Ngọt xớt hay ngọt sớt đúng chính tả?

Ngọt xớt hay ngọt sớt là hai từ khiến bạn lúng túng trong việc viết văn hay giao tiếp hàng ngày, không biết dùng từ nào đúng chính tả. Hãy cùng The POET magazine tìm hiểu ý nghĩa chi tiết cũng như cách viết đúng qua bài viết này.

Ngọt xớt hay ngọt sớt đúng chính tả?

Trong từ điển tiếng Việt, từ “ngọt xớt” là đúng chính tả, còn từ “ngọt sớt” hoàn toàn không có ý nghĩa, từ này bị viết sai chính tả.

Hiện nay, lỗi chính tả của hai từ này rất phổ biến ở nhiều người, bởi phát âm sai giữa “s” và “x”. Lỗi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc trò chuyện và các văn bản hay giấy tờ quan trọng. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi sử dụng.

Ngọt xớt hay ngọt sớt
Ngọt xớt hay ngọt sớt từ nào đúng chính tả

Giải thích nghĩa của các từ

Hiểu đúng nghĩa giúp bạn dùng từ chuẩn xác. Đó là lý do không chỉ là web kiểm tra chính tả tiếng Việt, The Poet Magazine còn giải nghĩa chi tiết để bạn hiểu cách dùng.

Ngọt xớt nghĩa là gì?

Ngọt xớt có nghĩa là ngọt ngào, rất ngọt, câu nói dịu dàng dễ nghe nhưng lại không thật lòng. Từ này nhằm ám chỉ một mục đích hay người nào đó không tốt, có ý mỉa mai.

Ví dụ:

  • Giọng ngọt xớt với trai ý nhỉ
  • Chị chị em em ngọt xớt

Sử dụng từ ngọt xớt để nói về giọng của ai đó ngọt ngào, đáng yêu.

Ví dụ: Cô gái đó có giọng nói ngọt xớt.

Từ ngọt xớt được sử dụng khi nói về tình yêu của ai đó.

Ví dụ: Tình yêu của anh chị tôi nghe ngọt xớt

Ngọt sớt nghĩa là gì?

Như đã giải thích ở phần trên, từ ngọt sớt không có trong từ điển tiếng Việt, vì vậy từ này sai chính tả, không có ý nghĩa gì.

Bạn có thể bắt gặp nhiều người nói chuyện ngoài đời hay bài viết bằng từ ngọt sớt để diễn tả những lời ngọt ngào. Tuy nhiên, bạn hãy tuân thủ quy chuẩn trong tiếng Việt không sử dụng từ ngọt sớt mà hãy sử dụng từ ngọt xớt.

Một số từ liên quan khác

Một số từ đồng nghĩa với từ ngọt xớt như:

  • Ngọt lịm
  • Ngọt ngào
  • Ngọt như đường
  • Ngọt như mía lùi
  • Ngọt sắc

Kết luận

Việc sử dụng đúng chính tả của từ ngọt xớt hay ngọt sớt là rất quan trọng. Khi đã xác định được từ nào đúng giúp bạn phát âm và viết đúng chính tả của từ ngọt xớt.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *