10+ Mẫu viết mở bài và kết bài Vợ Nhặt hay nhất (trực tiếp, gián tiếp)

Mở bài và kết bài Vợ nhặt chất lượng nhất được tổng hợp chi tiết gửi đến bạn đọc. Không trùng lặp, bám sát trọng tâm tác phẩm, tham khảo các mẫu The POET gợi ý để trau dồi và nâng cao khả năng sử dụng ngôn từ một cách nhanh chóng nhất.

Tổng hợp cách viết mở bài Vợ nhặt chi tiết

Mở bài Vợ nhặt từ đơn giản đến nâng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn đọc. Top những bài văn mẫu lớp 11 về cách mở, kết bài dưới đây sẽ giúp bài văn của bạn trở nên ấn tượng và ấn tượng hơn.

Mẫu 1 – Mở bài Vợ nhặt hay nhất

Cái đói – cái nghèo trong chế độ thực dân vốn là đề tài quen thuộc trong văn học Việt Nam thời cận đại. Không đi theo lối mòn, Kim Lân đưa độc giả đến nạn đói kinh hoàng năm 1945 với góc nhìn hoàn toàn mới lạ. Mở đầu câu chuyện là hình ảnh chàng trai thô kệch tên Tràng với cuộc hội thoại hóm hỉnh với một cô gái tiều tụy, xác xơ. Ngay từ tên tác phẩm – “Vợ nhặt” và đoạn mở đầu độc lạ, có vẻ như tác giả đã mong muốn gửi đến một vài ý tứ sâu sắc về hoàn cảnh khốn cùng của con người lúc bấy giờ. Đứng trước cái bờ vựng sống chết, ai cũng có những nỗi niềm riêng. Thế nhưng, dù trong hoàn cảnh đen tối nhất, người ta vẫn nhìn thấy được khát vọng sống, khát vọng được yêu thương của con người.

mở bài vợ nhặt
Nạn đói kinh hoàng năm 1945 được khắc họa trong tác phẩm Vợ Nhặt

Mẫu 2 – Mở bài Vợ nhặt ngắn gọn

Cùng viết về những người lao động nghèo khó, Kim Lân mang đến cho độc giả một bối cảnh hoàn toàn mới lạ. Hình ảnh Tràng, Thị, cụ Tứ hiện lên gần gũi, chân chất được tái hiện chân thực trong không khí ảm đạm của nạn đói 1945. Cùng tìm hiểu về tác phẩm để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của con người thông qua ngòi bút tài tình của tác giả Kim Lân.

Mẫu 3 – Mở bài gián tiếp Vợ nhặt

Nhà văn Thạch Lam đã từng viết: “Công việc của nhà văn là phát hiện ra cái đẹp ở chỗ không ai ngờ tới, tìm cái đẹp kín đáo và che lấp của sự vật, để người đọc một bài học trông nhìn và thưởng thức”. Thật vậy, giá trị của văn học không chỉ nằm ở cái đẹp, cái vĩ đại mà đôi khi, chúng xuất hiện ở trong những bối cảnh tầm thường nhất, tối tăm nhất. Trong nạn đói 1945, khi mà mọi ngóc ngách đều ám mùi ảm đạm, chết chóc, nhà văn Kim Lân vẫn tìm thấy được tình yêu thương, khát khao hạnh phúc của những người lao động nơi xóm ngụ cư nghèo khó. Điều này đã được khắc họa tinh tế và sâu sắc qua tác phẩm Vợ nhặt.

Mẫu 4 – Mở bài Vợ nhặt trực tiếp

Trong các tác phẩm viết về đề tài làng quê Việt Nam, Vợ nhặt được đánh giá là một trong những tác phẩm ấn tượng nhất. Lấy bối cảnh trong nạn đói khủng khiếp 1945, tác phẩm đi sâu khai thác những mảnh đời trớ trêu trước ranh giới sự sống và cái chết. Ấy thế nhưng, trong cái hoàn cảnh khốn cùng đấy, con người vẫn khao khát được yêu thương và ước mơ về một cuộc sống tươi đẹp.

Mẫu 5 – Mở bài Vợ nhặt nâng cao

Hình ảnh làng quê gần gũi, giản dị vốn từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người. Không nhộn nhịp, phồn hoa, không công phu hay kỳ ảo, chính cuộc sống sinh hoạt đời thường lại mang đến những thông điệp sâu sắc. Tái hiện lại hình ảnh xóm lao động ngụ cư trong nạn đói 1945, nhà văn Kim Lân thành công mang đến bạn đọc những giá trị nhân văn về cuộc sống, niềm tin và khao khát về cuộc sống tươi đẹp thông qua tác phẩm Vợ nhặt. Cuộc sống có những khó khăn trăm bề, con người vẫn không mất đi bản chất tốt đẹp và tấm lòng thiện lương của chính mình. Bằng ngòi bút đa tài và nghệ thuật xây dựng tâm lý tài tình, từng nhân vật được khắc họa rõ nét và tinh tế thông qua tác phẩm.

Tổng hợp các mẫu kết bài Vợ nhặt chuẩn nhất

5 mẫu kết bài được tuyển chọn giúp bài văn của bạn trọn vẹn và sâu sắc hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn có thể cân nhắc tham khảo văn mẫu lớp 11 Kết nối tri thức cho phù hợp.

Mẫu 1- Kết bài Vợ nhặt đơn giản nhất

Vợ nhặt là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất viết về đề tài làng quê Việt Nam. Không chỉ khắc họa chân thực một bối cảnh bi thương trong lịch sử dân tộc, tác phẩm còn thành công khắc họa những người nông dân chân chất với tình người ấm áp và thiện lương.

Mẫu 2 – Kết bài Vợ nhặt ngắn gọn

Với ngòi bút sáng tạo và tài hoa của Kim Lân, cuộc sống cơ cực của con người trong nạn đói 1945 được nhìn nhận dưới những góc độ hoàn toàn mới lạ. Người ta không chỉ thấy cái đói, cái nghèo trong không khí ảm đạm, chết chóc mà còn tìm thấy tình yêu thương, khát vọng về mọi tương lai tươi sáng phía trước. Tác phẩm không chỉ phản ánh hiện thực xã hội mà còn gửi gắm đến bạn đọc những giá trị nhân văn sâu sắc nhất về những giá trị tốt đẹp của con người.

mở bài vợ nhặt hay nhất
Vợ nhặt chứa đựng niềm hi vọng về một tương lai tốt đẹp phía trước

Mẫu 3 – Kết bài Vợ nhặt hay nhất

Vợ nhặt không chỉ gây ấn tượng cho người đọc bởi cách đặt tên gọi độc đáo mà còn bởi cốt truyện hấp dẫn và nhiều tình tiết thú vị. Kim lân đã khéo léo xây dựng hình ảnh nhân vật Tràng, Thị và cụ Tứ với những diễn biến tâm lý phức tạp nhưng được xử lý tinh tế và sâu sắc. Đứng giữa ranh giới sống và chết của nạn đói khủng khiếp 1945, tác giả không trực tiếp xoáy sâu vào hiện thực thê thảm nhưng cũng đủ để người đọc hiểu được cuộc sống cơ cực lúc bấy giờ. Qua đó, tác phẩm gửi gắm đến người đọc tình yêu thương, sự đồng cảm và niềm tin vào một tương lai tươi sáng phía trước.

Mẫu 4 – Kết bài Vợ nhặt nâng cao

Không trực tiếp phơi bày cái nghèo, cái khốn khổ của cong người trong bối cảnh bi thương của dân tộc, Kim Lân tìm đến với làng quê những năm 1945 ở một góc nhìn khá mới mẻ. Một vài câu đưa đẩy với 4 bát bánh đúc, Tràng – một chàng trai thô kệch, xấu xí đã có được một người vợ. Phải chăng, khi cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, giá trị của con người không còn được trân trọng? Thế nhưng, đằng sau hoạt cảnh hài hước ấy lại là những câu chuyện bi thương với những nỗi niềm trăn trở trước cuộc sống gần như bế tắc. Ta tìm thấy sự đồng cảm, tấm lòng của người mẹ đối với các con, tìm thấy sự khao khát yêu thương và hạnh phúc của những con người bình thường nhất. Vợ nhặt không chỉ tố cáo xã hội đen tối của chế độ thực dân mà còn gửi gắm đến sự đồng cảm với những số phận bất hạnh và bộc lộ niềm trân trọng đến những giá trị tốt đẹp của con người.

Mẫu 5- Kết bài Vợ nhặt gián tiếp

Van Goth đã từng viết: “Không có gì nghệ thuật hơn bản thân lòng yêu quý con người”. Đúng vậy, một tác phẩm văn học không vì những câu từ hoa mỹ mà làm lay động lòng người. Chỉ có tình yêu thương và sự đồng cảm mới giúp những trái tim kết nối được với nhau. Thay vì đào sâu vào hiện thực chết chóc thảm khốc trong nạn đói kinh hoàng, người ta tìm thấy ở Vợ nhặt những giá trị cốt lõi của con người. Dù trong những hoàn cảnh trớ trêu nhất, con người vẫn luôn yêu thương, bao dung và tin tưởng vào một cuộc sống tốt đẹp phía trước. Có lẽ, chính sự trân trọng của Kim Lân đối với con người mà tác phẩm chạm đến được đáy lòng của mỗi người đọc.

Xem thêm:

Kết luận

Tổng hợp những mẫu mở bài và kết bài Vợ nhặt được chọn lọc kỹ lưỡng là thông tin hữu ích bạn không nên bỏ qua. Hy vọng đây sẽ là nguồn tư liệu quan trọng giúp bạn đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *