Phân tích Những chiếc lá thơm tho (Trương Gia Hòa)

Phân tích Những chiếc lá thơm tho (Trương Gia Hòa) là đề thi thường gặp trong chương trình lớp 8. Bạn có thể tham khảo những thông tin chung nhất về tác phẩm cũng như bài mẫu phân tích văn 8 Chân trời sáng tạo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý phân tích Những chiếc lá thơm tho

Mở bài: Giới thiệu tác giả tác phẩm.

Thân bài:

  • Tóm tắt ngắn gọn cốt truyện.
  • Tuổi thơ trong tâm trí nhân vật tôi
  • Hình ảnh người bà trong quá khứ gắn liền với tuổi thơ nhân vật tôi.
  • Hình ảnh những chiếc lá thơm tho trong mối liên hệ với người bà
  • Nghệ thuật được sử dụng trong tác phẩm

Kết bài: Đúc kết lại giá trị và thông điệp tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm.

Khi phân tích, bạn cần tránh nhầm với tóm tắt Những chiếc lá thơm tho. Cách viết này nhiều bạn mắc phải và cần điều chỉnh sớm để có bài viết đúng yêu cầu.

Bài mẫu phân tích Những chiếc lá thơm tho Trương Gia Hòa

Tuyển tập các bài phân tích tác phẩm Những chiếc lá thơm tho mẫu được điểm cao hoặc thầy cô nghiên cứu thực hiện giúp bạn có tài liệu tham khảo thêm cho bài viết này.

Bài 1: Phân tích truyện ngắn Những chiếc lá thơm tho của Trương Gia Hòa

Tuổi thơ ai cũng từng được đắm chìm trong vô vàn trò chơi tinh nghịch, những lần ham chơi với chúng bạn quên về nhà, những lần trốn học ra bờ sông bắt cá. Nhưng với tác giả Trương Gia Hòa trong tác phẩm Những chiếc lá thơm tho thì hình ảnh về người bà, về những chiếc lá thơm tho của bà vẫn mãi là những miền ký ức tuyệt đẹp.

Tuổi thơ của những đứa trẻ làng quê luôn gắn liền với những thứ mộc mạc, giản dị. Đối với nhân vật tôi là được ở bên bà, được chơi cùng những chiếc lá với đủ màu sắc. Cây cối hiện hữu rất nhiều trong làng quê Việt Nam, mỗi bộ phận đều có công dụng riêng, trong đó có những chiếc lá. Người bà với bàn tay khéo léo của mình, chỉ cho nhân vật tôi cách làm con cào cào bằng lá dứa, lồng đèn bằng lá cau kiểng, làm đầu trâu bằng lá xoài. Những thứ ngộ nghĩnh đó, giúp tuổi thơ của nhân vật tôi một cuộc sống thật nhiều màu sắc. Người bà vẫn luôn bên cạnh cháu mình, chỉ cho cháu làm những thứ đồ chơi tuổi thơ, đơn giản nhưng cũng là bài học giúp cháu hiểu hơn về thế giới xung quanh.

Tác giả đã liệt kê ra rất nhiều loại lá, gắn liền với mỗi lúc bị ốm. Khi ốm, nhân vật tôi ở bên cạnh nhõng nhẽo để được bà thương. Câu văn “bà thương mình “đứt ruột”” cho thấy tình cảm thắm thiết mà bà dành cho đứa cháu của mình. Ngoài chỉ cháu chơi những món đồ từ lá, bà còn lấy lá làm nồi xông cho cháu khỏi ốm. Nhật vật tôi còn được làm nũng với bà, được lau mồ hôi lên người bà. Chính nhờ tình yêu, sự quan tâm chăm sóc của bà mà cháu khỏi ốm. Không chỉ do những nồi lá xông mà có lẽ, chính sự hiện hữu của bà lúc đó, sự ỷ lại vào bà cũng là một liều thuốc tinh thần giúp cháu nhanh khỏi ốm.

Những chiếc lá thơm tho của bà như kỉ niệm ngọt ngào xuyên suốt hành trình tuổi thơ của nhân vật tôi. Nó gắn với những kỉ niệm đẹp giữa bà và cháu, với hành trình trở về cắt bụi của ông nội. Cháu lại có thêm những ký ức tươi đẹp và tình cảm của ông bà mình. Chắc khi ông ra đi sẽ vui lắm, hạnh phúc lắm vì có người bạn đời lo lắng, chăm lo ân cần cho mình. Nhân vật tôi ngưỡng mộ tình cảm của bà dành cho ông. Tình cảm của nhân vật tôi dành cho bà gợi ta nhớ đến tác phẩm Hương khúc của Nguyễn Quang Thiều. Tác phẩm này thể hiện tình cảm trân quý, yêu thương mà tác giả dành cho chiếc bánh khúc gắn liền với cả tuổi thơ của mình. Đặc biệt, trong kí ức tuổi thơ ấy còn in bóng dáng của bà. Cả hai tác giả đều dành những tình cảm sâu nặng cho bà của mình, hình ảnh của bà gắn liền với những kí ức tuổi thơ không bao giờ quên.

Đọc tác phẩm Những chiếc lá thơm tho của tác giả Trương Gia Hòa, ta như được đắm chìm trong kí ức tuổi thơ tươi đẹp. Sống với bà sẽ có những kỉ niệm không bao giờ quê, gắn với miền kí ức hạnh phúc và vui vẻ nhất.

phân tích những chiếc lá thơm tho
Khắc họa tình cảm ba cháu khăng khít, gần gũi

Bạn chưa hiểu sâu về tác phẩm, có thể xem phần soạn Những chiếc lá thơm tho để nắm chi tiết về bài viết và có phân tích chuẩn nhất.

Bài 2: Cảm nhận truyện ngắn Những chiếc lá thơm tho của Trương Gia Hòa, (SGK Ngữ văn 8, Chân trời sáng tạo).

Những truyện ngắn của Trương Gia Hòa gây ấn tượng với độc giả bởi cột truyện nhẹ nhàng và đậm chất thơ. Tác phẩm thể hiện những tình cảm ngọt ngào, nồng ấm của tác giả với những người tân yêu của mình. “Những chiếc lá thơm tho” gieo vào lòng người đọc những tình cảm thật tốt đẹp.

Cốt truyện rất nhẹ nhàng, đơn giản. Tác giả nhớ về những ngày còn nhỏ thường được bà bày cho những trò chơi vưới chiếc lá rồi kỷ niệm vui buồn của cuộc đời người bà thân yêu. Những chiếc lá thơm tho sẽ là hành trang nâng bước trưởng thành của nhân vật. Tác phẩm ca ngượi tình cảm bà cháu khăng khít, gắn bó, thiêng liêng. Những kỷ niệm tuổi ấu thơ ngọt ngào vừa là miền ký ức giá trị, vừa là hành trang quý giá nâng bước con người trên cuộc đời.

Truyện ngắn Những chiếc lá thơm tho ca ngợi hình ảnh người bà tần tảo, ấm áp yêu thương con cháu tha thiết. Người bà hiện lên qua những hồi ức của đứa cháu là một người phụ nữ giản dị, gần gũi, bày cho cháu những trò chơi thú vị. “Bà bày cho tôi cách chơi với những chiếc lá. Những con cào cào, con chim sẻ, con rết thắt bằng lá dừa. Những cái lồng đèn bằng lá cau kiểng.”. Những trò chơi gắn kết tình bà cháu lại thật khăng khít, đồng thời giúp cháu hiểu thêm về những sự vật xung quanh cuộc sống. Những thứ giản dị như chiếc lá, một nụ hoa nếu chúng biết trân trọng cũng mang đến những giá trị quý giá. Cháu nhớ lại những ngày ốm được bà xông cảm bằng những loại lá quý như lá bưởi, lá sả, lá ngải cứu,… không biết nhờ có mùi của chiếc lá hay nhờ những giọt mồ hôi của bà mà cháu khỏi nhanh thế. Để bây giờ, khi lớn lên rồi chẳng thể tìm được những nồi nước xông cảm quý giá như vậy …. Những kỷ niệm mờ nhòe trong ký ức cứ hiện ra theo dòng hồi tưởng của nhân vật tôi. Điều đó giúp người đọc cảm nhận được tình cảm gắn bó tha thiết của hai bà cháu. Chắc rằng bà quan tâm, chăm chút và yêu thương cháu rất nhiều thì mới đọng lại trong tâm hồn cháu nhiều ký ức đẹp đến thế. Những kỷ niệm đẹp đẽ bên bà khiến tác giả không thể nào quên.

Truyện ngắn Những chiếc lá thơm tho là một bài ca ý nghĩa về tình cảm gia đình. Nhân vật tôi luôn trân trọng những ký ức đẹp bên bà cùng những người thân trong gia đình. Những ngày ông bệnh nặng, cả gia đình đều buồn rầu rồi khi ông ra đi, tuy rất hụt hẫng nhưng bà và gia đình đã lo chu toàn để ông được yên nghỉ nơi chín suối. Những kỷ niệm được ghép nối một cách tùy hứng nhưng lại rất dụng ý, xoay quanh tuổi thơ, gia đình. Nhà văn nhắc nhở chúng ta hãy trân trọng những ký ức đẹp đẽ của quá khứ, bởi đó là quãng thời gian sẽ không bao giờ trở lại.

Ngôi kể trong Những chiếc lá thơm tho là ngôi thứ nhất, nhân vật tôi – tác giả. Điều này giúp mạch truyện được kể tự nhiên, chân thực hơn. Ngôn ngữ kể chuyện giản dị, mộc mạc, mốc thời gian quá khứ hiện tại lồng ghép cho nhau. Đây là một trong những truyện ngắn giàu ý nghĩa, sâu sắc về tình cảm gia đình.

Phân tích bài thơ Chái bếp của tác giả Lý hữu Lương cũng đã có các bài viết mẫu để bạn tham khảo. Ngoài đề phân tích, bạn có thể xem những bài cảm nhận để có thêm ý tưởng khi viết bài.

Kết luận

Phân tích Những chiếc lá thơm tho theo chương trình ngữ văn lớp 8 của NXB Chân trời sáng tạo đã được tổng hợp. Bạn có thể theo dõi thêm nhiều bài viết khác của The POET Magazine để có thêm dữ liệu khi viết cũng như hiểu sâu về tác phẩm của Việt Nam và thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *