Phân tích Con đường mùa đông (từng khổ) – Ý nghĩa nhan đề và cấu tứ bài thơ

Tổng hợp văn mẫu phân tích Con đường mùa đông cho các bạn học sinh tham khảo. Bài làm được The POET Magazine (https://www.thepoetmagazine.org/) sưu tầm do học sinh giỏi hoặc các thầy cô thực hiện giúp bạn có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý phân tích Con đường mùa đông

Dàn ý chi tiết cho bài văn phân thích Con đường mùa đông.

Mở bài phân tích bài thơ Con đường mùa đông

Giới thiệu tác giả và tác phẩm được trích trong các tác phẩm văn học lớp 11 . Cụ thể:

 • A. Puskin quê ở Moscow, sinh ra trong gia đình dòng dõi quý tộc. Ông có năng khiếu văn chương với nhiều tác phẩm nổi tiếng & được mệnh danh là “Mặt trời thi ca Nga”.
 • Con đường mùa đông sáng tác năm 1826 sau khi tác giả bị đi đày. Toàn bài chứa đựng nỗi buồn, cô đơn của con người đang khát khao có được hạnh phúc, niềm tin vào tương lai.

Thân bài phân tích bài Con đường mùa đông

Mỗi khổ thơ mang những dụng ý riêng mà tác giả muốn truyền đạt. Tùy thuộc vào yêu cầu đề bài phân tích đoạn nào hoặc khổ nào, bạn có thể phân tích theo hướng dẫn:

Phân tích khổ 1 Con đường mùa đông:

 • Thời gian: buổi đêm khuya mùa đông, không gian: cánh đồng bao la.
 • Động từ “gợn”: Màn sương chuyển động nhẹ nhàng
 • Các động từ “Xuyên”, “nhô”: Vầng trăng xuất hiện bất ngờ
 • Từ láy “buồn bã”: Những tia sáng hiu hắt, yếu ớt trên cánh đồng u buồn.
  => Khung cảnh nên thơ, trữ tình nhưng ảm đạm.

Phân tích khổ 2, khổ 3 Con đường mùa đông:

 • Con đường vắng lặng, buồn tẻ.
 • Cỗ xe tam mã đang lăn bánh“Vun vút”: Sự trôi chảy không ngừng của thời gian.
 • Tiếng lục lạc rung lên đơn điệu, tẻ ngắt, chứa đầy sự mệt mỏi qua nghệ thuật lấy động để tả tĩnh.
 • Bài ca của người xà ích chứa đựng cả niềm vui và nỗi buồn.
  =>Mỗi âm thanh xuất hiện vừa nhấn mạnh nỗi buồn, vừa cho thấy hướng vận động của nhân vật trữ tình để vượt qua những khó khăn trên con đường Nỗi buồn thời thế hòa với với sự cô đơn của thân phận.

Phân tích khổ 4 Con đường mùa đông:

Từ phủ định “Không”: Nhấn mạnh vào sự đìu hiu, hoang vu.

Thiên nhiên Nga hiện lên qua hình ảnh tuyết trắng và những cánh rừng.

Hình ảnh “những cột dài cây số” là biểu tượng cho những cột mốc trong cuộc đời, ngược chiều với sự vận động tiến lên của con người.

=> Con người luôn vận động và ý thức được sự trôi chảy của thời gian.

Phân tích khổ 5 và khổ 6 bài Con đường mùa đông”

 • “Ôi buồn đau, ôi cô lẻ…”: Sự thể hiện dòng cảm xúc mãnh liệt.
 • Hình ảnh “ngày mai”: Niềm tin vào tương lai.
 • Hình ảnh “Nhi – na”: Không phải một cô gái cụ thể nào biểu tượng cho khát khao hạnh phúc bình dị, đơn sơ.
 • Hình ảnh “lò lửa đỏ”: Biểu tượng cho mái ấm.
 • “Ngắm em, ngắm mãi không thôi”: Niềm hạnh phúc xốn xang dâng lên trong tâm hồn.
 • “Kim đồng hồ kêu tích tắc”: Dòng thời gian vẫn không ngừng trôi nhưng con người vẫn kiên cường bước tới.
 • “Để ta bên nhau trong đêm”: Khát khao về hòa bình, hạnh phúc đã trở thành động lực để nhân vật trữ tình vượt qua những gian truân.

Phân tích khổ 7 Con đường mùa đông:

 • Hình ảnh chiếc xe ngựa cùng bác xà ích lặp lại, tạo nên kết cấu vòng tròn tương ứng cho bài thơ.
 • “Sương mờ che lấp ánh trăng nghiêng”: Nỗi buồn đã được lắng lại, hóa thành niềm yêu cuộc sống và niềm tin vào tương lai tươi sáng.
 • Nỗi buồn không bi lụy mà hóa thành tình yêu cuộc sống, khát vọng tự do, niềm tin vào tương lai.

Kết bài phân tích Con đường mùa đông

Nêu cảm nhận suy nghĩ của em về bài thơ.

Phân tích bài Con đường mùa đông
Dàn ý chi tiết cho bài phân tích Con đường mùa đông

Phân tích bài thơ Con đường mùa đông

Tổng hợp các mẫu văn phân tích bài Con đường mùa đông hay nhất.

Đề 1: Cảm nhận bài thơ Con đường mùa đông của Pushkin

Alexander Pushkin là một trong số ít các nhà thơ Nga mà trong cái tác phẩm của mình, ông đã truyền đạt một cách thành thạo cảm xúc riêng và những suy nghĩ, vẽ ra một sự song song tinh tế đáng ngạc nhiên với thiên nhiên xung quanh. Một ví dụ cho điều này là bài thơ Con đường mùa đông, được viết năm 1826 và theo nhiều nhà nghiên cứu, tác phẩm của nhà thơ dành tặng cho người họ hàng xa của mình – Sophia Fedorovna Pushkina.

Bài thơ này có một bối cảnh khá buồn… Ít ai biết rằng, nhà thơ không chỉ có quan hệ gia đình với Sophia Pushkina mà còn là mối quan hệ tình cảm. Vào mùa đông năm 1826, anh cầu hôn cô, nhưng bị từ chối. Vì vậy, rất có thể trong bài thơ “Con đường mùa đông”, người lạ bí ẩn Nina mà nhà thơ nói chính là nguyên mẫu của người anh yêu. Bản thân cuộc hành trình, được mô tả trong tác phẩm này, không gì khác hơn là một chuyến viếng thăm của Pushkin tới người anh đã chọn để giải quyết vấn đề hôn nhân.

Từ những dòng đầu tiên của bài thơ Con đường mùa đông ta thấy rõ ràng nhà thơ không có chút nào trong tâm trạng hồng hào… Đối với anh, cuộc sống dường như buồn tẻ và vô vọng, giống như đồng cỏ buồn mà qua đó một cỗ xe do ba con ngựa kéo lao vào một đêm mùa đông. Sự u ám của cảnh vật xung quanh phụ thuộc vào cảm giác mà Alexander Pushkin trải qua. Đêm tối, sự tĩnh lặng, thỉnh thoảng bị phá vỡ bởi tiếng chuông và bài hát buồn của người lái xe, làng vắng và người bạn đồng hành muôn thuở – những cột mốc sọc – tất cả những điều này.

Khiến nhà thơ rơi vào một loại sầu muộn. Có thể tác giả đã thấy trước sự sụp đổ của hy vọng hôn nhân của mình, nhưng không muốn thừa nhận điều đó với chính mình. Cho anh ấy hình ảnh của một người yêu là một cuộc trốn chạy hạnh phúc khỏi cuộc hành trình tẻ nhạt và buồn chán… Ngày mai trở về bên người ơi, bên lò sưởi em sẽ quên – nhà thơ mơ ước hy vọng, mong rảng mục đích cuối cùng không chỉ biện minh cho chuyến đi đêm dài và sẽ cho bạn được hưởng trọn vẹn sự bình yên, thoải mái và yêu thương.

Trong bài thơ Con đường mùa đông cũng có một ẩn ý nào đó. Mô tả cuộc hành trình của mình, Alexander Pushkin so sánh nó với cuộc sống của chính mình, theo quan điểm của anh, là cuộc sống tẻ nhạt, buồn tẻ và không có niềm vui. Chỉ có một số sự kiện làm tăng thêm sự đa dạng cho nó, chẳng hạn như các bài hát của người đánh xe, táo bạo và buồn, bùng lên trong bầu không khí tĩnh lặng của đêm. Tuy nhiên, đó chỉ là những khoảng khắc ngắn ngủi không thể thay đổi toàn bộ cuộc sống, để nó trở nên sắc nét và đầy cảm giác.

Cũng không nên quên rằng vào năm 1826, Pushkin đã là một nhà thơ thành thục, trưởng thành, nhưng tham vọng văn chương của ông vẫn chưa được thỏa mãn. Anh ấy đã mơ về nổi tiếng ồn ào và kết quả là xã hội thượng lưu đã thực sự quay lưng với anh ta, không chỉ vì suy nghĩ phóng khoáng, mà còn vì thói mê cờ bạc không kiềm chế được. Được biết, đến thời điểm này nhà thơ đã có thể phung phí khối tài sản khá khiêm tốn được thừa hưởng từ cha mình, và hy vọng sẽ cải thiện tài chính nhờ cuộc sống hôn nhân. Có thể Sofya Fedorovna vẫn còn tình cảm nồng ấm và dịu dàng với người bà con xa của mình, nhưng nỗi sợ hãi phải kết thúc chuỗi ngày nghèo khó đã buộc cô gái và gia đình từ chối lời cầu hôn của nhà thơ.

Có lẽ, sự mai mối sắp tới và sự mong đợi bị từ chối đã trở thành lý do cho một tâm trạng u ám mà Alexander Pushkin đã ở lại chuyến đi và viết một trong những bài thơ lãng mạng và buồn nhất Con đường mùa đông, chứa đầy nỗi buồn và tuyệt vọng. Và cũng là niềm tin rằng, có lẽ, anh sẽ có thể thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn và thay đổi cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.

Phân tích bài thơ Con đường mùa đông
Văn mẫu phân tích tác phẩm Con đường mùa đông

Đề 2: Phân tích bài thơ Con đường mùa đông của Pushkin

Bài thơ Con đường mùa đông ra đời năm 1826. Vào tháng 9 năm này, một người được Thống đốc Pskov cử đến gặp Pushkin. Nhà thơ đã ngay lập tức xuất hiện ở Mátxcơva. Có Nicholas I, người được cho là sẽ phải phóng Pushkin khỏi kiểm duyệt và hứa bảo vệ cá nhân. Chắc bài thơ được viết ngay sau một chuyến đi xa.

Người hùng trữ tình gửi gắm tất cả những cảm xúc mà chính tác giả đã trải qua. Ngay từ đầu bài thơ đã thấy rõ người anh hùng trong nỗi thất vọng, sầu muộn. Nhưng từ như buồn, buồn, nhàm chán thường được tìm thấy. Cứ như thể cả cuộc đời của Pushkin không có những màu hồng rực rỡ nhất. Anh hùng đang lái xe dọc theo một con đường mùa đông, và chỉ có dặm sọc bắt gặp một cuộc họp. Những cuộc đấu trí này giống như cuộc đời của một người anh hùng chữ tình.

Tác phẩm được viết bởi một biên đạo múa, hơn nữa, lối viết liên tục và hay thay đổi đã tạo cho bài thơ một đặc tính đối thoại hơn. Như kĩ thuật nghệ thuật, các phép ẩn dụ được sử dụng (trên con đường mùa đông, buồn tẻ, sầu muộn), ẩn dụ (mặt trăng đang đi, khuôn mặt u buồn). Sự ám chỉ được thể hiện bằng thành ngữ đồng cỏ buồn. Ngoài ra còn có một thành phần vòng. Kỹ thuật này được thể hiện trong sự kết hợp mặt trăng đang tìm đường – mặt trăng bị mờ đi.

Người anh hùng trữ tình là thế, nên tiếng chuông một tiếng, tiếng hát dài của người đánh xe thêm phần sầu não. Trong phần hai, hình ảnh của một Nina nào đó xuất hiện, người mà người anh hùng phải đến và người mà họ sẽ không bao giờ chia tay. Ở đây tâm trạng của người anh hùng dường như được cải thiện, nhưng trong những dòng cuối cùng của tác phẩm hoàn toàn thất vọng đặt ra: người đánh xe im lặng, một hồi chuông vang lên.

Bài thơ Con đường mùa đông, viết năm 1826, mang âm hưởng truyền thống đối với lời bài hát của Pushkin chủ đề những con đường. Tuy nhiên, khác với các bài thơ của thời kỳ lãng mạn, ở đây nó được hiểu theo cách khác. Người anh hùng lãng mạn là một kẻ lang thang vĩnh viễn, cả cuộc đời của anh ta là trên con đường, và bất kỳ điểm dừng nào cũng có nghĩa là anh ta mất tự do. Trong thơ lãng mạn, chủ đề tự do có quan hệ rất mật thiết với chủ đề con đường. Ở đây, chủ đề về con đường không gắn với khát vọng tự do, mà ngược lại – người anh hùng phấn đấu vì quê hương. Con đường ở đây gắn liền với những làn sương mờ ảo, những cánh cò buồn và tiếng chuông một tiếng, và con đường tự nó có tên là “buồn tẻ”. Cuộc hành trình dài và tẻ nhạt này tương phản với sự thoải mái như ở nhà:

Chán, buồn. Ngày mai, Nina,

Ngày mai trở về với thân yêu,

Tôi sẽ quên bên lò sưởi

Tôi sẽ nhìn vào mà không cần nhìn.

Vì vậy, nếu trong các bài thơ lãng mạn, động cơ của con đường gắn liền với sự di chuyển liên tục, với cuộc sống du mục, và đó là cuộc sống được trình bày gần nhất với lý tưởng – tự do hoàn toàn của con người, thì vào năm 1826, Pushkin đã giải thích chủ đề này theo một cách khác.

Xem thêm:

Kết luận

Dàn ý, văn mẫu phân tích Con đường mùa đông đã được cập nhật chính xác nhất tại trang web. Học sinh theo dõi ngay để nắm được các ý chính của một bài phân tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *