Phân tích Mưa xuân 2 Nguyễn Bính văn 8 CTST

Phân tích Mưa xuân 2 là tác phẩm tả cảnh thiên nhiên với câu từ gần gũi nhưng sâu sắc của Nguyễn Bính. Nhà thơ đã thể hiện sự tinh tế của mình khi cảm nhận được sự thay đổi của đất trời trong thời khắc chuyển giao.

Bạn có thể tham khảo các bài phân tích văn học lớp 8 Chân trời sáng tạo được The POET tổng hợp dưới đây để có thêm ý tưởng cho bài làm của mình.

Lập dàn ý Mưa xuân 2 (Nguyễn Bính)

Mưa xuân 2 là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Nguyễn Bính về quang cảnh tự nhiên. Bạn có thể ghi nhớ những ý chính sau để viết bài tốt hơn:

Mở bài: Giới thiệu tác giả Nguyễn Bính, các tác phẩm tiêu biểu. Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Mưa xuân 2 và các thông tin liên quan.

Thân bài:

  • Vẻ đẹp thiên nhiên khi xuân đến.
  • Tâm trạng và hành động của con người khi mùa xuân đến.
  • Nghệ thuật

Kết bài:

Đúc kết về giá trị nội dung, nghệ thuật mà tác giả muốn truyền đạt.

Phân tích bài thơ Mưa xuân 2

Tổng hợp một số bài viết tham khảo về chủ đề này để bạn theo dõi, chọn lọc và có thêm ý tưởng cho bài của mình:

Bài 1: Phân tích bài thơ Mưa Xuân II của Nguyễn Bính

Đông qua là lúc xuân lại đến. Đó là những cành đào khoe sắc, những cành mai chớm nở. Đến với Mưa xuân II của Nguyễn Bính, ta như đắm chìm trong không khí thiên nhiên dễ chịu với mưa xuân lất phất.

Mưa xuân đến lất phất bay trên bầu trời, những hạt mưa nhỏ li ti trắng xóa mang đến cảm giác mát lành. Nó không ồ ạt như mưa mùa hè, mà nhẹ nhàng, êm ái. Những cây cam, những đàn bươm bướm, những người đi trẩy hội hòa mình vào mùa xuân được hưởng trọn cái không khí mùa xuân mang lại.

Mưa xuân đến là lúc những cành cam trổ mầm, những bờ cỏ dại nở hoa xanh, những bụi sương mù phảng phất bay trong gió sớm. Tất cả đã đem lại một không khí mùa xuân bừng sức sống, dồi dào. Cụm từ nhân hóa “ngửa lòng bàn tay” cho thấy cảnh vật đang đắm chìm, tận hưởng sự dễ chịu mà mùa xuân mang đến. Những âm thanh của trống hội đình, tiếng xe lửa, tiếng đàn cò bay như là âm thanh sống động chỉ mùa xuân mới có vậy. Nguyễn Bính miêu tả mùa xuân với mưa xuân len lỏi trong từng ngõ ngách. Ôi cái khung cảnh mùa xuân thật khiến lòng người mê đắm.

Qua bài thơ Mưa xuân II của Nguyễn Bính, ta như được chìm đắm vào thế giới mùa xuân rực rỡ âm thanh và hình ảnh căng tràn sức sống. Cái nhẹ nhàng, cái lất phất của mưa xuân bừng tỉnh cảnh vật. Đây là một bài thơ rất hay về mùa xuân.

cảm nhận mưa xuân 2
Cảnh ngày xuân tràn nhựa sống

Bạn có thể xem bài soạn Mưa xuân 2 đọc hiểu để có cái nhìn chi tiết về tác phẩm. Những thông tin tại đây là tài liệu tham khảo đắt giá trong bài viết của bạn.

Bài 2: Cảm nhận bài thơ Mưa xuân II của Nguyễn Bính

Nguyễn Bính đem đến một mùa xuân tươi mới, căng tràn nhựa sống qua tác phẩm Mưa xuân II. Bài thơ là những cảm xúc mà tác gải cảm nhận được khi mùa xuân đến.

Mưa xuân là dấu hiệu báo mùa xuân tưới. Mưa phảng phất, mưa lớt phớt bay, mưa len lỏi vào từng cành cây kẽ lá, như thức tỉnh từng loại cây thức dậy sau những ngày đông giá rét. Những từ láy “tà tà”, “thưa thưa”, “phau phau” cho thấy cảnh vật đang hòa cùng mùa xuân, cùng hưởng trọn cái sự mát mẻ, cái nhựa sống mà mừa xuân mang đến. Vần liền “đưa”, “thưa: diễn tả mưa xuân đang bay trong gió, mang đến hương thơ, nhựa sống của cảnh vật đi khắp nơi. Tác giả hỏi “Nào ai nhìn thấy rõ mùa xuân?” nhưng cái mát lành, dễ chịu mà nó mang lại vẫn luôn len lỏi trong không khí.

Những hình ảnh tơ nhện, bươm bướm, những người đi trẩy hội như không biết mùa xuân đang đến. Nhưng những âm thanh về tiếng trống hội đình chỉ khi xuân đến mới xuất hiện. Thiên nhiên thay đổi, từ cằn cỗi ở mùa đông, nay xuân đến, những cây cam bắt đầu trổ mầm, cỏ nở hoa xanh. Thiên nhiên thay đổi, con người thay đổi theo. Thiên nhiên thay đổi, con người bừng sức sống. Con người gắn bó với thiên nhiên, cùng cảm nhận những chuyển giao, những ban tặng tốt lành mùa xuân mang đến. Tác giả đặt từng cảm xúc lưu luyến, chìm đắm trong từng hạt mưa xuân. Đó là sự trân quý trong từng lời, câu thơ. Nguyễn Bính từng thì thầm về tác phẩm của mình rằng “Tôi yêu và trân quý lắm những gì mà thiên nhiên đem lại cho con người, nó len lỏi, nó hiện hữu trong cả cuộc sống của tôi”.

Đọc Mưa xuân II của Nguyễn Bính, ta không thể quên nhựa sống mãnh liệt, những giọt mưa xuân lất phất, len lỏi. Con người luôn trân quý thiên nhiên, cũng như thiên luôn mang đến những điều kì diệu cho cuộc sống của con người.

Xem thêm:

Kết luận

Phân tích Mưa xuân 2 với các bài mẫu tham khảo giúp bạn có thêm tài liệu, ý tưởng khi viết bài. Để làm văn tốt, bạn phải ghi nhớ ý chính và đọc nhiều bài văn hay từ The POET Magazine (thepoetmagazine.org) để học theo và điều chỉnh cách viết hấp dẫn nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *