Giẻ lau hay dẻ lau đúng chính tả?

Giẻ lau hay dẻ lau là đúng chính tả? Liệu cặp cụm từ này có phải là từ đồng nghĩa với nhau không? The POET Magazine sẽ hướng dẫn bạn cách viết và sử dụng chính xác nghĩa của từ này.

Tra cứu, kiểm tra lỗi chính tả online nhanh chóng dễ dàng tại Kiểm Tra Chính Tả. Bạn có thể truy cập trang The Poet Magazine để sử dụng tiện ích này ngay hôm nay.

Giẻ lau hay rẻ lau đúng chính tả?

Giẻ lau là từ đúng chính tả khi sử dụng trong văn viết. Ngược lại thì từ rẻ lau là từ sai chính tả và không có nghĩa khi sử dụng.

giẻ lau hay dẻ lau đúng chính tả
Từ giẻ lau là từ đúng chính tả

Giải thích nghĩa của từ

Do cách phát âm giữa vần “d” và “gi” có sự tương đồng với nhau. Nên nhiều người có sự nhầm lẫn khi viết và sử dụng từ này. Trong đó:

Giẻ lau nghĩa là gì?

Giẻ lau theo nghĩa đen ý chỉ những mảnh vải vụn, quần áo rách, cũ được tái sử dụng để làm sạch vật dụng, bề mặt đồ dùng khác trong nhà.

Giẻ lau trong từ ngữ Tiếng Việt còn mang nghĩa bóng là ám chỉ những người vô dụng, tầm thường. Nó mang hàm ý châm biếm và mỉa mai khá nặng nề.

Ví dụ: Lấy giẻ lau để lau bếp đi nhé!

Dẻ lau nghĩa là gì?

Dẻ lau trong văn nói tại một số địa phương mang ý nghĩa tương tự giẻ lau. Tuy nhiên thì đây là từ sai chính tả và không được công nhận trong hệ thống từ ngữ của Việt Nam.

Kết luận

Giẻ lau hay dẻ lau từ nào là đúng chính tả đã được The POET Magazine giải đáp một cách chi tiết. Bạn có thể tham khảo thêm các cặp từ dễ gây nhầm lẫn tương tự trên mục Kiểm Tra Chính Tả.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *