100+ cách mở bài, kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay

Mở kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông được The POET giới thiệu cụ thể với nhiều mẫu đa dạng dành cho học sinh tham khảo. Bên cạnh đó cũng có một số mẫu nâng cao được tổng hợp dành cho những sĩ tử muốn săn điểm cao.

Table of Contents

20 Cách viết mở bài và kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn gọn hay nhất

Có thể mở đầu dẫn dắt bài văn Ai đã đặt tên cho dòng sông trong sách Văn lớp 11 theo nhiều cách khác nhau. Các sĩ tử có thể tham khảo một số mẫu mở bài dưới đây:

Mở bài gián tiếp Ai đã đặt tên cho dòng sông

Trong bài văn Ai đã đặt tên cho dòng sông, mọi người có thể sử dụng những mở bài gián tiếp sau đây:

Mẫu 1 – Mở bài gián tiếp Ai đã đặt tên cho dòng sông

Nhà thơ Thu Bồn từng viết:

“Con sông dùng dằng

Con sông không chảy

Sông nào chảy vào lòng nên Huế rất sâu”

Xứ Huế vẫn luôn đẹp mộng mơ, thơ thẩn như một người con gái dịu dàng. Người con của vùng đất này – Hoàng Phủ Ngọc Tường dường như đã ngắm trọn vẻ đẹp của nơi đây, càng ấn tượng sâu sắc với sông Hương. Với tất cả tình yêu, nỗi nhớ từ trong tâm khảm, nhà văn đã viết ra tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông làm say đắm lòng người.

ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài
Tham khảo các mẫu Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài

Mẫu 2 – Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông cực hay

“Dòng sông ai đã đặt tên

Để người đi nhớ Huế mãi không quên

Xa con sông mang bao nhiêu nỗi nhớ

Người ở lại tháng năm đợi chờ”

Dòng sông Hương đẹp đa tình như một cô gái mới lớn, khi đỏng đảnh khi lại dịu dàng. Đôi lúc lại nồng nàn mãnh liệt khiến biết bao người phải thắc mắc không biết ai đã đặt được cái tên hay lại hợp đến thế. Chính Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng chìm trong nỗi thắc mắc này và đã thai nghén ra bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông.

Mẫu 3 – Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

“Đệ nhất nam thiên ấy cảnh này,

Thuyền nan đón khách mái chèo lay.

Hai bên quả núi lồng hương suối,

Bốn mặt hoa ngàn rủ bóng cây.

Cửa Phật lơ thơ tầng đá dãy,

Chùa tiên bát ngát khói hương bay.

“Nam vô” tiếng dậy thưa trần tục,

Non nước Bồng Lai mới thấy đây!”

Đó là những gì Bà Huyện Thanh Quan nói về Hương giang xứ Huế. Vùng đất cố đô hiện lên đẹp đẽ với những hình ảnh sinh động lay động lòng người. Sông Hương đi vào thơ ca của nhiều tác giả đều giàu sự nhân hóa, so sánh. Trong đó chắc chắn không thể không kể đến bút ký Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Con sông không chỉ mang một vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng mà nó còn có cá tính riêng biệt. Tất cả đã được Hoàng Phủ Ngọc Tường vẽ nên đầy chân thực dưới ngòi bút sắc xảo và sự am hiểu sâu sắc về địa lý, lịch sử, văn hóa cố đô.

Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông nâng cao

Những mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông nâng cao dành cho thi học sinh giỏi hay hay những bạn muốn được điểm cao trong học tập.

Mẫu 1 – Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài

Chắc hẳn trong tâm trí mỗi người ai cũng có một nơi, một địa điểm để nhớ về. Với Hoàng Phủ Ngọc Tường, đấy chính là sông Hương. Con sông này cũng nằm trong nỗi nhớ thương của biết bao con người, đi vào thơ ca của biết bao nghệ sĩ. Thế nhưng trong lời văn của người con xứ Huế, dòng sông lại hiện lên với một vẻ đẹp khó tả, nao nức lòng người.

Mẫu 2 – Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn gọn

Hoàng Phủ Ngọc Tường nổi danh với sở tường bút ký. Ông đã viết ra rất nhiều bài ký để đời, trong đó phải kể đến Ai đã đặt tên cho dòng sông. Văn phong của ông là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và tính trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với tư duy đa chiều. Tất thảy được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về đa dạng lĩnh vực, từ triết học, văn hóa, lịch sử, địa lý. Nhà văn đã vẽ nên con sông Hương sống động như thật với vẻ đẹp đa chiều, khi thì mộng mơ dịu dàng, khi lại nồng nàn, mãnh liệt.

Mẫu 3 – Đoạn mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông lấy điểm 8

Trong con mắt của mỗi nghệ sĩ, sông Hương lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Với Hoàng Phủ Ngọc Tường, con sông này dường như là một mảnh linh hồn, khắc sâu trong tiềm thức. Ông đã dùng lời văn vừa thực tế lại trữ tình của mình, vẽ nên Hương Giang đẹp động lòng người với đủ mọi sắc thái.

Mẫu 4 – Xem mở bài tuyển chọn Ai đã đặt tên cho dòng sông

Sông Hương như một niềm cảm hứng bất tận đối với bao thế hệ tất cả các nhà văn, nghệ sĩ. Con sông xứ Huế đã đi vào thơ ca, nghệ thuật một cách dịu dàng nhưng lại như khắc sâu trong tâm khảm mỗi người. Trong tập bút ký Ai đã đặt tên cho dòng sông, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã mang đến cho độc giả một sông Hương rất khác, vẫn đẹp như vậy nhưng dường như lại độc đáo hơn.

Mẫu 5 – Mẫu mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay

Hoàng Phủ Ngọc Tường coi sông Hương như một người tri kỉ, đồng điệu về mặt tâm hồn. Ông đã gắn bó với dòng sông này như máu thịt, đi theo suốt những năm tháng tuổi thơ cho đến khi đã trường thành. Dẫu đã qua bao nhiêu năm, vượt qua bao nhiêu thăng trầm, mọi thứ dường như đã thay đổi nhưng chỉ có tình yêu của ông với con sông quê vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Trước những rung động của mối tình say đắm, người con xứ Huế đã viết ra bài ký Ai đã đặt tên cho dòng sông.

Mẫu 6 – Đoạn mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông ấn tượng

Bằng tình yêu và vốn hiểu biết uyên thâm của mình, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã viết nên tùy bút để đời Ai đã đặt tên cho dòng sông. Con sống xứ Huế khắc sâu trong tiềm thức của nhà văn, được khắc họa đẹp đẽ và chân thực mê đắm lòng người. Qua lời văn độc đáo của ông, sông Hương  vẫn rất đẹp nhưng dường như lại rất khác, chưa từng thấy trong lời kể của bất kỳ ai.

Mẫu 7 – Viết mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông điểm cao

Đất nước có biết bao nhiêu dòng sông, chảy qua mọi miền xứ sở và với Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng như biết bao người con xứ Huế, sông Hương vẫn luôn có một vị trí rất khác biệt. Dòng sông gắn liền với tuổi thơ, đi qua bao tháng năm cuộc đời, để lại một dấu ấn đẹp đẽ không thể nào phai mờ và cũng đã được vẽ lên thật đẹp đẽ trong  tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông.

Mẫu 8 – Cập nhật mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tường, một người con xứ Huế đã để lại cho đời bài ký hay đến thổn thức về dòng sông quê Hương. Sông Hương được ông miêu tả bằng những áng văn vừa đẹp đẽ sang trọng, lại ngọt ngào mê đắm. Dường như qua lời kể của ông, dòng sông vô tri bất giác lại trở nên đậm tính người, như một cô gái mới lớn khi dịu dàng, khi mạnh mẽ.

Mẫu 9 – Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Sông Hương đã góp mặt trong biết bao tác phẩm nghệ thuật nhưng dường như chưa từng lặp lại. Trong mắt mỗi nghệ sĩ, dòng sông này lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Với Hoàng Phủ Ngọc Tường, nó lại trở nên mới mẻ hơn bao giờ hết, khi nồng nàn khi dịu dàng, sâu lắng. Con sông đa sắc màu khiến nhà văn phải thắc mắc không biết ai đã  đặt cho nó cái tên hay đến vậy.

Mẫu 10 – Mẫu mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông học sinh giỏi

Hoàng Phủ Ngọc Tường nặng lòng với xứ Huế, với dòng sông Hương hiền hòa. Là một người con của vùng đất cố đô, ông đã dành trọn cảm tình cho nơi đây, thai nghén ra bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông. Nhà văn đã khắc họa con sông một cách đầy chân thực qua từng lời văn giản dị, mộc mạc nhưng đầy chất thơ, trữ tình.

Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn gọn

Khi đọc tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông trong Ngữ văn lớp 11 Chân trời sáng tạo có thể viết một số mở bài ngắn gọn hay nhất:

Mẫu 1 – Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông cực hay

Câu hỏi Ai đã đặt tên cho dòng sông đã làm Hoàng Phủ Ngọc Tường thao thức bao đêm. Chính những trằn trọc đấy đã cho ra bài ký để đời cùng tên với những câu văn miêu tả sông Hương hay động lòng người. Cuộc tìm kiếm lý nguồn gốc con sông xứ Huế dường như vẫn chưa có hồi kết.

Mẫu 2 – Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông tuyển chọn

Sông Hương của xứ Huế mộng mơ đã được khắc họa một cách chân thực trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Dòng sông xinh đẹp, khi dịu dàng khi lại mãnh liệt dường như đã trở thành một mảnh linh hồn của nhà văn tài hoa.

Mẫu 3 – Đoạn mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất

Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường được xem là một trong những tác phẩm hay nhất viết về sông Hương. Với tài hoa của người con xứ Huế, dòng sông này trở nên đẹp hơn bao giờ hết, khiến biết bao người mê đắm khó quên.

Mẫu 4 – Viết mở bài tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Qua ngòi bút tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sông Hương hiện ra với một vẻ đẹp độc đáo, không hề trùng lặp. Nó đã là một phần linh hồn, máu thịt của người con xứ Huế. Tác giả đã đem trọn vẹn tình yêu tha thiết, nỗi khắc khoải khôn nguôi vào bài ký AI đã đặt tên cho dòng sông.

Mẫu 5 – Xem mở bài bút ký Ai đã đặt tên cho dòng sông

Ai đã đặt tên cho dòng sông là bài bút ký xuất sắc của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Tác phẩm đã vẽ nên con sông Hương một cách đẹp đẽ và chân thực với đủ mọi góc nhìn. Dòng sông biểu tượng xứ Huế trở nên đẹp đẽ và mộng mơ như người con gái mới lớn, nhưng đôi lúc lại nồng nàn và mãnh liệt.

Mẫu 6 – Mở bài phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông săn điểm cao

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một nhà văn chuyên viết về bút ký và Ai đã đặt tên cho dòng sông là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông. Với ngòi bút văn  chương giàu tình cảm cùng vốn am hiểu sâu rộng về nhiều lĩnh vực, nhà văn đã vẽ nên một dòng sông Hương đầy chân thực với vẻ đẹp rất riêng.

Mẫu 7 – Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông Hoàng Phủ Ngọc Tường

Hoàng Phủ Ngọc Tường được mệnh danh là ông hoàng của thể loại bút ký. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm, trong đó có Ai đã đặt tên cho dòng sông. Bài ký là toàn bộ tình yêu, nỗi khắc khoải của ông dành cho dòng sông Hương. Con sống gắn liền với tuổi thơ, đã trở thanh một phần máu thịt của người con xứ Huế.

Cách viết kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay, ấn tượng

Để bài phân tích có thể đạt hiệu quả và số điểm cao nhất, bạn có thể tham khảo một số mẫu Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài được SGTT giới thiệu. Nội dung được trình bày theo nhiều cách đều thể hiện được dụng ý của tác giả.

Top kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn gọn

Những mẫu kết bài khi phân tích tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa sau chắc chắn sẽ mang đến cho bạn số điểm cao trong các bài thi.

Mẫu 1 – Kết bài tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tường đã cho ra đời tác phẩm bút ký đặc sắc khi miêu tả dòng sông Hương xứ Huế sinh động, gần gũi nhưng cũng đầy mạnh mẽ. Để làm được điều này, ông chắc chắn phải có một tình yêu thiêng liêng với Huế kết hợp cùng ngòi bút tài hoa, sự liên tưởng tài tình, hiểu biết phong phú về lịch sử, văn hóa. Hãy một lần đến với xứ Huế để chiêm ngưỡng dòng sông Hương e lệ.

kết bài ai đã đặt tên cho dòng sông
Các kết bài phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông ấn tượng

Mẫu 2 – Viết kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông Hoàng Phủ Ngọc Tường

Ai đã đặt tên cho dòng sông mang đến nhiều hình ảnh xinh đẹp, quen thuộc của sông Hương xứ Huế. Bằng ngòi bút tài hoa, Hoàng Phủ Ngọc Tường giúp bạn đọc hình dung được con sông từ thượng nguồn cho đến khi đổ ra cửa biển như cô gái qua nhiều thời kỳ, sinh động và độc đáo. Tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương đất nước của ông và sự nặng lòng với Huế thương.

Mẫu 3 – Kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay

Dòng sông Hương hiện lên như một cô gái với đầy đủ các cung bậc cảm xúc của tình yêu trong Ai đã đặt tên cho dòng sông. Những sự so sánh, nhân hóa khiến Hương giang trở nên có hồn người, khi mạnh mẽ, khi e ấp. Đây chính là sự tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường giúp độc giả hình dung ra một sông Hương mang nhiều nét đặc trưng của xứ Huế.

Mẫu 4 – Mẫu đoạn kết phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông

Với sự hiểu biết phong phú về địa lý, lịch sử, văn hóa kết hợp cùng các biện pháp nhân hóa, so sánh đầy hình ảnh, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã giúp bạn đọc hình dung  toàn diện về sông Hương từ thượng nguồn đến khi ra cửa biển. Ai đã đặt tên cho dòng sông còn thể hiện tình yêu và sự nặng lòng của ông với xứ Huế.

Mẫu 5 – Kết bài hay tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Đứng ở phương diện thời gian nghệ thuật, Ai đã đặt tên cho dòng sông còn thể hiện “cái tôi” thứ hai của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Đó là cái tôi luôn nặng lòng với quá khứ, với quê hương đất nước và đề cao những giá trị lịch sử, văn hóa cũng như tinh thần. Từ hình ảnh con sông, ông đã làm nổi bật vẻ đẹp của mảnh đất Cố đô.

Mẫu 6 – Mẫu kết bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông Hoàng Phủ Ngọc Tường

Những dòng sông quê hương, những dòng sông mang truyền thống, nét đẹp của xứ sở được thể hiện nhiều trong thơ ca. Tuy nhiên, sông Hương của Hoàng Phủ Ngọc Tường lại hiện lên rất khác. Chúng ta có thể hình dung một vẻ đẹp khác, không chỉ là êm đềm lờ lững khi chảy qua thành phố mà còn có sự man dại sôi động, cuồng nhiệt khi ở thượng nguồn. Dòng sông mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử cùng đất cố đô và thể hiện sự am hiểu địa lý của tác giả.

Tổng hợp kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông nâng cao

Với những bài thi nâng cao, thi học sinh giỏi, bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu kết bài được chọn lọc như sau:

Mẫu 1 – Kết bài nâng cao Ai đã đặt tên cho dòng sông

Dòng sông đi vào thơ ca, dòng sông mang nỗi niềm của quê hương xứ sở, dòng sông thấm đẫm văn hóa truyền thống của một dân tộc. Đó chính là dòng sông được miêu tả trong bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Nếu bạn chỉ thấy sông Hương chảy qua thành phố với sự êm đềm uyển chuyển e lệ, bạn sẽ phải ngạc nhiên với một Hương giang ồn ào mạnh mẽ ở thượng nguồn. Điều này cũng giống như mỗi sự vật hiện tượng đều có mở, có kết, có sự chuyển biến tâm lý lẫn vật chất để hoàn thiện bản thân.

Mẫu 2 – Viết kết bài phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông

Sông Hương dưới ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường hiện lên như một cô gái mới biết yêu. Đầu tiên ồn ào hoang dại rồi đến giai đoạn nhẹ nhàng trầm tư. Cũng có đôi khi trở lại mãnh liệt những cảm xúc với tình yêu đầu. Một dòng sông tưởng như vật chất vô tri được thổi hồn, thêm sức sống trở nên đầy tự tình. Một dòng sông mang hình ảnh, văn hóa, lịch sử của vùng đất cố đô. Như Tố Hữu đã từng nói:

“Trên dòng Hương Giang

Em buông mái chèo

Trời trong veo

Nước trong veo

Em buông mái chèo

Trên dòng Hương Giang”

Mẫu 3 – Kết bài hay tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Sông Hương không chỉ là dòng sông quê hương, là biểu tượng của xứ Huế mà còn là nét văn hóa, bản sắc, truyền thống, lịch sử của cố đô. Dòng sông không chỉ sống trong lòng những người con Huế thương mà còn khiến bao nhiêu lữ khách từng đặt chân xao xuyến. Nếu không có Hoàng Phủ Ngọc Tường, chắc hẳn dù đã thân thuộc xứ sở này bao nhiêu bạn cũng khó có thể hình dung ra có một Hương giang mãnh liệt, mạnh mẽ, hoang dại ở đầu nguồn rồi đột nhiên nhẹ nhàng, e ấp như cô gái mới lớn khi vào thành phố. Đây chính là sự tài hoa và sáng tạo của tác giả được thể hiện trong bút ký của mình.

Mẫu 4 – Kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Sông Hương hiện lên trong tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông trên phương diện hình ảnh với các đường nét, đặc điểm địa lý lẫn giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc. Không những thế, nó còn là tình cảm, là sự gắn bó và cảm nhận tinh tế của Hoàng Phủ Ngọc Tường với vùng đất Cố đô. Toàn bộ bút ký thể hiện một cái tôi độc đáo, đầy trí tuệ và sự hiểu biết và tình yêu thương của tác giả.

Mẫu 5 – Kết bài hay Ai đã đặt tên cho dòng sông Hoàng Phủ Ngọc Tường

Dòng sông Hương được thể hiện qua ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường trở nên có hồn, đậm chất thơ. Sự chuyển biến của Hương giang từ thượng nguồn cho đến khi đổ ra cửa biển được miêu tả như một người con gái trong cuộc yêu lần đầu tiên. Những hào hứng mãnh liệt, những dịu dàng e ấp, những lẳng lơ nhung nhớ đều được thể hiện một cách chân thực. Tác giả cũng đã thể hiện được sự hiểu biết phong phú của mình về lịch sử, văn hóa lẫn địa lý của vùng đất Cố đô khi miêu tả sông Hương chảy qua các vùng, chứng kiến những thăng trầm của đất nước. Đọc xong Ai đã đặt tên cho dòng sông chắc chắn nhiều người sẽ muốn một lần đến Huế, lắng nghe điệu ca Huế để cảm nhận hết cái tình, cái dịu dàng e ấp của xứ Kinh kỳ.

Tổng kết

SGTT cập nhật danh sách mở kết bài Ai đã đặt tên cho dòng sông theo nhiều cách khác nhau. Đây sẽ là tài liệu hữu ích dành cho các hạn học sinh phân tích, làm văn và thực hiện các hoạt động liên quan đến tác phẩm. Theo dõi SGTT để cập nhật thêm những nội dung mới liên quan đến tác phẩm này của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *