Nhà có tang bao lâu mới được cắt tóc?

Để tang có được cắt tóc không là vấn đề không phải ai cũng nắm rõ. Nhiều quan niệm cho rằng trong 49 ngày cần kiêng kị một số điều nhất định để tránh xui xẻo.

Tuy nhiên cũng nên đứng từ nhiều góc độ khác nhau để có cái nhìn khách quan nhất về quan điểm này. Ngày tốt cắt tóc cần chọn kỹ để tránh rước vận xui về mình.

Để tang có được cắt tóc không?

Để trả lời cho câu hỏi nhà có tang có được cắt tóc không đầu tiên phải nói tới phong tục tập quán. Người xưa thường nói cắt tóc khi đang để tang là việc làm cấm kỵ không được mắc phải.

Quan niệm này bắt nguồn từ ý kiến cho rằng sau khi mất, linh hồn của người đã khuất không rời đi ngay. Họ vẫn xuất hiện tại nơi mình từng sống trong vòng 49 ngày.

để tang có được cắt tóc không
Có nhiều điều kiêng kị xung quanh việc cắt tóc khi để tang

Khoảng thời gian này thành viên trong gia đình cắt tóc được coi là hành vi không tôn trọng. Từ đó có thể rước phải vận xui, thậm chí là bị người mất theo sau.

Vậy nên nhiều gia đình vẫn tin tưởng và thực hiện để tránh gặp phải những điều phiền phức. Tuy nhiên hiện tại chưa có bằng chứng thuyết phục nào theo khía cạnh khoa học.

Trải qua thời gian dài, quan niệm này không còn quá ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Do đó việc đang để tang có được cắt tóc không tùy thuộc vào ý muốn của gia đình. Có thể thực hiện để tỏ lòng thương nhớ hoặc không đều được.

Giải thích lý do nhà có tang không được cắt tóc

Lý giải tại sao trong 49 ngày không được cắt tóc có nhiều nguyên nhân khác nhau. Phần lớn đều cho rằng điều này giúp tránh sự xui xẻo tìm đến trong gia đình. Tránh cắt tóc khi để tang để không gặp xui xẻo

Ngoài ra có một số quan niệm về việc không cắt tóc hay cạo râu trong thời gian để tang là một cách bày tỏ lòng thành kính. Không những vậy còn được người đã khuất phù hộ về sức khỏe và công việc.

để tang được cắt tóc không
Tránh cắt tóc khi để tang để không gặp xui xẻo

Người xưa còn quan niệm đây là việc làm cần thiết để tránh bị ma quỷ ám vào người. Trừ bỏ các loại tai họa có thể xảy ra.

Nhà có tang bao lâu mới được cắt tóc

Nếu bạn đang thắc mắc nhà có tang khi nào mới được cắt tóc thì câu trả lời là phụ thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình. Từng vùng miền có những phong tục khác nhau để thực hiện theo.

Thông thường thời gian để tang là 49 ngày, sau đó bạn có cắt tóc theo ý muốn. Tuy nhiên cũng có một số nơi cần sau 100 ngày mới cho phép điều này.

có tang được cắt tóc không
Thời gian cắt tóc sau khi để tang phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người

Nếu việc kiêng cữ lâu gây ra nhiều khó khăn trong giao tiếp, công việc vì bề ngoài không chỉn chu. Có thể cân nhắc thời gian kiêng cắt tóc sao cho phù hợp.

Ngoài đội tang có được cắt tóc không thì người xưa cũng khuyên không nên cạo râu. Việc này có ý nghĩa tương tự như với cắt tóc, do đó không nên làm để tránh sự xui xẻo.

Một số điều kiêng kỵ khi đang để tang

Khoảng thời gian để tang là giai đoạn cần chú ý và cân nhắc trước khi làm việc gì đó. Điều này tránh được các điều kiêng kỵ có thể đem đến sự xui rủi.

Những điều kiêng kỵ trong 100 ngày có tang:

 • Không nên khóc lớn do thời điểm này linh hồn người đã mất vẫn còn tồn tại ở nhân thế. Do đó sẽ khiến họ cảm thấy lưu luyến, không thể đi đầu thai.
 • Kiêng dùng đồ của người đã mất, tốt nhất nên đem đốt hết. Nếu không họ sẽ nhập vào trong các đồ dùng đó và gây ra nhiều hiện tượng lạ trong gia đình.
 • Nên phóng sinh, làm điều thiện, ăn chay để tránh tạo nghiệp vào khoảng thời gian này. Ngoài ra không nên sát sinh nhiều con vật để tổ chức ma chay linh đình.
 • Tránh hát hò, tiệc ăn mừng bởi đây là thời điểm tang tóc. Các việc làm này sẽ khiến người đã khuất cảm thấy không được tôn trọng và gây ra nhiều tác động xấu.
 • Nhà có tang có nên gọi đầu không? Câu trả lời là có thể gội như bình thường. Tuy nhiên nên tránh cắt tóc hoặc cạo râu nếu gia đình có tập tục này.
 • Hạn chế tham gia các bữa tiệc hoặc sự kiện nếu không cần thiết. Do có thể mang xui xẻo đến cho những người xung quan.
 • Trong dịp tết đầu năm để tang không đi thăm gia đình khác trong 3 ngày mùng 1, 2, 3.
 • Khi xuất hành hoặc bắt đầu làm việc gì đó nên tránh ngày có số 7.
có tang cắt tóc được không
Tránh làm những việc được cho là kiêng kị khi để tang

Ngày đẹp để cắt tóc nên tham khảo

Bên cạnh vấn đề có tang có được cắt tóc không bạn cũng nên lưu ý một số ngày đẹp để cắt tóc. Nếu bạn tin vào khía cạnh tâm linh có thể bỏ túi những gợi ý dưới đây:

 • Mùng 3: Mang lại nhiều may mắn trong công việc
 • Mùng 4: Khởi đầu thuận lợi một dự án nào đó
 • Mùng 8: Gia đình vui vẻ hòa thuận
 • Ngày 10: Cơ hội đến bất ngờ
 • Ngày 11: Mang đến tiền tài trong gia đình
 • Ngày 13: Người thân đi xa trở về
 • Ngày 26: Được quý nhân phù trợ.

Ngày Cắt Tóc chia sẻ kiến thức cắt tóc chất lượng

Có rất nhiều kiến thức về tóc chất lượng khi bạn tham khảo tại website Ngày Cắt Tóc. Tham khảo kiến thức tại địa chỉ này, bạn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong vấn đề cắt tóc.

Tham khảo các thông tin tại địa chỉ này, bạn có thể biết thời điểm nào cắt tóc mang lại may mắn. Ngoài ra, độc giả cũng có thể biết khi nào không nên cắt tóc, những điều kiêng kỵ khi cắt tóc.

Bạn có thể theo dõi Facebook của Ngày Cắt Tóc: https://www.facebook.com/ngaycattoc. Những thông tin chia sẻ trên facebook được cập nhật thường xuyên, giúp độc giả xem nhiều tin mới và hấp dẫn.

Kết luận

Việc để tang có được cắt tóc không phụ thuộc nhiều vào quan niệm của gia đình cũng như tập tục ở mỗi vùng miền. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu bạn là người tin vào khía cạnh tâm linh thì nên tuân theo những điều kiêng kị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *