Soạn bài Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Soạn bài Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới sách giáo khoa ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo. Trả lời tất cả câu hỏi chuẩn bị đọc, trải nghiệm cùng văn bản, suy ngẫm và phản hồi trang 37, 38, 39,40, 41.

Table of Contents

Soạn bài Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới phần chuẩn bị đọc

Soạn văn Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới phần chuẩn bị đọc bao gồm 1 câu hỏi như sau:

Câu 1: Bạn hãy tìm hiểu về Ma-la-la Diu-sa-phdai, Ngày Ma-la-la và chia sẻ với các thành viên trong lớp. (SGK 11 trang 37)

Malala Yousafzai là một nhà hoạt động xã hội người Pakistan, cô lên tiếng phản đối việc cấm đoán phụ nữ đi học và việc phá hủy các trường học dành cho trẻ em gái ở Pakistan.

Ngày Malala (12/7) là ngày của tất cả phụ nữ, mọi thanh thiếu niên nam nữ đã cất cao tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của mình.

Soạn bài một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới
Soạn bài một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Soạn Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới phần trải nghiệm cùng văn bản

Soạn văn 11 Chân trời sáng tạo Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới phần đọc văn bản bao gồm 2 câu hỏi sau:

Câu 1: Theo dõi chỉ ra các yếu tố tự sự trong đoạn văn này.

Những yếu tố tự sự bao gồm:

 • “Ở nhiều nơi trên thế giới … trường học bị tàn phá.”
 • “Người dân ở … ép phải tảo hôn.”

Câu 2: Suy luận việc lặp lại cấu trúc “Chúng tôi kêu gọi…” có tác dụng gì?

Việc lặp lại cấu trúc “Chúng tôi kêu gọi…” có tác dụng nhấn mạnh và khẳng định tinh thần mãnh liệt, ý chí quyết tâm của Malala và tất cả mọi người đang đứng lên kêu gọi và chiến đấu vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Soạn văn 11 Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới phần suy ngẫm và phản hồi

Đọc hiểu Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới gồm 7 câu hỏi như sau:

Câu 1: Xác định luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng được trình bày trong văn bản dựa vào sơ đồ sau (làm vào vở) (SGK 11 trang 40)

Luận đề: Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới.

Luận điểm 1: Ma-la-la đứng lên đòi sự công bằng, bình đẳng cho nữ giới.

 • Vì vậy, hôm nay tôi đứng đây….cô gái như tôi.
 • Tôi cất tiếng….nữ như tôi.
 • Tôi cao giọng….không có tiếng nói.

Luận điểm 2: Tầm quan trọng của cây bút và quyển sách.

 • Sức mạnh từ tiếng nói phụ nữ khiến họ sợ hãi….nhân viên y tế.

=> Muốn có giáo dục thì phải có hòa bình.

Luận điểm 3: Đến lúc cần lên tiếng và đòi lại công bằng.

 • Kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới, kêu gọi chính phủ,….

Câu 2: Luận điểm, lí lẽ, bằng chứng nào trong bài viết đã tạo cho bạn ấn tượng rõ rệt nhất? Vì sao? Luận điểm, lí lẽ, bằng chứng ấy đã làm sáng tỏ luận đề như thế nào? (SGK 11 trang 41)

Luận điểm 2 và các lí lẽ, bằng chứng trong luận điểm này đem lại ấn tượng rõ rệt nhất, vì nó nhấn mạnh tầm quan trọng của cây bút và quyển sách.

Tác giả sử dụng luận điểm, lí lẽ và bằng chứng nhằm mục đích làm sáng tỏ các luận đề một cách rất thuyết phục và được trình bày theo một trình tự hợp lí. Ngay sau luận đề là các lí lẽ và bằng chứng rõ ràng, thuyết phục người đọc và làm cho vấn đề nghị luận trở nên sáng rõ hơn.

Soạn một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới
Luận điểm 2

Câu 3: Văn bản viết ra nhằm mục đích gì? Tác giả đã bày tỏ thái độ, tình cảm như thế nào đối với các vấn đề được nêu trong văn bản? (SGK 11 trang 41)

Mục đích của văn bản: Kêu gọi sự đấu tranh đòi công bằng cho giáo dục của nữ giới.

Thái độ của tác giả: Bày tỏ sự đồng cảm và thấu hiểu đối với phụ nữ, cũng như sự căm phẫn đối với những kẻ gây ra bất bình đẳng.

Câu 4: Nêu nhận xét về nhan đề của văn bản Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới. (SGK 11 trang 41)

Nhan đề Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới là một lời kêu gọi hành động, thúc đẩy chúng ta nhận ra sức mạnh của giáo dục trong việc thay đổi cuộc sống và tạo ra một thế giới công bằng hơn. Nó nhắc nhở chúng ta rằng mỗi người đều có trách nhiệm hỗ trợ giáo dục và truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo để tạo ra những thay đổi tích cực trong thế giới.

Câu 5: Các yếu tố tự sự, miêu tả (nếu có) được nêu trong văn bản nhằm mục đích gì? (SGK 11 trang 41)

Yếu tố tự sự trong văn bản Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới:

 • “…khi chúng tôi ở quận Swat, miền bắc Pakistan, chúng tôi đã nhìn thấy súng đạn và khi đó chúng tôi nhận ra bút và sách quan trọng như thế nào”
 • “…họ đã giết rất nhiều cô giáo, nhân viên y tế ở Khyber Pukhtoon Khwa) và FATA”
 • “…nhất là Pakistan và Afghanistan, trẻ em vẫn không được đến trường vì khủng bố, chiến tranh và xung đột…Ở Ấn Độ, nhiều em bé vô tội….bị ép phải tảo hôn.”

=> Các yếu tố tự sự và yếu tố miêu tả trong văn bản Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới nhằm mục đích hỗ trợ, làm cho việc bàn luận về vấn đề trở nên sáng rõ và thuyết phục hơn. Nếu thiếu sự kết hợp của các biện pháp này, tính thuyết phục của văn bản sẽ giảm đi đáng kể.

Soạn văn một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới
Các yếu tố tự sự và miêu tả rất quan trọng trong bài

Câu 6: Bạn suy nghĩ gì về đề xuất của Ma-la-la: “Hãy đảm bảo quyền tự do và bình đẳng cho phụ nữ để phát triển. Một khi một nửa trong số chúng ta còn bị kìm hãm, thì tất cả chúng ta đều không thể thành công”? (SGK 11 trang 41)

Đề xuất của Malala có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ và cần được thực hiện.

=> Phụ nữ cần được hưởng sự công bằng trong giáo dục, vì vai trò của họ trong cuộc sống là to lớn. Chúng ta cần kêu gọi để tất cả phụ nữ không còn bị đối xử bất bình đẳng.

Câu 7: Từ nội dung trong văn bản, hãy liên hệ đến một sự việc, hiện tượng trong đời sống mà bạn đã trải qua, chứng kiến hoặc quan tâm. Qua đó, trình bày suy nghĩ về vai trò của giáo dục đối với mọi người, đặc biệt là những người yếu thế trong xã hội. (SGK 11 trang 41)

Em đã chứng kiến sự việc, hiện tưởng tự tế trong đời sống như sau:

 • Một cô bé 15 tuổi giúp người bán hàng rong kéo xe lên dốc.

Sự việc thể hiện sự thiếu giáo dục như sau:

 • Ba cậu bé từ 8 – 10 tuổi quấy rối những vị khách trong trung tâm thương mại, sử dụng ngôn từ tục tĩu, mất kiểm soát.

=> Giáo dục không chỉ được truyền đạt qua thầy cô giáo, người lớn và bạn bè, mà quan trọng nhất là thông qua sách vở và tri thức. Giáo dục giúp hình thành những phẩm chất và đạo đức tốt, giúp con người trở nên có ích cho xã hội.

Lời kết

Soạn bài Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới đã trả lời toàn bộ câu hỏi có liên quan trong sách giáo khoa ngữ văn 11 (Chân trời sáng tạo). Việc chuẩn bị những câu trả lời này giúp bạn hiểu kĩ về nội dung cũng như thông điệp của văn bản.

Xem thêm các nội dung khác tại ThePoet magazine:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *