Soạn bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ – Chân trời sáng tạo

Tài liệu soạn bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ cung cấp thông tin bài học cho học sinh và giáo viên. Tìm hiểu chính xác để hiểu rõ hơn về các tác phẩm văn học lớp 8 Chân trời sáng tạo .

Table of Contents

Soạn văn 8 Bức thư của thủ lĩnh da đỏ – Thông tin chung

Theo dõi ngay các thông tin chung của tác phẩm Bức thư của thủ lĩnh da đỏ được The POET Magazine tổng hợp như sau:

Soạn văn Bức thư của thủ lĩnh da đỏ – Tìm hiểu về tác giả Xi-át-tô (Seattle)

Xi-át-tô (1786-1866) là ông trùm của các bộ lạc da đỏ Suquamish và Duwamish bên vùng đông nước Mỹ. Năm 18593, sau khi tạo nên khu vực Washington, chính phủ Mỹ đã “đề nghị” người gia đỏ ký vào các hiệp định để mua lại đất đai của họ.

Bức thư của Xi-át-tô chính là bài diễn văn hùng hồn và rất đau đớn của ông trước Thống đốc Isaac Stevens. Có nhiều ý căn dặn được ông nhắc đi nhắc lại với giọng đọc rất thấm thiết. Bức thư được xem là một gia tài văn học, một bài học thiêng liêng và đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau.

Soạn bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ
Bức thư là một thông điệp to lớn của thủ lĩnh Xi-át-tô gửi dến Tổng thống Mỹ

Soạn bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ Ngữ Văn 8 chân trời sáng tạo – Xuất xứ của tác phẩm

Xuất xứ: Theo tài liệu Quản lí môi trường phụ vụ phát triển bền vững – Dự án VIETPRO – 2020, 1995; có đối chiếu và chỉnh lại theo bản in trong cuốn Chào năm 2000, NXB Đà Nẵng, 1999.

Bức thư của thủ lĩnh da đỏ thuộc thể loại gì?

BỨc thư cura thủ lĩnh da đỏ thuộc thể loại văn nghị luận.

Phương thức biểu đạt chính của tác phẩm

Phương thức biểu đạt chính là nghị luận, miêu  tả và biểu cảm.

Soạn văn bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ – Bố cục tác phẩm

Bố cục: 3 phần

Phần 1 (từ: Đối với đồng bào tôi … tiếng thì thầm của dòng nước chính là tiếng nói của cha ông chúng tôi) – luận điểm 1: sự thiêng liêng và hoà hợp của thiên nhiên đối với người da đỏ.
Phần 2 (từ: Tôi biết người da trắng … của phấn thông) – luận điểm 2: cách sống chiếm hữu, không trân trọng thiên nhiên của người da trắng.
Phần 3 (từ: Không khí quả là quý giá với người da đỏ … tức là làm cho chính mình)– luận điểm 3: lời kêu gọi về cách sống trân trọng thiên nhiên và muôn loài.

Tóm tắt Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Qua bức thư trả lời yêu cầu mua đất của Tổng thống Mĩ Phreng-klin, thủ lĩnh người da đỏ Xi-át-tô, tác giả đã đặt ra một vấn đề có ý nghĩa toàn nhân loại: Con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, phải chăm lo bảo vệ môi trường và thiên nhiên như bảo vệ mạng sống của mình.

Đọc hiểu Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Để nắm rõ hơn nội dung văn bản, học sinh cần tìm hiểu phần đọc hiểu.

Theo em, vì sao thiên nhiên được ví như bà mẹ của muôn loài?

Theo em, thiên nhiên được ví như bà mẹ của muôn loài, vì:

Thiên nhiên đem đến cho chúng ta tất cả những điều tốt đẹp như một người mẹ dành tất cả tình yêu thương cho các con vậy.

+ Thiên nhiên sinh ra và nuôi sống muôn loài, cung cấp thức ăn, nơi ở, những tài nguyên vô giá, dạy cho ta những bài học đểr muôn loài cùng tiến hóa. Tất cả muôn loài kể cả con người đều được thiên nhiên nuôi dưỡng trong hàng triệu năm để có được như bây giờ.

+ Thiên nhiên cung cấp cho con người mọi điều kiện vật chất để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống.

=> Khẳng định thiên nhiên có một ý nghĩa vô cùng lớn đối với vạn vật nói chung và con người nói riêng.

Các hình ảnh so sánh, liên tưởng trong đoạn văn 1 gợi ý nghĩa là gì?

Các hình ảnh so sánh, liên tưởng trong đoạn văn này gợi lên ý nghĩa:

 • Nhấn mạnh tầm quan trọng của đất, của thiên nhiên đối với người da đỏ.
 • Khẳng định mối quan hệ gần gũi, sự gắn bó thân thiết giữa người da đỏ với đất, với thiên nhiên: “…mảnh đất này là bà mẹ của chúng tôi”; “Những bông hoa ngát hương là người chị, người em của chúng tôi.”.
 • Khẳng định tình yêu quê hương, cách sống thân thiện, chan hòa với thiên nhiên của người da đỏ.

Việc lặp lại giả định “Nếu… bán cho Ngài mảnh đất này” ở đoạn 2 có ý nghĩa gì?

 • Thể hiện sự cân nhắc về việc bán đất của người da đỏ cho người da trắng. Trước lời đề nghị mua đất của người da trắng, người da đỏ đang còn phải xem xét.
 • Nhấn mạnh mảnh đất này là mảnh đất vô cùng thiêng liêng và quý giá đối với người dân nơi đây; nếu người da đỏ bán cho “Ngài mảnh đất này” thì Ngài phải có trách nhiệm tôn trọng và giữ gìn nó, làm cho nó thành một nơi thiêng liêng như cách mà người da đỏ đã và đang làm.

Xác định hệ thống luận điểm, lí lẽ, bằng chứng của văn bản.

Hệ thống luận điểm, lí lẽ, bằng chứng của văn bản là:

 • Luận điểm 1: Mối quan hệ gần gũi, sự gắn bó ruột thịt của người da đỏ với đất, với môi trường thiên nhiên.

+ Lí lẽ, bằng chứng 1:

+) Lí lẽ: Đối với người da đỏ, mỗi tấc đất là thiêng liêng, gắn với kí ức của người da đỏ.

+) Bằng chứng: mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong những cánh rừng rậm rạp, mỗi bãi đất hoang và tiếng thì thầm của côn trùng là những điều thiêng liêng và kinh nghiệm của đồng bào người da đỏ.

+ Lí lẽ, bằng chứng 2:

+) Lí lẽ: Đất là bà mẹ của người da đỏ và tất cả mọi vật trong môi trường thiên nhiên đều là tổ tiên, anh, chị, em của người da đỏ.

+) Bằng chứng: Mảnh đất tươi đẹp này là bà mẹ của người da đỏ; những bông hoa ngát hương là người chị, người em của người da đỏ; những mỏm đá, những vũng nước trên đồng cỏ, hơi ấm của chú ngựa con và của con người, tất cả đều cùng chung một gia đình; dòng nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sống, con suối là máu của tổ tiên người da đỏ; tiếng thì thầm của dòng nước chính là tiếng nói của cha ông người da đỏ.

 • Luận điểm 2: Sự khác biệt của người da đỏ và người da trắng trong cách sống, cách ứng xử với thiên nhiên.

+ Lí lẽ, bằng chứng 1:

+) Lí lẽ: Tôi biết người da trắng không hiểu cách sống của chúng tôi.

+) Bằng chứng: người da đỏ gắn bó máu thịt với đất đai, mảnh đất này là những người anh em của họ; còn đối với người da trắng thì mảnh đất này cũng như mảnh đất khác, họ sẽ lấy đi trong lòng đất những gì họ cần, mảnh đất này là kẻ thù của họ; họ cư xử với mẹ đất và anh em bầu trời như những vật mua được, tước đoạt được, rồi bán đi như những con cừu, những hạt kim cương; lòng thèm khát của họ sẽ ngấu nghiến đất đai, để lại đằng sau những bãi hoang mạc.

+ Lí lẽ, bằng chứng 2:

+) Lí lẽ: Tôi biết, cách sống của chúng tôi khác với cách sống của Ngài.

+) Bằng chứng:

(+) cảnh đẹp ở thành phố làm nhức nhối con mắt người da đỏ, ở thành phố chẳng có nơi nào yên tĩnh, nếu có chỉ là những tiếng ồn ào lăng mạ trong tai; người da đỏ ưa âm thanh êm ái của những cơn gió… thấm đượm hương thơm của phấn thông.

(+) không khí quả là quý giá của người da đỏ, người da trắng cũng hít thở bầu không khí đó nhưng họ chẳng để ý gì đến nó.

+ Lí lẽ, bằng chứng 3:

+) Lí lẽ: Nếu chúng tôi bán cho Ngài mảnh đất này, Ngài phải giữ gìn và làm cho nó thành một nơi thiêng liêng giống như người da đỏ.

+) Bằng chứng: người da trắng phải quý trọng không khí, phải đối xử với các muông thú như những người anh em.

+ Lí lẽ, bằng chứng 4:

+) Lí lẽ: Tôi là kẻ hoang dã, tôi không hiểu bất cứ một cách sống nào khác…; bởi lẽ điều gì xảy ra đối với con thú thì cũng chính xảy ra đối với con người.

+) Bằng chứng: người da đỏ đã chứng kiến cả ngàn con trâu rừng bị chết, người da trắng coi trọng một con ngựa sắt ( đoàn tàu) hơn nhiều con trâu rừng mà người da đỏ chỉ giết để duy trì sự sống…

 • Luận điểm 3: Khẳng định thái độ, cách ứng xử đúng đắn với Đất và thiên nhiên của người da đỏ và đưa ra lời kiến nghị.

+ Lí lẽ, bằng chứng:

+) Lí lẽ: Ngài phải dạy con cháu phải kính trọng đất đai.

+) Bằng chứng: mảnh đất dưới chân chúng là những nắm tro tàn của cha ông chúng tôi, đất đai giàu có được là do nhiều mạng sống của chủng tộc chúng tôi bồi đắp nên. Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra đối với những đứa con của đất.

Văn bản chủ yếu hướng đến luận đề nào dưới đây? Lí giải dựa vào hệ thống luận điểm, lí lẽ, bằng chứng của văn bản.

a. Hồi dáp lời đề nghị mua đất của Tổng thống Mỹ.

b. Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Văn bản chủ yếu hướng đến luận đề: Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Vì: tất cả các luận điểm, lí lẽ và dẫn chứng đưa ra trong văn bản đều thể hiện rất cụ thể, chân thực, sinh động mối quan hệ gần gũi, sự gắn bó ruột thịt của người da đỏ đối với đất đai, với môi trường thiên nhiên; đồng thời, người da đỏ cũng đưa ra những điểm nổi bật trong cách sống, cách đối xử không đúng đắn của người da trắng đối với đất, với môi trường thiên nhiên; từ đó, đề xuất những kiến nghị, yêu cầu người da trắng nếu mua đất của người da đỏ thì phải đối xử thân thiện với thiên nhiên, kính trọng đất đai như người da đỏ đã và đang làm. Như vậy, qua bức thư trả lời yêu cầu mua đất của Tổng thống Mĩ Phreng-klin, thủ lĩnh người da đỏ Xi-át-tơn, đã đặt ra một vấn đề có ý nghĩa toàn nhân loại: Con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, phải chăm lo bảo vệ môi trường và thiên nhiên như bảo vệ mạng sống của chính mình.

Học sinh tham khảo cách trả lời 2:

Văn bản “Bức thư của thủ lĩnh da đỏ” đã đem đến cho người đọc những cảm nhận sâu sắc về mối quan hệ giữa thiên nhiên và môi trường. Mở đầu bức thư, tác giả đã chỉ ra mối quan hệ giữa người da đỏ với đất đai: “Tất cả những gì thuộc về đất đai đều gắn bó với cuộc sống của con người như một gia đình – đó là mối quan hệ bền chặt nhất trong cuộc sống này”. Tiếp theo, vị thủ lĩnh da đỏ đã cho thấy sự khác biệt trong cách cư xử với đất đai của người da đỏ với người da trắng. Để từ đó, đưa ra yêu cầu với người da trắng nếu như muốn người da đỏ bán cho họ mảnh đất này. Với cách viết đầy thuyết phục của mình, thủ lĩnh Xi-át-tơn đã giúp người đọc thấy được tầm quan trọng của thiên nhiên trong cuộc sống của con người. Từ đó mà chúng ta hiểu được vì sao bức thư này trở nên rất nổi tiếng, từng được nhiều người xem là một trong số những văn bản hay nhất về môi trường và thiên nhiên.

Phân tích mối liên hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng.

Luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, cụ thể:

 • Luận đề của văn bản đề cập đến mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên.
 • Các luận điểm trong văn bản đều tập trung làm sáng tỏ luận đề, cho thấy được mối quan hệ gần gũi, sự gắn bó ruột thịt của người da đỏ đối với thiên nhiên và những kiến nghị, yêu cầu của người da đỏ đối với người da trắng: cần phải kính trọng đất đai, sống hòa hợp, thân thiện với thiên nhiên như người da đỏ.
 • Để làm sáng tỏ từng luận điểm trong văn bản, tác giả đã đưa ra những lí lẽ sắc sảo và sử dụng những bằng chứng xác thực, tiêu biểu, toàn diện, có sức thuyết phục cao.

=> Như vậy, mối liên hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng có mối quan hệ chặt chẽ, không thể tách rời. Nếu 1 trong 3 yếu tố thì văn bản sẽ mất đi sự logic, mạch lạc, giảm sức thuyết phục. Luận điểm, lí lẽ và bằng chứng có vai trò làm sáng tỏ luận đề.

Xác định câu văn thể hiện bằng chứng khách quan và ý kiến, đánh giá chủ quan của người viết trong đoạn trích sau:

Tôi là kẻ hoang dã, tôi không hiểu bất cứ một cách sống nào khác. Tôi đã chứng kiến cả ngàn con trâu rừng bị chết dần chết mòn trên những cánh đồng trơ trọi vì bị người da trắng bắn mỗi khi có đoàn tàu chạy qua. Tôi là kẻ hoang dã, tôi không hiểu nổi tại sao một con ngựa sắt nhả khói lại quan trọng hơn nhiều con trâu rừng mà chúng tôi chỉ giết để duy trì cuộc sống. Con người là gì, nếu cuộc sống thiếu những con thú?

Câu văn thể hiện bằng chứng khách quan và ý kiến, đánh giá chủ quan của người viết trong đoạn trích là:

 • Câu văn thể hiện bằng chứng khách quan: “Tôi đã chứng kiến cả ngàn con trâu rừng bị chết dần, chết mòn trên những cánh đồng trơ trọi vì bị người da trắng bắn mỗi khi có đoàn tàu chạy qua.”
 • Câu văn thể hiện ý kiến, đánh giá chủ quan của người viết: “Tôi là kẻ hoang dã, tôi không hiểu tại sao một con ngựa sắt nhả khói lại quan trọng hơn nhiều con trâu rừng mà chúng tôi chỉ giết để duy trì cuộc sống.”

Em hiểu như thế nào về ý kiến: “Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra đối với những đứa con của Đất”? Tìm một số ví dụ từ thực tế để chứng minh cho cách hiểu của em.

Em hiểu ý kiến: “Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra đối với những đứa con của Đất” có nghĩa là:

Đất là Mẹ bởi đất chính là cội nguồn sự sống của con người. Đất đem đến cho chúng ta – “những đứa con của đất” những gì quý giá, thiêng liêng nhất: đó là cái “tổ sống” – trú ngụ, nơi làm ăn sinh sống của con người. Nhờ có đất mà con người mới sinh sống, phát triển được. Tất cả đời sống vật chất và tinh thần của con người đều nhờ vào đất. Bên cạnh đó, đất còn là “cõi đi về” – “là những nắm tro tàn của cha ông”. Bởi vậy, nếu con người làm những điều tổn hại với đất, đối xử tàn nhẫn với đất “lấy đi từ lòng đất những gì họ cần”, coi “mảnh đất này là kẻ thù của họ và khi chinh phục được, thì họ sẽ lẫn tới.” thì chính “những đứa con của Đất” sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lượng. Khi “Mẹ Đất” bị tổn thương, bị vắt cạn kiệt sức lực và nguồn dinh dưỡng, bị tàn phá, bị hủy hoại thì những đứa con của đất sẽ không còn nơi để trú ngụ, không còn nguồn dinh dưỡng để duy trì sự sống.

=> Khẳng định tầm quan trọng của đất và mối quan hệ thân thiết, ràng buộc không thể tách rời giữa đất và con người; Từ đó, khuyên nhủ mỗi người phải “kính trọng đất đai”, phải yêu thương, trân trọng, biết ơn, giữ gìn mảnh đất mình sinh sống.

Một số ví dụ thực tế chứng minh:

 • Có đất chúng ta mới có thể xây nhà và làm nơi sinh sống. trú ngụ.
 • Có đất mới có thể trồng trọt từ đó có cái ăn cái uống.
 • Có đất cây cối mới có nơi trú ngụ, phát triển và tạo ra nhiều cảnh đẹp cho con người thưởng thức.
 • Nếu đất hư hại sẽ dẫn đến lũ lụt, sạt lở,… khiến c uộc sống con người bị đe dọa.

Đoạn văn nào trong bức thư để lại cho em ấn tượng mạnh nhất? Chia sẻ ấn tượng của em với các bạn trong lớp.

Đoạn văn trong bức thư để lại cho em ấn tượng mạnh nhất là:

Tham khảo 1

Bởi lẽ mảnh đất này là bà mẹ của người da đỏ. Chúng tôi là một phần của mẹ và mẹ cũng là một phần của chúng tôi. Những bông hoa ngát hương là những người chị, người em của chúng tôi. Những mỏm đá, những vũng nước trên đồng cỏ, hơi ấm của chú ngựa con và của người, tất cả đều chung một gia đình.

Chia sẻ ấn tượng của em với các bạn trong lớp:

Trong đoạn văn này, tác giả đã sử dụng phép nhân hóa để thể hiện sự gắn bó máu thịt của người da đỏ đối với đất đai và thiên nhiên: “Đất là mẹ. Những bông hoa ngát hương là người chị, người em của chúng tôi.”. Đối với thủ lĩnh Xi-át-tô và đồng bào của ông, không có gì thiêng liêng hơn mảnh đất của họ bởi nó gắn bó máu thịt với họ từ bao đời nay. Người da đỏ luôn yêu quý, kính trọng đất đai và sống chan hòa với thiên nhiên. Tất cả những gì tồn tại trên mặt đất hội tụ lại thành gia đình, tổ ấm: “chúng tôi là một phần của mẹ và mẹ cũng là một phần của chúng tôi.”. Phải là người gắn bó suốt đời và hiểu đất đai sâu sắc, cùng với tâm hồn nhạy cảm, sự cảm nhận tinh tế, sự gắn bó tha thiết với quê hương, đất nước thì thủ lĩnh Xi-át-tô mới khắc họa sinh động những nét bình dị nên thơ của thiên nhiên, của cuộc sống và viết về nó với những dòng chữ xúc động, với một niềm tự hào cao độ đến vậy. Đọaan văn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự giao thoa tuyệt vời giữa con người và thiên nhiên. Từ đó, biết trân trọng đất đai, có ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Tham khảo 2

“Đối với đồng bào tôi, mỗi tấc đất là thiêng liêng, mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong những cánh rừng rậm rạp, mỗi bài đất hoang và tiếng thì thầm của côn trùng là những điều thiêng liêng trong ký ức và kinh nghiệm của đồng bào tôi. Những dòng nhựa chảy trong cây cối cũng mang trong đó ký ức của người da đỏ”.

Đoạn này để lại ấn tượng cho em, bởi đoạn văn này nói đến sự thiêng liêng của đất với muôn lời. Đoạn văn còn miêu tả về thiên nhiên nơi người da đỏ đang sinh sống thật đẹp đẽ với lá thông óng ánh, bờ cát, hạt sương long lanh, bãi đất hoang, tiếng thì thầm của côn trùng,… Tất cả cho thấy thiên nhiên trên mảnh đất người da đỏ sinh sống vô cùng tươi đẹp. Đoạn văn còn thể hiện lòng yêu thương quê hương, đất nước, yêu từng tấc đấc, hạt sương trên mảnh đất quê hương mình của tác giả nói riêng và người da đỏ nói chung. Người da đỏ yêu đất như yêu cuộc sống tươi đẹp của họ, biết ơn đất mẹ.

Theo em, con người cần ứng xử như thế nào với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài? Trình bày ý kiến về vấn đề này bằng một đoạn văn khoảng 150 chữ.

Đoạn văn tham khảo 1

Như chúng ta đã biết, tất cả mọi hoạt động trong cuộc sống của con người trên Trái Đất này đều gắn bó mật thiết với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài. Nhưng trong thực tế hiện nay, con người lại không biết trân trọng, gìn giữ nó. Chúng ta khai thác tài nguyên khoáng sản trong lòng đất cạn kiệt, chặt phá tài nguyên rừng bừa bãi, săn bắt các loài động vật quý hiếm tận gốc làm cho tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị khan hiếm, nhiều động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Trước thực trạng đó, mỗi chúng ta cầm phải sống thân thiện, gần gũi với muôn loài; nâng cao ý thức, trách nghiệm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lí. Bởi vì bảo vệ, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và sự sống muôn loài chính là bảo vệ sự sống của chúng ta.

Đoạn văn tham khảo 2

Từ xa xưa, thiên nhiên đã là người bạn tuyệt vời nhất và có tầm quan trọng vô cùng đặc biệt với con người cũng như tất cả những sinh vật sống trên Trái Đất. Để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống, đòi hỏi toàn xã hội và nhất là mỗi người chúng ta phải nâng cao nhận thức để cùng hiểu biết về môi trường sống xung quanh mình. Bảo vệ sự sống của chúng ta, nhất thiết cần hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon,… gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, vừa góp phần tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, vừa bảo vệ môi trường sinh thái. Cần thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc: không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không khai thác, đánh bắt cá và thủy sản bằng mìn vì sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Mỗi người nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà mình để được tận hưởng không khí trong lành do cây tạo ra. Mặt khác, không nên bẻ cành, ngắt phá cây xanh; đồng thời lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng. Cần có những biện pháp để xử lý ngay tình trạng ô nhiễm nguồn nước thải từ các khu đô thị lớn, khu công nghiệp tập trung, những nơi xả nước thải nhiều… để khắc phục được tình trạng ô nhiễm nguồn nước, góp phần lấy lại được sự trong sạch cho môi trường sống.

Xem thêm:

Kết luận

Thông tin tài liệu soạn bài bức thư củra thủ lĩnh da đỏ ngắn nhất đã được cập nhật đầy đủ. Theo dõi ngay để hiểu rõ hơn về nội dung được truyền đạt trong tác phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *