Soạn bài Đảo Sơn Ca, trả lời câu hỏi đọc hiểu đầy đủ

Soạn văn 8 Đảo Sơn Ca dựa trên hướng dẫn của The POET để học sinh hiểu về ý nghĩa nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm. Nội dung bài thơ nói về vẻ đẹp thiên nhiên bình yên và con người nơi biển đảo.

Soạn bài Đảo Sơn Ca phần Suy ngẫm và phản hồi

Học sinh có thể tham khảo soạn bài Đảo Sơn Ca lớp 8 Chân trời sáng tạo theo sách giáo khoa ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo chi tiết và đầy đủ.

soạn văn đảo sơn ca
Giải đáp câu hỏi trong sách giáo khoa ngắn gọn và chính xác

Câu 1: Chia sẻ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ này.

Cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ này:

Đã có rất nhiều tác phẩm văn học ca ngợi vẻ đẹp của cảnh vật và người kính ở ngoài đảo xa nhưng có lẽ bài thơ để lại trong em nhiều cảm xúc nhất là bài Đảo Sơn Ca của nhà thơ Lê Cảnh Nhạc. Đảo Sơn Ca đã đưa em đến với một vùng đảo vô cùng tuyệt vời. Ấn tượng đầu tiên là những quả bàng vuông mướt xanh màu lá, thơm mùi nắng gió của Sơn Ca. Tiếp theo là những giàn hoa giấy đỏ thắm khuất vậy. Đặc biệt, hình ảnh mái chùa cong vút với những người lính tiếng tụng kinh tạo nên sự cổ kính, thiêng liêng và cảm giác bình yên, thanh tịnh của không gian đảo Sơn Ca. Ngoài ra, mùa khô trên đảo cũng thường thiếu những giọt nước mưa tươi mát, tuy vậy cây cối vẫn luôn xanh mướt vẫy gọi và chào đón những chú chim trời bay đến. Hình ảnh ấy khiến chúng ta liên tưởng đến việc anh lính trẻ đứng canh giữ hải đảo, bảo vệ bờ cõi, chủ quyền đất nước ta. Những tiếng chim lảnh lót kêu suốt bốn mùa ở đảo làm cho không khí nơi đây luôn rộn ràng mà không bị trầm tĩnh. Đọc bài thơ Đảo Sơn Ca, chúng ta như được hòa mình vào cảnh vật tuyệt đẹp và cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp kiên trung của những người lính đảo nơi đây. Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc đã vẽ lên một bức tranh thiên nhiên và con người Đảo Sơn Ca bình dị, gần gũi, thanh bình biết bao: “Đảo Sơn Ca vẫn bốn mùa lảnh lót/ Chim và người xây cột mốc tiền tiêu”.

Câu 2: Chỉ ra những hình ảnh, từ ngữ đặc sắc trong hai câu thơ: Chim líu lo rót mật trước hiên nhà và Mái chùa cong veo chiều cổ tích. Những hình ảnh, từ ngữ này gợi ra ý nghĩ gì?

Những hình ảnh, từ ngữ đặc sắc trong hai câu thơ: “Chim hót líu lo rót mật trước hiên nhà và Mái chùa cong veo chiều cổ tích” là:

– Hình ảnh: chim, mái chùa.

– Từ ngữ: líu lo, rót mật, cong veo.

Những hình ảnh, từ ngữ này gợi ra ý nghĩa:

– Hình ảnh tiếng chim hót líu lo trước hiên nhà gợi lên không gian yên bình, thanh tĩnh, khoáng đạt ở đảo Sơn Ca; tiếng chim ấy hót líu lo như “rót mật” vào tai khiến lòng người say đắm trước vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên nơi đây.

– Hình ảnh mái chùa hiện lên “cong veo” như trong những câu chuyện cổ tích mà chúng ta thường được các bà, các mẹ kể cho nghe. Từ “cong veo” giàu giá trị gợi hình, khiến người đọc hình dung được vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa bằng ngôn từ của nhà thơ Lê Cảnh Nhạc.

→ Hai câu thơ giúp người đọc cảm nhận được bức tranh đảo Sơn Ca tuyệt đẹp, yên bình, thanh tịnh.

Câu 3: Liệt kê hình ảnh gợi tả đảo Sơn Ca theo hai nhóm:

– Nhóm hình ảnh miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên (cảnh vật, màu sắc, âm thanh, mùi vị,…)

– Nhòm hình ảnh miêu tả cuộc sống sinh hoạt của con người trên đảo.

Tác giả thể hiện tình cảm, cảm xúc gì qua những hình ảnh trên.

Liệt kê hình ảnh gợi tả đảo Sơn Ca theo hai nhóm:

– Nhóm liệt kê hình ảnh miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên (cảnh vật, màu sắc, âm thanh, mùi vị,…): quả bàng vuông, hoa giấy, chim hót. mái chùa, chim làm tổ,…

– Nhóm hình ảnh miêu tả cuộc sống sinh hoạt của con người trên đảo: tiếng cầu kinh, anh lính đứng canh gác,…

Tác giả thể hiện tình ảnh, cảm xúc qua những hình ảnh trên là:

– Yêu mến cảnh sắc thiên nhiên và con người nơi đây.

– Tự hào về vẻ đẹp của cảnh vật và cảm phục trước vẻ đẹp kiên trung của người lính đảo nơi đây: “Đảo Sơn Ca vẫn bốn mùa lảnh lót/ Chim và người xây cột mốc tiền tiêu”.

Câu 4: Nêu chủ đề của bài thơ.

Chủ đề bài thơ là:

Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên cũng như vẻ đẹp của những con người nơi đây, cụ thể là vẻ đẹp của người lính canh giữ hải đảo. Đồng thời thể hiện tình cảm yêu quý và cảm phục của nhà thơ về những người lính đảo đang ngày đêm vất vả, hi sinh vì Tổ quốc.

soạn văn 8 đảo sơn ca
Soạn bài theo sách giáo khoa

Soạn văn Đảo Sơn Ca là cách giúp học sinh chuẩn bị bài thật tốt trước khi đến lớp. Qua đó, học sinh có thể đọc hiểu rõ nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Xem thêm:

Kết luận

Soạn văn 8 Đảo Sơn Ca với những câu trả lời được giải đáp chi tiết. Thông qua đó, giúp bạn dễ dàng tìm hiểu văn bản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *