Cuộc tu bổ lại các giống vật (Ngữ Văn 10) – Chân trời sáng tạo

Cuộc tu bổ lại các giống vật là truyện thần thoại được người dân truyền tai nhau từ xưa tới nay. Truyện trích trong ngữ văn 10 lý giải cho đặc điểm của những con vật ngày nay.

Giới thiệu ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo Cuộc tu bổ lại các giống vật

Văn bản trong ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo là tác phẩm thuộc nhóm truyện thần thoại Việt Nam. Truyện kể về quá trình Ngọc Hoàng hoàn thiện những bộ phận còn thiếu của các con vật.

Truyện giúp người đọc hình dung được sự hình thành của thế giới muôn loài. Qua đó, lý giải đặc điểm và thói quen của những loài vật. Ngoài ra, vì là truyện thần thoại nên những yếu tố kì ảo được sử dụng trong tác phẩm giúp câu chuyện trở nên lôi cuốn hơn.

Tác phẩm này được sưu tầm và in trong cuốn Lược khảo về thần thoại Việt Nam.

Cuộc tu bổ lại các giống vật
Giới thiệu chung truyện Cuộc tu bổ lại các giống vật

Nội dung Cuộc tu bổ lại các giống vật

Nội dung chính của tác phẩm kể về quá trình hoàn thiện và tu bổ lại các giống vật của Ngọc Hoàng.

Thông điệp của văn bản

Truyện đã giải thích quá trình tu bổ lại các loài vật. Qua đó, lý giải đặc điểm cơ thể của các loài vật ngày nay.

Văn bản Cuộc tu bổ lại các giống vật thuộc thể loại gì?

Văn bản thuộc thể loại thần thoại Việt Nam. Thể loại này thường kể về các vị thần và các bậc anh hùng và được người dân truyền tai nhau.

Phương thức biểu đạt được sử dụng trong tác phẩm là gì?

Phương thức biểu đạt chính trong truyện là tự sự viết bằng văn xuôi.

Bố cục Ngữ văn 10 Cuộc tu bổ lại các giống vật

Bố cục văn bản được chia thành 2 phần, cụ thể như sau:

  • Phần 1: Từ đầu đến “các nguyên liệu đều đã hết nhẵn” – Ngọc Hoàng mở cuộc tu bổ cho các loài vật.
  • Phần 2: Còn lại – Quá trình tu bổ của các loài vật của ba Thiên thần.

Sơ đồ tư duy bài Cuộc tu bổ lại các giống vật

Sơ đồ tư duy do The POET thực hiện giúp học sinh tổng hợp ý chính của văn bản. Qua đó, biết cách làm bài phân tích Cuộc tu bổ lại các giống vật chính xác nhất.

Sơ đồ tư duy Cuộc tu bổ lại các giống vật
Sơ đồ tư duy Cuộc tu bổ lại các giống vật văn lớp 10

Tóm tắt Cuộc tu bổ lại các giống vật

Tóm tắt cốt truyện Cuộc tu bổ lại các giống vật giúp học sinh nắm rõ được nội dung câu chuyện. Từ đó, có thể phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm này.

Tóm tắt bài Cuộc tu bổ lại các giống vật mẫu 1

Câu chuyện bắt đầu bằng Ngọc Hoàng thực hiện cuộc tu bổ muôn loài. Những con vật chưa có đầy đủ bộ phận có thể đến tìm Thiên thần để xin tu sửa và bổ sung. Các loài vật đều tranh nhau xin Thiên thần cho mình những bộ phận còn thiếu. Tuy nhiên, chó và vịt vì đến muộn nên nguyên liệu để tu sửa đã hết, Thiên thần bèn bẻ tạm chân ghế để chắp cho hai con vật này và dặn lúc nào ngủ thì phải co chân lên. Từ đó, cả chó và vịt đều co chân lúc ngủ. Sau khi hai con vật ra về thì chiền chiện, đỏ nách và ốc cau cũng đến xin một chân. Thiên thần liền bẻ một nắm chân hương để gắn cho chúng và dặn chúng dùng phải cẩn thận khi đậu. Từ đó, dòng dõi các loài chim đều giữ thói quen chới với ba lần trước khi đậu.

tóm tắt Cuộc tu bổ lại các giống vật
Văn mẫu tóm tắt văn bản theo sách giáo khoa

Tóm tắt truyện Cuộc tu bổ lại các giống vật mẫu 2

Ngọc Hoàng phái ba vị Thiên thần mang nguyên liệu xuống núi để thực hiện việc tu bổ cho những con vật còn khiếm khuyết cơ thể. Nghe tin, các con vật tìm đến nơi để xin những thứ mình cần. Vịt và chó là hai con vật đến trễ nên nguyên liệu đã hết. Chúng đều thiếu một cẳng nên cố gắng nài nỉ. Thiên thần thương tình nên bẻ chân ghế để chắp một chân bị thiếu cho chúng và dặn rằng khi ngủ không được để cẳng xuống đất. Từ đó về sau, hai loài vật này khi ngủ đều giơ một cẳng lên. Tiếp đến, mấy loại chim khác cũng đến xin bổ sung chân. Một trong ba vị Thiên thần liền bẻ một nắm chân hương, gắn cho đôi chân cùng lời dặn chịu khó giữ gìn. Từ đó, các loài chim vẫn giữ thói quen chới với ba lần để thử đặt chân trước khi đậu.

Dàn ý Cuộc tu bổ lại các giống vật

Mở bài: Giới thiệu thể loại và nêu khái quát nội dung của tác phẩm.

Thân bài: Có thể chia làm 3 phần chính để phân tích tác phẩm này.

  • Giới thiệu chủ đề của truyện: là quá trình tu bổ các loài vật của Ngọc Hoàng và ba vị Thiên thần.
  • Phân tích và đánh giá các khía cạnh trong truyện: Thời gian, không gian, Nhân vật, Cách thức tu bổ các loài vật.
  • Đánh giá tác dụng và đặc sắc của giá trị nghệ thuật trong bài: Cốt truyện gần gũi, Sử dụng yếu tố kỳ ảo, Nhân vật sáng tạo.

Kết bài: Khái quát lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của truyện. Nêu cảm nhận về ý nghĩa của câu chuyện và liên hệ bản thân.

Văn mẫu phân tích Cuộc tu bổ lại các giống vật

Cuộc tu bổ lại các giống vật đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc bởi cách lý giải thú vị về đặc điểm của muôn loài. Truyện được Nguyễn Đổng Chi – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian sưu tầm và in trong cuốn Lược khảo về thần thoại Việt Nam.

Cuộc tu bổ lại các giống vật kể về việc Ngọc Hoàng nặn ra vạn vật trước khi tạo ra con người. Trong quá trình đó, do thiếu các nguyên liệu và nóng vội, dẫn đến một số loài vật được hình thành nhưng chưa có đầy đủ bộ phận trên cơ thể. Do vậy, Ngọc Hoàng đã phái ba vị Thiên thần xuống trần gian để tu bổ và khắc phục các bộ phận còn thiếu. Dựa vào câu chuyện đã lý giải một cách hài hước về đặc điểm cũng như tập quán của một số loài như chó, vịt và chim.

Trong thời gian ba vị Thiên thần bù đắp cho các loài vật khác, vịt, chó và chim vì đến muộn nên các Thiên thần liền “bẻ tạm chân ghế chắp một chân cho con vịt và một chân sau bị thiếu cho con chó”. Sau đó, để làm chân cho các loài chim, Thiên thần “bẻ một nắm chân hương, gắn cho chúng mỗi con một đôi làm chân”. Nhờ tấm lòng tốt bụng của ba vị Thiên thần, cả vịt, chim và chó đều đã có đầy đủ bộ phận giống như các loài khác. Tuy nhiên, chân của chúng lại không hoàn hảo “Chết nỗi. Chân như thế này thì đậu thế nào cho vững được”.

Qua những chi tiết trong truyện, ta như tìm thấy lời lý giải thú vị về tập tính của các loài vật. Hơn hết, con người từ thời cổ rất tỉ mỉ khi phát hiện ra đặc điểm của chúng. Ngoài ra, những đặc sắc về nghệ thuật của tác phẩm cũng góp phần làm nên thành công của truyện thần thoại này. Đầu tiên ta có thể thấy rằng, câu chuyện có nội dung đơn giản và gần gũi với cuộc sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. Cốt truyện sử dụng những yếu tố kì ảo và hư cấu để tăng thêm phần hấp dẫn và sống động cho câu chuyện. Đặc biệt hơn khi tác giả dân gian đã khắc họa hình tượng nhân vật các vị thần như Ngọc Hoàng và ba vị Thiên thần với sức mạnh phi thường có khả năng tạo ra vạn vật. Qua những đặc điểm nổi bật của câu chuyện, ta thấy được Cuộc tu bổ lại các giống vật là truyện thần thoại có chủ đề hấp dẫn với giọng điệu vui tươi và hài hước. Thêm vào đó, cùng các sáng tạo độc đáo về hình thức nghệ thuật của thể loại truyện thần thoại, tác phẩm đã làm phong phú hơn nữa chủ đề lớn là quá trình tạo lập thế giới, muôn loài.

Cuộc tu bổ lại các giống vật mang đậm dấu ấn của truyện thần thoại Việt Nam với những yếu tố kì ảo và hư cấu. Ngoài ra, truyện còn để lại dấu ấn trong lòng người đọc bởi ngôn ngữ gần gũi và hài hước khi nói về các đặc tính, tập quán của loài vật quen thuộc với đời sống. Từ đó, ta càng thêm hiểu biết về trí tưởng tượng và các sáng tạo của tác giả dân gian từ xa xưa.

Xem thêm:

Kết luận

Cuộc tu bổ lại các giống vật là truyện truyền thuyết kể về nguồn gốc của những con thú. Tác phẩm có cốt truyện gần gũi với lối kể chuyện hài hước và sáng tạo giúp người đọc giải thích được các đặc điểm của động vật hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *