Làm biếng hay làm biến đúng chính tả?

Làm biếng hay làm biến là một trong những cặp từ dễ bị nhầm lẫn trong văn nói và văn viết. Bạn có thể truy cập The Poet Magazine và sử dụng tính năng check chính tả tiếng Việt tại đây để biết chính xác đâu là cách dùng chuẩn.

Làm biếng hay làm biến đúng chính tả?

Làm biếng là từ đúng chính tả và được công nhận có nghĩa trong từ điển tiếng Việt. Ngược lại, làm biến là cách viết sai chính tả.

làm biếng hay làm biến
Làm biếng hay làm biến từ nào  đúng chính tả

Giải thích nghĩa của từ

Giải nghĩa của từ sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa, từ đó sử dụng từ đúng chính tả. Cùng The POET magazine tìm hiểu nghĩa của từ làm biếng và làm biến qua các ví dụ.

Làm biếng nghĩa là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, làm biếng là một phương ngữ (tiếng địa phương) dùng để miêu tả trạng thái lười nhác (trước một sự việc cụ thể nào đó). Từ này thường mang ý nghĩa tiêu cực, thường để chỉ những người lười biếng, ít vận động.

Một số câu ví dụ với từ làm biếng:

  • Thằng bé này làm biếng không chịu đi học.
  • Cô ấy béo phì vì làm biếng không chịu tập thể dục.

Làm biến nghĩa là gì?

Trong từ điển tiếng Việt không có từ làm biến. Do đó, làm biến là từ sai và hoàn toàn không có nghĩa.

Một số người nhầm lẫn hai từ này do cách phát âm gần giống nhau. Tuy vậy nghĩa của từ lại khác nhau. Đây là một lỗi sai chính tả phổ biến mà bạn cần lưu ý trong văn viết.

Kết luận

Làm biếng hay làm biến đã được giải đáp chi tiết. Dựa vào thông tin được tổng hợp, bạn có thể biết cách dùng đúng, tránh sai lầm khi nói và viết.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *