Giải đáp câu hỏi “Trước và sau ăn người Nhật nói gì?”

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản thì chắc hẳn sẽ rất thắc mắc “Trước và sau ăn người Nhật nói gì?”. Cùng The POET đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Trước và sau ăn người Nhật nói gì?

Thông thường trước khi dùng bữa người Nhật sẽ nói “Itadakimasu”, có nghĩa là “Tôi rất cảm kích và sẽ khiêm nhường đón nhận bữa ăn này”, tay họ sẽ chắp vào nhau, đôi khi là kẹp thêm đôi đũa vào hai ngón cái để bày tỏ lòng thành kính.

Vậy người Nhật sẽ nói gì sau khi ăn? Họ sẽ nói “Gochisousama deshita” hoặc rút gọn là “Gochisousama”, có thể hiểu theo nghĩa là “Cảm ơn vì đã bận rộn chuẩn bị bữa ăn cho tôi”.

Hai câu nói trên đều mang ý nghĩa là cảm ơn vì bữa ăn, nhưng đó không chỉ là phép lịch sự mà còn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến thiên nhiên và những người đã mang đến cho họ bữa ăn.

Sau ăn người Nhật nói gì
Sau ăn người Nhật nói gì

Nguồn gốc của từ “Itadakimasu” và “Gochisousama”

Hiện nay, Nhật Bản là một cường quốc phát triển giàu mạnh, nhưng khi xưa thì nơi đây là một vùng đất khô cằn, không thể trồng trọt. Vì đất nước được tạo bởi 4 quần đảo, bao quanh là đại dương nên điều kiện canh tác vô cùng khó khăn.

Trong quá khứ, cụ thể là năm 1732, nước Nhật đã phải gánh chịu cảnh mưa lớn kéo dài gây ra lũ lụt, kèm theo đó là sự sinh sôi của các loại sâu bọ phá hoại cây trồng. Hậu quả là 12 nghìn người đã chết đói vì thiếu lương thực trầm trọng.

Đến năm 1782 – 1788, tại vùng Tohoku, đất trồng bị tàn phá do dung nham và tro tàn núi lửa, không thể trồng trọt được. Ngoài ra, lúc đó mùa đông lạnh giá bao trùm cả khu vực, nên càng không phải là môi trường tốt để trồng bất cứ loại cây nào. Tại khu vực gần tỉnh Aomori, có hơn 100 nghìn người đã chết vì đói.

Chính vì quá khứ đau thương ấy, người Nhật luôn tỏ lòng tôn kính, trân trọng và biết ơn nhưng điều đã đem đến cho họ một bữa ăn no đủ, ngon lành.

Lời kết

Tuy lời cảm ơn trước và sau ăn của người Nhật rất đơn giản và ngắn gọn nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa. Đặc biệt với những đứa trẻ Nhật, đây là cách mà cha mẹ dạy cho chúng về sự trân trọng và lòng biết ơn.

Xem thêm những câu nói ấn tượng của các quốc gia trên thế giới:

Ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa trên thế giới, người ta lại có cách biểu đạt khác nhau về suy nghĩ và cảm xúc của mình.

👉 Tại xứ sở hoa anh đào, những câu nói tiếng Nhật hay ngắn ẩn chức nhiều bài học giá trị về cuộc sống.

👉 Đối với văn hóa Trung Hoa, thành ngữ tiếng Trung hay và thâm thúy hoặc thành ngữ tiếng Trung 4 chữ luôn nhận về lượt tìm kiếm khủng.

👉 Tổng hợp những câu nói khích lệ bản thân bằng tiếng Anh giúp bạn vượt qua thử thách và khó khăn trong cuộc sống để đạt được thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *