Những chiếc lá thơm tho (Trương Gia Hòa) – Văn 8 Chân trời sáng tạo

Những chiếc lá thơm tho là tác phẩm của tác giả Trương Gia Hòa nằm trong chương trình Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo tập 1. Văn bản là những dòng tản văn về kỷ niệm với bà bên những chiếc lá do bà chuẩn bị.

Nội dung chính văn bản Những chiếc lá thơm tho

Câu chuyện kể lại những kỉ niệm với bà thời thơ ấu, tác giả đã cho thấy tình yêu của người cháu đối với bà, bà là cả bầu trời tuổi thơ của cháu, dù cháu có lớn đến nơi đầy đủ phát triển thì bà vẫn luôn ở đó với sự ân cần, chu đáo. Đó cũng là sự biết ơn của người cháu đối với bà của mình.

những chiếc lá thơm tho
Hình ảnh bà cháu gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ

Một số học sinh khi làm bài phân tích bài Những chiếc lá thơm tho có xu hướng tóm tắt hoặc thuật lại nội dung văn bản. Cách làm này không chính xác, bạn có thể xem thêm những bài văn mẫu khác để hiểu hướng viết bài đúng.

Tác giả Trương Gia Hòa

Trương Gia Hòa quê quán ở Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Bà xuất hiện trên văn đàn từ giữa những năm 1990 khi còn là sinh viên Khoa Ngữ văn – Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh.

những chiếc lá thơm tho lớp 8
Tác giả gắn liền với nhiều bài thơ, tản văn về tình cảm gia đình

Tác phẩm Ngữ văn 8 Những chiếc lá thơm tho

Những chiếc lá thơm tho lớp 8 của nhà xuất bản Chân trời sáng tạo là bài tản văn thể hiện sự trân trọng với ký ức, kỷ niệm tuổi thơ của tác giả.

Những chiếc lá thơm tho bố cục

Bố cục bài Những chiếc lá thơm tho chia thành 2 phần:

  • Phần 1: Từ đầu … trở về cát bụi: Tuổi thơ trong tâm trí nhân vật tôi.
  • Phần 2: Phần còn lại: Hình ảnh người bà trong quá khứ gắn với tuổi thơ nhân vật tôi.

Những chiếc lá thơm tho thuộc thể loại gì?

Tản văn

Những chiếc lá thơm tho được in ở đâu?

Những chiếc lá thơm tho được in trong Sài Gòn thềm xưa nắng rụng của nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, xuất bản năm 2017.

Sơ đồ tư duy Những chiếc lá thơm tho

Các ý chính cần nắm khi phân tích bài Những chiếc lá thơm tho đã được chắt lọc qua sơ đồ sau:

sơ đồ tư duy những chiếc lá thơm tho
Sơ đồ tư duy bài Những chiếc lá thơm tho chương trình Ngữ văn 8

Những chiếc lá thơm tho phương thức biểu đạt là gì?

Những chiếc lá thơm tho sử dụng phương thức biểu đạt Tự sự.

Chi tiết trả lời câu hỏi SGK có trong soạn văn 8 Chân trời sáng tạo Những chiếc lá thơm tho. Bạn có thể theo dõi để hiểu sâu hơn về tác phẩm.

Tóm tắt Những chiếc lá thơm tho

Có rất nhiều cách để tóm lại bài tản văn của tác giả Trương Gia Hòa. Bạn có thể chọn một trong 2 mẫu đơn giản sau:

Tóm tắt văn bản mẫu 1

Những chiếc lá thơm tho kể về kỷ niệm của nhân vật tôi với người bà của mình trong quá khứ. Ở đó, bà đã bày nhân vật tôi chơi trò chơi với những chiếc lá, hướng dẫn cách làm nhiều con vật, đồ dùng đơn giản bằng lá cây. Quá khứ còn có hình ảnh bà đổ mồ hôi đi tìm lá đun nước xông khi nhân vật tôi bị ôm. Cũng vì vậy, nhân vật cảm thấn có phải sau này không ai đổ mồ hôi vì mình nên dù đã xông viên thuốc tây cũng không thấy khỏi bệnh. Hồi ức còn là hình ảnh bà nhờ anh họ của nhân vật tôi đi lấy lá khi cảm giác được ngày ông sắp đi xa. Người nhà không ai hiểu, bà cũng không cho ai làm, để cả căn nhà thơm mùi khuynh diệp. Đến ngày ông mất, bà dùng những chiếc lá ấy, lót trong đáy hòm như cách bà tiễn ông chặng đường cuối cùng. Tác giả nhớ về tuổi thơ ngày ấy khi cầm chiếc lá bồ đề trên tay và khẳng định những ký ức về bà là quá khứ, hiện tại và cả tương lai phía trước.

Tóm tắt mẫu 2

Khi đang cầm chiếc lá bồ đề trên tay, tác giả nhớ về hình ảnh của bà gắn liền với những chiếc lá. Tác giả kể lại cách bà chỉ làm lồng đèn, con trâu, con cào cào và nhiều đồ vật khác với những chiếc lá. Những chiếc lá ấy còn được bà dùng làm thuốc xông khi tác giả còn nhỏ. Trương Gia Hòa còn so sánh những viên thuốc xông bây giờ với chiếc lá thơm tho lúc ấy. Dù cũng thơm, cũng giúp tác giả đổ mồ hôi nhưng không hết bệnh nhanh như lá bà chuẩn bị. Tác giả kết luận có lẽ do “mồ hôi của bà” nên mới hết bệnh nhanh, bây giờ không có nên dù xông hay uống thuốc, tác giả cũng không hết bệnh. Trong truyện, tác giả cũng kể về việc bà chuẩn bị nhiều loại lá để chuẩn bị cho sự ra đi của ông. Bà chỉ nhờ người đi lấy lá còn công việc gom, phơi bà tự làm. Đến khi ông mất, mọi người mới vỡ lẽ lá ấy bà muốn dùng để lót dưới đáy hòm cho ông. Ký ức ngày xưa ùa về khiến tác giả cứ ngỡ như mình đã bé lại để lại nằm trong vòng tay của bà.

Trong chương trình văn 8, bài thơ Chái bếp (Lý Hữu Lương) là văn bản tiếp theo bạn có thể tìm hiểu. Bài học thích hợp với chủ điểm Những gương mặt thân yêu của Chân trời sáng tạo.

Kết luận

Những chiếc lá thơm tho của Trương Gia Hòa là một góc nhìn rất khác về mối quan hệ bà cháu. Dù vậy, tác giả vẫn thể hiện trọn tình cảm của bà dành cho mình cũng như sự trân trọng với bà và kỷ niệm này cũng là hành trang của tác giả trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai.

The POET – thepoetmagazine.org là trang tổng hợp thơ, phân tích văn học, các tác phẩm ngôn ngữ Việt (ca dao, đồng dao, truyện dân gian,…) hay nhất. Ngoài ra, website còn có chuyên mục Cảnh sát chính tả tra cứu thông tin tiện lợi cùng các nội dung phong thủy hữu ích tại mục Blog mà bạn có thể theo dõi ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *