Soạn bài Tình yêu sách, trả lời đọc hiểu Ngữ văn 8

Soạn bài Tình yêu sách để hiểu hơn về tác phẩm khơi gợi niềm đam mê bị bỏ quên của những người yêu thích văn học. Mặc dù những lời văn, câu chữ được sử dụng vô cùng bình dị nhưng lại chất chứa thông điệp ý nghĩa.

Văn bản được trích trong sách ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo. Bạn có thể theo dõi gợi ý dưới đây để có sự chuẩn bị trước bài học.

Soạn văn Tình yêu sách phần Suy ngẫm và phản hồi

Soạn bài Tình yêu sách giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung và giá trị của tác phẩm. Những câu hỏi trong sách Ngữ văn 8 được The POET Magazine (www.thepoetmagazine.org) giải đáp cụ thể để bạn nắm chắc thông điệp của văn bản này.

Câu 1: Tình yêu sách của nhân vật “tôi” được thể hiện như thế nào trong đoạn trích trên?

Trong đoạn trích thuộc tác phẩm Tình yêu sách văn 8 Chân trời sáng tạo, nhân vật “tôi” là một người yêu sách, điều đó được thể hiện qua các chi tiết:

– Cậu bé hớn hở chạy tới xem thư viện, dù không được vào nhưng chiều nào cũng tới ngồi ngoài hành lang để được đọc ké sách của các anh chị.

– Để có thể được ở thư viện đọc sách, cậu bé cố làm quen với cô thủ thư, giúp cô các công việc ở thư viện.

– Sách trong thư viện không làm thỏa mãn được cậu. Mỗi khi thấy một quyền sách mới, cậu bé đều phấn khích và ngấu nghiến đọc cho xong, mong có thêm sách để đọc,…

tình yêu sách
Hướng dẫn soạn bài Tình yêu sách Ngữ văn lớp 8

Câu 2: Những hành động nào của cô Uyên đã góp phần nuôi dưỡng tình yêu sách của nhân vật “tôi”?

Tình yêu sách của nhân vật tôi và sự giúp sức của cô Uyên được thể hiện qua những hành động quý giá:

– Cô Uyên là cô thủ thư ở thư viện mới của tỉnh. Ngoài ra, cô cũng là em gái của nhà văn Kim Lân (tác giả truyện Làng và Anh chàng hiệp sĩ gỗ). Lúc đầu, cô làm theo quy định và không cho “tôi” vào mượn sách vì chưa đủ tuổi. Thấy được lòng hiếu học và tình yêu với sách của “tôi”, cô liền cho phép “tôi” vào đọc sách. Sau đó cô “mủi lòng” không những cấp cho đọc tại chỗ mà còn được mượn sách mang về nhà.

– Khi đã đọc hầu như hết các quyển sách tại thư viện, “tôi” ra hiệu sách Nhân dân xem có sách gì mới lập tức chạy về báo cho cô những quyển sách mới được xuất bản. Cô đưa tiền cho “tôi” mua về và cho phép “tôi” là người đầu tiên mang sách về nhà đọc rồi mang trả cho cô.

Văn bản Tình yêu sách không sử dụng câu từ hoa mỹ nhưng vẫn làm người đọc cảm nhận được sự giúp đỡ xuất phát từ cái tâm của cô Uyên.

Câu 3: Chi tiết “Hình ảnh Giăng Van-giăng (Jean Valjean), Phăng-tin (Fantine), Cô-dét (Cosette), Ga-vơ-rốt (Gavroche) cứ lừng lững đi lại, nói năng, buồn vui, đau khổ ngay trước mặt tôi kia” thể hiện điều gì về nhân vật “tôi” ?

Sau khi đọc sách nhiều, chi tiết “Hình ảnh Giăng Van-giăng (Jean Valjean), Phăng-tin (Fantine), Cô-dét (Cosette), Ga-vơ-rốt (Gavroche) cứ lừng lững đi lại, nói năng, buồn vui, đau khổ ngay trước mặt tôi kia” hiện lên trong đầu cậu bé:

Giăng Van-giăng (Jean Valjean), Phăng-tin (Fantine), Cô-dét (Cosette), Ga-vơ-rốt (Gavroche) là những nhân vật không có thực trong cuốn sách cậu vừa đọc xong. Tuy nhiên, giờ đây họ lại xuất hiện như những người đích thực, cho thấy tâm hồn của cậu bé vô cùng mở rộng. Thông qua những con chữ, cậu có thể liên tưởng được đến những hình ảnh thực tế.

Đây là một trong những chi tiết rất ý nghĩa, góp phần truyền tải giá trị của tác phẩm Tình yêu sách Ngữ văn 8 trang 52.

soạn văn tình yêu sách
Hình ảnh các nhân vật lặp lại cho thấy sự khai mở trong tâm hồn của nhân vật “tôi”

Câu 4: Chia sẻ với bạn bè về một cuốn sách hoặc bộ phim đã giúp em mở rộng tầm hiểu biết về thiên nhiên hoặc con người.

Một cuốn sách hoặc bộ phim đã giúp em mở rộng tầm hiểu biết về thiên nhiên hoặc con người:

Trong các bộ phim đề cập về những vấn đề bức thiết của môi trường sống trên Trái Đất, em thích nhất bộ phim Thảm họa sóng thần. Bộ phim này dựa trên một câu chuyện có thật. Phim kể lại thảm họa sóng thần khủng khiếp năm 2004 tại An nhất phải kể đến khu nghỉ dưỡng Phuket ở Thái Lan.Trận sóng thần này đã trở Độ Dương, khiến 225.000 người thuộc mười một quốc gia thiệt mạng, nặng nề thành thảm họa thiên nhiên gây chết người thứ sáu trong lịch sử được ghi nhận, đình năm người đột ngột chia lìa và phải tìm kiếm nhau trong hoang mang, sợ hãi tột độ. Maria (Naomi Watts) và Henry (Ewan McGregor) đã đưa ba cậu con trai của họ, Lucas (Tom Holland), Simon (Oaklee Pendergast) và Thomas (Samuel Joslin), đi nghỉ lễ giáng sinh tại một khu nghỉ mát sang trọng ở Thái Lan. Họ và tất cả những hành khách khác, nhân viên và cư dân trong khu vực hoàn toàn không biết đến thảm họa sắp xảy ra: một trận sóng thần với những con 98ft ập vào bờ trong khi Maria và Henry đang ở hồ bơi với các con của họ. Sức mạnh khủng khiếp của nước đã xé toạc các phòng trong khách sạn, làm bật gốc cây và biến cả khu vực thành một dòng sông với những chiếc xe trôi nổi và những mảnh vỡ nguy hiểm. Phim không bị lũy những đủ sức khiến khán giả rơi lệ và đã tác động sâu sắc đến nhận thức của người xem về sức tàn phá ghê gớm của thảm họa sóng thần. Từ đó, con người cần có ý thức chung tay với cộng đồng bảo vệ môi trường tự nhiên, giảm bớt sự nguy hại mà sóng thần gây ra.

Xem thêm:

  • Đọc mở rộng theo thể loại Totto-chan bên cửa sổ Khi trẻ con lớn lên trong tình thương: Hướng dẫn đọc hiểu
  • Chuẩn bị soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí đầy đủ, trả lời câu hỏi SGK

Kết luận

Soạn bài Tình yêu sách theo chương trình ngữ văn 8 để hiểu về một câu chuyện và động lực, tình cảm với văn học. Thông điệp mà tác giả mang tới vô cùng nhân văn, tạo ra giá trị tốt đẹp cho người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *