Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới (Ma-la-la Diu-sa-phdai) – Ngữ Văn 11

Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới là văn bản 1, nằm trong bài 2 – Hành trang vào tương lai (Văn bản nghị luận), thuộc chương trình ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo. Văn bản là đoạn trích trong bài phát biểu của Ma – la – la, nhà đấu tranh vì quyền giáo dục cho phụ nữ trước toàn thể Đại hội đồng Giới trẻ Liên Hợp Quốc.

Văn bản Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Anh chị em thân mến, xin hãy ghi nhớ một điều. Ngày Ma-la-la không phải là ngày của tôi. Hôm nay là ngày của tất cả mọi phụ nữ, mọi thanh thiếu niên nam nữ đã cất cao tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của mình. Hàng trăm nhà hoạt động nhân quyền, hàng trăm nhân viên xã hội đã lên tiếng bảo vệ nhân quyền, và không chỉ có thế, họ còn đang đấu tranh để đạt được những mục tiêu khác về giáo dục, hoà bình và bình đẳng. Hàng nghìn người đã bị những kẻ khủng bố sát hại, hàng triệu người bị thương. Tôi chỉ là một trong số đó mà thôi.

Vì vậy, hôm nay tôi đứng đây… Tôi chỉ là một, trong số rất nhiều cô gái như tôi. Tôi cất tiếng – không phải cho bản thân tôi, mà cho tất cả các thanh thiếu niên nam nữ như tôi.

Tôi cao giọng – không phải để thét lên, mà để người ta nghe thấy tiếng nói của những người không có tiếng nói.

Những người đã đấu tranh đòi quyền lợi cho mình.

Quyền được sống trong hoà bình.

Quyền được tôn trọng

Quyền được bình đẳng tiếp cận mọi cơ hội.

Quyền được đi học.

[…]

Anh chị em thân mến, một khi ta nhìn thấy bóng tối, nghĩa là ta nhận ra ánh sáng quan trọng như thế nào. Một khi ta im lặng, nghĩa là ta nhận ra tiếng nói của mình quan trọng như thế nào. Tương tự như vậy, khi chúng tôi ở quận Xơ-goát (Swat), miền Bắc Pa-kít-xtan, chúng tôi đã nhìn thấy súng đạn và khi đó chúng tôi nhận ra bút và sách quan trọng như thế nào.

Đúng như câu cách ngôn “Cây bút mạnh hơn thanh kiếm”, những kẻ cực đoan rất sợ sách và bút. Sức mạnh của giáo dục khiến họ sợ hãi. Họ sọ phụ nữ. Sức mạnh từ tiếng nói của phụ nữ khiến họ sợ hãi. Và đó là lí do tại sao họ đã giết mười bốn sinh viên y khoa vô tội trong một vụ tấn công mới đây ở Két-ta (Quetta). Và đó là lí do tại sao họ đã giết rất nhiều cô giáo và nhân viên y tế ở Kai-bo Pác-tun Goa (Khyber Pukhtoon Khwa) và FATA. Đó là lí do tại sao ngày nào họ cũng phá hoại trường học.

[…]

Kính thưa ngài Tổng Thư kí,

Muốn có giáo dục, thì cần phải có hoà bình. Còn biết bao nhiêu nơi nữa trên thế giới này, nhất là ở Pa-kít-xtan và Áp-ga-nít-xtan (Afghanistan), trẻ em vẫn không được đến trường vì khủng bố, chiến tranh và xung đột. Chúng tôi đã thực sự mệt mỏi vì những cuộc chiến này. Ở nhiều nơi trên thế giới, dưới nhiều hình thức khác nhau, phụ nữ và trẻ em vẫn đang phải chịu đựng bao khốn khổ. Ở Ấn Độ, nhiều em bé vô tội và nghèo khổ vẫn là nạn nhân của tệ lạm dụng lao động trẻ em. Ở Ni-giê-ri-a (Nigeria), nhiều trường học bị tàn phá. Người dân ở Áp-ga-nít-xtan suốt nhiều thập kỉ qua đã phải chịu thiệt thòi vì những rào cản của chủ nghĩa cực đoan. Các bé gái bị bóc lột sức lao động trẻ em ngay trong gia đình và bị ép phải tảo hôn. Đói nghèo, thất học, bất công, tệ phân biệt chủng tộc và sự tước đoạt các quyền cơ bản, đó là những vấn đề chính yếu mà cả nam giới và phụ nữ đều phải đối mặt.

[…]

Các anh chị em thân mến, đã đến lúc chúng ta phải lên tiếng.

Vậy nên, hôm nay chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy thay đổi những chính sách chiến lược của mình, để tiến đến hoà bình và thịnh vượng. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới rằng tất cả các thoả thuận hoà bình phải hướng đến bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Không thể chấp nhận bất kì một thoả thuận nào đi ngược lại phẩm giá và quyền lợi của phụ nữ. Chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ hãy đảm bảo giáo dục bắt buộc miễn phí cho tất cả trẻ em trên toàn thế giới. Chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ hãy đấu tranh chống lại khủng bố và bạo lực, để bảo vệ trẻ em trước hung tàn và tổn hại.

Chúng tôi kêu gọi các quốc gia phát triển hãy hỗ trợ mở rộng cơ hội giáo dục cho trẻ em gái ở các nước đang phát triển.

Chúng tôi kêu gọi tất cả cộng đồng trên thế giới hãy khoan dung – hãy khước từ những định kiến dựa trên đẳng cấp, tín ngưỡng, giáo phái, tôn giáo hoặc giới tính.

Hãy đảm bảo quyền tự do và bình đẳng cho phụ nữ để họ phát triển. Một khi một nửa trong số chúng ta còn bị kìm hãm, thì tất cả chúng ta đều không thể thành công.

Chúng tôi kêu gọi các chị em gái trên toàn thế giới hãy can đảm lên – làm chủ sức mạnh bên trong con người mình và nhận thức rõ về tất cả tiềm năng của mình.

Các anh chị em thân mến, để em bé nào cũng có thể có một tương lai tươi sáng, thì chúng ta cần phải có trường học và giáo dục… Và nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu của mình, thì hãy tự trang bị cho mình vũ khí tri thức, và hãy tự bảo vệ mình bằng sự đoàn kết và gắn bó.

Các anh chị em thân mến, chúng ta không được phép quên rằng còn hàng triệu người vẫn đang phải chịu cảnh đói nghèo, bất công và thất học. Chúng ta không được phép quên rằng còn hàng triệu trẻ em vẫn không được đến trường. Chúng ta không được phép quên rằng còn nhiều anh chị em của chúng ta vẫn còn đang phải chờ đợi một tương lai hoà bình tươi sáng.

Vì vậy, chúng ta hãy tiến hành một cuộc chiến toàn cầu chống lại nạn mù chữ, đói nghèo và khủng bố, và chúng ta hãy cầm lấy sách và bút. Sách và bút là vũ khí mạnh mẽ nhất của chúng ta. Một đứa trẻ, một giáo viên, một cây bút và một cuốn sách có thể thay đổi thế giới.

Giáo dục là giải pháp duy nhất. Giáo dục là trên hết.

Tác giả tác phẩm Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới Chân trời sáng tạo

Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới tác giả là Ma-la-la Diu-sa-phdai, nhà hoạt động xã hội người Pakistan. Cô được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2014 vì những đóng góp của mình.

Ma-la-la là người công khai phản đối việc đấm phụ nữ đi học và phá hủy trường học dành cho trẻ em gái ở Pakistan.

Một cây bút và một quyền sách có thể thay đổi thế giới chân trời sáng tạo
Tác giả bài viết

Ngày Ma-la-la chính là ngày cô xuất hiện trước hội đồng trên toàn thế giới để đấu tranh cho quyền đi học của bé gái.

Tìm hiểu tác phẩm Một cây bút và một quyển sách

Những thông tin chi tiết về tác phẩm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa mà Ma – la – la muốn truyền tải:

Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới thể loại gì?

Tác phẩm thuộc thể loại Văn bản nghị luận.

Hoàn cảnh sáng tác Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Văn bản được trích trong bài phát biểu của Ma – la – la tại Liên Hợp Quốc để kêu gọi quyền giáo dục cho trẻ em gái trên toàn cầu.

Văn bản được in lần đầu tại Việt Nam trong tập Những bài diễn văn đã thay đổi thế giới do Phạm Ngọc Lan dịch.

Phương thức biểu đạt Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Văn bản sử dụng phương thức biểu đạt Nghị luận.

Bố cục văn bản Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Bài viết chia thành 3 phần:

  • Phần 1 (Từ đầu đến quyền được đi học): Tác giả đứng lên đòi sự công bằng và bình đẳng cho nữ giới.
  • Phần 2 (Tiếp đến đều phải đối mặt): Tầm quan trọng của cây bút, quyển sách.
  • Phần 3 (Còn lại): Lên tiếng và đòi lại công bằng.

Khi soạn bài Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới, bạn sẽ hiểu rõ mục đích của việc chia bố cục thành 3 phần như trên.

Giá trị nội dung Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Ma-la-la đã kêu gọi toàn thế giới hỗ trợ quyền đi học của các bé gái và quyền sống trong một đất nước hòa bình và bình đẳng.

Giá trị nghệ thuật Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

  • Văn phong uyển chuyển, cách nhận thức tinh tế của một người viết có kiến thức sâu rộng, kết hợp từ sự hiểu biết sâu sắc đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của văn bản nghị luận.
  • Hệ thống lý luận chặt chẽ, các dẫn chứng thuyết phục, có sức thuyết phục cao.

Sơ đồ tự duy Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới
Sơ đồ tư duy

Tóm tắt ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Tóm tắt văn bản đòi hỏi bạn tổng hợp toàn bộ nội dung và ý chính trong bài nhưng ngắn gọn, dễ nhớ hơn. Dưới đây là 3 mẫu tóm tắt hay, ngắn và đầy đủ nhất:

Tóm tắt mẫu 1

Ngày 12 tháng 7 năm 2003, Ma-la-la Yousafzai được mời đọc diễn văn trước Đại hội đồng Giới trẻ Liên Hợp Quốc, với mục đích thúc đẩy quyền giáo dục cho các bé gái trên toàn thế giới. Bằng sự quyết đoán và tự tin, cô thu hút sự ủng hộ rộng rãi từ công chúng và góp phần quan trọng trong cuộc đấu tranh cho bình đẳng giới. Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 12 tháng 7 hàng năm là Ngày Ma-la-la để kỷ niệm sự kiện này, đồng thời làm nổi bật hơn nữa nỗ lực vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu.

Tóm tắt mẫu 2

Ma-la-la Yousafzai, trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh rằng hôm nay là ngày của tất cả phụ nữ và thanh thiếu niên nam nữ đang đấu tranh cho quyền lợi của mình. Cô nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và hòa bình, kêu gọi thay đổi chính sách để bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới. Cô nhắc lại những thử thách mà những người phụ nữ và trẻ em phải đối mặt, bao gồm khủng bố, chiến tranh và bạo lực. Cô kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hỗ trợ giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ em và đảm bảo bình đẳng và tự do cho phụ nữ. Cuối cùng, cô khuyến khích mọi người hãy sử dụng sách và bút như vũ khí mạnh mẽ nhất để thúc đẩy hành động toàn cầu chống lại mù chữ, đói nghèo và khủng bố.

Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới tác giả
Tóm tắt văn bản

Tóm tắt mẫu 3

Đoạn văn tập trung vào việc kêu gọi sự chú ý đối với các vấn đề như quyền lợi phụ nữ, giáo dục miễn phí và chống khủng bố. Tác giả nhấn mạnh rằng giáo dục là vũ khí mạnh nhất để chống lại sự bạo lực và kìm hãm. Bài phát biểu cũng nhắc đến những thử thách mà phụ nữ và trẻ em phải đối mặt, từ sự bất công đến các cuộc xung đột, và kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác để giải quyết những vấn đề này. Tác giả tin rằng sách và bút có thể thay đổi thế giới, và sự đoàn kết từ phụ nữ và trẻ em là cần thiết để đạt được một tương lai tươi sáng và công bằng hơn.

Phân tích bài Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Dưới đây là dàn ý và bài phân tích mẫu giúp bạn có thêm ý tưởng hoàn thành bài viết:

Dàn ý phân tích Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Phần  Nội dung
Mở bài
  • Giới thiệu về tác giả và tác phẩm.
Thân bài  1. Khái quát 

a. Tác giả:

  • Ma-la-la Diu-sa-phdai, nhà hoạt động xã hội người Pakistan. Cô được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2014 vì những đóng góp của mình.
  • Năm 2012 tác giả bị những tay súng Taliban bắn trọng thương vì phản đối việc cấm phụ nữ đi học và phá các trường học cho trẻ em gái.

b. Tác phẩm:

  • Tác phẩm được trích trong bài phát biểu của Ma – la – la tại Liên Hợp Quốc để kêu gọi quyền giáo dục cho trẻ em gái trên toàn cầu.
  • Văn bản được in lần đầu tại Việt Nam trong tập Những bài diễn văn đã thay đổi thế giới do Phạm Ngọc Lan dịch.

2. Phân tích

Phần 1: Nêu lí do + khẳng định quyền lợi.

Phần 2: Nêu nguyên nhân + thực trạng.

Phần 3: Lời kêu gọi + giải pháp

Kết bài Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Mẫu phân tích Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới

Mẫu 1

“Tôi chỉ có một mong ước, và đó là làm cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta hoàn toàn tự do, và ai cũng có cơm ăn áo mặc, được học hành.” Đây là phát biểu đơn giản nhưng sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng ta có thể thấy được giá trị quan trọng của giáo dục và học hành thông qua những lời này. Đấu tranh cho quyền sống và quyền học của con người là mục tiêu cao cả nhất. Tại Pakistan, Malala Yousafzai, một nhà hoạt động giáo dục trẻ, đang dành hằng ngày để đấu tranh cho những mục tiêu đó. Diễn văn “Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới” của cô là một lời kêu gọi cộng đồng hành động cho tương lai của phụ nữ và trẻ em.

Malala Yousafzai, sinh ngày 12 tháng 7 năm 1997, là một nhà hoạt động giáo dục nổi tiếng người Pakistan. Cô là người trẻ nhất nhận Giải Nobel vì những nỗ lực của mình trong việc đấu tranh cho quyền bình đẳng của phụ nữ và trẻ em. Lớn lên trong một gia đình có tư tưởng tiến bộ, với cha là một nhà hoạt động giáo dục, Malala được truyền cảm hứng sâu sắc từ những hoạt động xã hội của cha.

Sống trong một vùng bị Taliban chiếm đóng, Malala đã chứng kiến sự cấm đoán của chúng đối với phụ nữ và trẻ em đi học, điều này khiến cô quyết tâm lớn lên và lên tiếng vì quyền lợi của mình và của những người khác. Năm 2012, cô bị Taliban tấn công bằng súng khi trên đường đi học, nhưng điều này không làm cô dừng lại trong cuộc chiến của mình. Vào ngày 12 tháng 7 năm 2013, cô đã đọc bài diễn văn “Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới” tại Đại hội đồng Giới trẻ Liên Hợp Quốc, kêu gọi cho quyền tiếp cận giáo dục của các cô gái trên toàn thế giới. Ngày này được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Malala.

Trong bài diễn văn, Malala khiêm tốn nhấn mạnh rằng ngày này không chỉ là của riêng cô mà là của tất cả phụ nữ và thanh thiếu niên đã dũng cảm lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của họ. Cô đã nhắc lại những thử thách mà những người này phải đối mặt hàng ngày, từ bạo lực đến sự bất công, và kêu gọi cả thế giới hợp tác để giải quyết những vấn đề này.

Malala cũng đưa ra những ví dụ rõ ràng về sức mạnh của giáo dục: “Cây bút mạnh hơn thanh kiếm” và cho rằng những kẻ cực đoan sợ sự hiểu biết và sức mạnh của giáo dục. Cô lên tiếng đòi hỏi các nhà lãnh đạo thế giới thay đổi chính sách của họ, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, đồng thời kêu gọi toàn cầu đấu tranh chống lại khủng bố và bạo lực.

Với bài diễn văn này, Malala không chỉ nhắc nhở mọi người về thực trạng bất công và đánh thức lòng dũng cảm, mà còn khẳng định rằng giáo dục là giải pháp duy nhất để thay đổi cuộc sống của mọi người và xây dựng một tương lai tươi sáng và công bằng hơn.

Mẫu 2

Malala Yousafzai đã để lại dấu ấn sâu sắc khi tuyên bố: “Chúng ta hãy nhớ rằng một đứa trẻ, một giáo viên, một quyển sách và một cái bút có thể thay đổi cả thế giới.” Cô là một nhà hoạt động nổi tiếng đấu tranh cho quyền giáo dục cho phụ nữ tại Pakistan, đã từng nhận Giải Nobel Hòa Bình khi cô chưa đầy 18 tuổi.

Malala Yousafzai sinh vào ngày 12 tháng 7 năm 1997 và được biết đến với biệt danh Malala. Cô là một người con của Pakistan, sinh ra và lớn lên trong một gia đình với tư tưởng tiến bộ. Từ nhỏ, gia đình đã góp phần lớn trong việc hình thành tư tưởng của cô. Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về cách nuôi dạy một con người như Malala, bố cô đã đáp: “Đừng hỏi tôi đã làm gì. Hãy hỏi tôi đã không làm gì. Tôi không bao giờ làm khó dễ và cắt đứt hoài bão của con gái mình.” Những lời này chỉ ra rằng Malala từ nhỏ đã có những quan điểm rõ ràng về sự quan trọng của giáo dục cho phụ nữ tại Pakistan. Với tư tưởng tiến bộ ấy, khi lớn lên, cô đã dũng cảm đấu tranh cho quyền giáo dục của phụ nữ. Trên con đường này, cô đã đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách, nhưng cô vẫn kiên cường vượt qua.

Một trong những sự kiện tiêu biểu là vào năm 2012, khi Malala công khai phản đối lệnh cấm phụ nữ đi học và lên án việc phá hủy các trường học dành cho trẻ em gái ở Pakistan, cô bị những kẻ thù không khoan nhượng bắn trọng thương. Mặc dù vậy, Malala không từ bỏ mà sau khi phục hồi, cô tiếp tục dũng cảm đứng lên chiến đấu. May mắn đã mỉm cười với cô khi cô được vinh danh và nhận được nhiều giải thưởng quốc tế lớn, đặc biệt là vào ngày 12 tháng 7 năm 2013, khi cô được mời phát biểu tại Đại hội đồng Giới trẻ Liên Hợp Quốc để kêu gọi quyền giáo dục cho tất cả trẻ em gái trên thế giới.

Trên bục phát biểu, Malala tự tin nói: “Anh chị em thân mến, hãy ghi nhớ rằng ngày hôm nay không phải là ngày của riêng tôi. Hôm nay là ngày của tất cả phụ nữ và thanh thiếu niên nam nữ đã lên tiếng để bảo vệ quyền của mình.” Cô còn kêu gọi mọi người dám nói lên, dám đấu tranh cho sự công bằng và quyền lợi của mình. Malala nhắc nhở rằng nhiều nơi trên thế giới vẫn còn tồn tại sự bất công trong giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái, và cô khuyến khích mọi người đồng lòng đứng lên để thay đổi điều đó.

Từ bài phát biểu của Malala, chúng ta cần thêm sự trân quý và tự hào về cô gái dũng cảm này hơn bao giờ hết. Cô đã không chỉ là một biểu tượng mà còn là người mẫu cho sự hy vọng và thay đổi xã hội. Bằng những hành động và lời nói, Malala Yousafzai đã cho chúng ta thấy rằng một cá nhân có thể làm thay đổi thế giới.

Mẫu 3

Trong cuộc đời Malala Yousafzai, câu chuyện về sự dũng cảm và sự cố gắng vượt qua những thử thách đã trở thành một minh chứng rõ ràng cho sự quan trọng của giáo dục và quyền bình đẳng giới. Sinh ra và lớn lên tại Pakistan, một xã hội với nền văn hóa phong phú nhưng cũng đầy những rào cản và hạn chế đối với phụ nữ và trẻ em gái, Malala đã từng phải đối mặt với những nguy hiểm mà nhiều người trong độ tuổi của cô không bao giờ trải qua.

Gia đình của Malala đã chơi một vai trò quan trọng trong việc hình thành con người và tư tưởng của cô. Với sự lãnh đạo của bố mẹ, Malala được nuôi dưỡng trong một môi trường khuyến khích sự học hỏi và khát khao chinh phục tri thức. Điều này đã giúp cô nhìn thấy rằng giáo dục không chỉ là một quyền lợi cá nhân mà còn là một công cụ mạnh mẽ để thay đổi cuộc sống của cả một cộng đồng.

Như nhiều cô gái khác ở Pakistan, Malala đã phải đối mặt với những trở ngại nặng nề để có thể tiếp cận với giáo dục. Trong một xã hội nơi mà phụ nữ thường bị hạn chế trong việc học hành và tham gia vào cuộc sống công cộng, Malala đã từng bị những nhóm cực đoan phản đối và thậm chí tấn công vì quan điểm của mình. Tuy nhiên, cô không bỏ cuộc và tiếp tục chiến đấu cho quyền lợi của mình và của những cô gái khác, với lòng quyết tâm không gì có thể lùi bước.

Sự kiện nổi bật nhất là vào năm 2012, khi Malala bị một nhóm vũ trang tấn công bằng súng vì chống lại lệnh cấm phụ nữ đi học và bêu xấu các hành động phá hoại các cơ sở giáo dục. Sự kiên định và lòng can đảm của cô đã khiến cô trở thành biểu tượng toàn cầu cho sự chống đối bạo lực và sự khao khát về giáo dục bình đẳng. Sau khi phục hồi, Malala tiếp tục nói lên những vấn đề này trước toàn thế giới, từ Liên Hợp Quốc đến các diễn đàn quốc tế, nhấn mạnh rằng giáo dục là chìa khóa để giải phóng con người và phát triển cộng đồng.

Những nỗ lực của Malala không chỉ giúp cô giành được nhiều giải thưởng danh giá mà còn lan tỏa sự cảm hứng và hy vọng đến hàng triệu phụ nữ và trẻ em trên khắp thế giới, nhất là ở những vùng đất mà giáo dục vẫn còn là một ước mơ xa xỉ. Malala đã chứng minh rằng một người có thể làm thay đổi thế giới, và cô là minh chứng sống động cho sự quyết tâm và lòng can đảm của những người luôn khao khát công bằng và tự do.

Lời kết

Một cây bút và một quyển sách có thể thay đổi thế giới là một trong những tác phẩm hay được in trong SGK ngữ văn lớp 11 Chân trời sáng tạo. Những lời nói đanh thép, những luận điểm rõ ràng của Ma – la – la đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Cô xứng đáng với giải thưởng Nobel hòa bình vì những đóng góp tuyệt vời của mình trong công cuộc đấu tranh, giành quyền giáo dục cho trẻ em gái.

Xem thêm các nội dung khác tại Thepoetmagazine.org:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *