Lòng yêu nước của nhân dân ta – Văn 8 Chân trời sáng tạo

Soạn Lòng yêu nước của nhân dân ta, học sinh cần trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách văn lớp 8. Qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về lòng yêu nước của người Việt Nam khi giặc xâm lăng.

Giới thiệu Lòng yêu nước của nhân dân ta

Khi nghiên cứu văn bản Lòng yêu nước của nhân dân ta, học sinh không chỉ chú ý đến các chi tiết trong văn bản. Bạn phải biết tác phẩm này viết theo thể loại gì, bố cục ra sao, ý nghĩa cụ thể nhất.

  • Thể loại: Văn bản nghị luận.
  • Xuất xứ và hoàn cảnh: Trích báo cáo Chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội lần thứ II, tháng 2/1951. Tên tác phẩm được người biên soạn đặt.
  • Phương thức biểu đạt: Nghị luận.
  • Bố cục 3 phần:
Phần 1 (Từ đầu đến “lũ bán nước và cướp nước”) Nêu vấn đề nghị luận, nhận định chung lòng yêu nước.
Phần 2 (Tiếp theo đến “lòng nồng nàn yêu nước”) Chứng minh lòng yêu nước của nhân dân ta.
Phần 3 (Còn lại) Nêu lên nhiệm vụ của mọi người.
  • Giá trị nội dung: Thông qua dẫn chứng rõ ràng, giàu tính thuyết phục, có độ phong phú cao. Bài thơ thể hiện rõ lòng yêu nước của nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược, bài văn thể hiện rõ ràng dân ta có lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc.
  • Giá trị nghệ thuật: Bố cục văn bản được sắp xếp chặt chẽ, ngắn gọn, rõ ràng và mạch lạc, dẫn chứng được chọn lọc kỹ, trình bày hợp lý, diễn đạt trong sáng và có nhiều hình ảnh độc đáo.

Suy ngẫm và phản hồi khi soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta

Lòng yêu nước của nhân dân ta luôn là đề tài thu hút trong văn học Việt Nam. Khi soạn văn lớp 8 Chân trời sáng tạo, học sinh nên giải đáp đầy đủ các vấn đề được đặt ra trong sách một cách chi tiết.

Câu 1: Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, lòng yêu nước của nhân dân ra được biểu hiện như thế nào?

Trong nội dung soạn văn 8 Lòng yêu nước của nhân dân ta phần suy nghĩ và phản hồi, lòng yêu nước của nhân dân thể hiện qua nội dung:

“… Lòng yêu nước của nhân dân ta lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước”.

lòng yêu nước của nhân dân ta soạn bài
Soạn văn bản Lòng yêu nước của nhân dân ta nội dung về lòng yêu nước

Câu 2: Xác định luận đề và luận điểm trong văn bản.

Với câu hỏi số 2 cần giải quyết khi soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta lớp 8, hệ thống luận đề và luận điểm chi tiết là:

– Luận đề: Lòng yêu nước của nhân dân ta.

– Các luận điểm:

+ Luận điểm 1: Tinh thần yêu nước là truyền thống quý báu của nhân dân ta: “Dân ra có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”.

+ Luận điểm 2: Lòng yêu nước của nhân dân ta được thể hiện chân thực, sinh động qua các cuộc kháng chiến vĩ đại trong lịch sử: “Lịch sử ra đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tình thần yêu nước của dân ta.”

+ Luận điểm 3: Lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta còn được thể hiện cụ thể, toàn diện, sinh động, qua các mặt trong cuộc kháng chiến chống Pháp “Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với với tổ tiên ta ngày trước.”

+ Luận điểm 4: Nhiệm vụ phát huy tình thần yêu nước trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp: “Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý… Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo ấy được đưa ra trưng bày.”

Câu 3: Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề và luận điểm.

Trong sách ngữ văn 8 Lòng yêu nước của nhân dân ta, toàn bộ nội dung xoay quanh luận đề : Lòng yêu nước của nhân dân ta. Để minh chứng cho điều này, tác giả lập luận rất logic và rõ ràng, thể hiện đầy đủ qua sơ đồ.

lòng yêu nước của nhân dân ta
Soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta lớp 8 chân trời sáng tạo theo sơ đồ

Câu 4: Hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là một trong những biểu hiện của lòng yêu nước. Viết một đoạn văn khoảng sáu câu, nêu một số việc mà em đã hoàn thành tốt và lí giải vì sao những việc đó có thể thể hiện lòng yêu nước của em.

Lòng yêu nước là tình cảm cao cả, thiêng liêng của mỗi người dành cho quê hương, đất nước và biểu hiện của lòng yêu nước không phải là những thứ quá cao xa mà nó nằm ngay ở ý thức, hành động của mỗi người. Thấu hiểu được điều đó, em đã tham gia vào câu lạc bộ tình nguyện của xã dọn dẹp rác thải sinh hoạt của người dân và khách du lịch ở bãi biển – khu du lịch sinh thái ở quê hương mình. Em sử dụng những bao tải lớn, đeo găng tay bảo hộ để dọn dẹp và phân loại rác thải ở khu vực được phân công. Công việc khá vất vả, nhưng em cảm thấy vô cùng vui vẻ. Bên cạnh đó, em còn tuyên truyền cho mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển và khuyến khích mọi người chung tay hành động “Vì một môi trường biển sạch – đẹp”. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường hoàn toàn xuất phát từ tình yêu quê hương, đất nước trong trái tim em. Em mong muốn tất cả mọi người đều tích cực tham gia các công tác thiện nguyện bảo vệ môi trường sống của mình, bởi một môi trường xanh – sạch – đẹp thì đất nước cũng sẽ trở nên tươi đẹp hơn.

– Đoạn văn trên đã nêu được một số việc thể hiện lòng yêu nước của em:

+ Tham gia vào câu lạc bộ tình nguyện của xã dọn dẹp rác thải sinh hoạt của người và khác du lịch ở bãi biển – khu du lịch sinh thái ở quê hương mình.

+ Tuyên truyền cho mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển và khuyến khích mọi người hãy chung tay hành động “Vì một môi trường biển sạch – đẹp”.

→ Đây là những việc làm thể hiện lòng yêu nước của em vì đó là bảo vệ môi trường sống của mình, bởi môi trường xanh – sạch – đẹp thì đất nước cũng sẽ trở nên tươi đẹp hơn.

Xem thêm:

  • Dàn ý, phân tích bài thơ Chạy giặc (Nguyễn Đình Chiểu) hay nhất
  • Hướng dẫn soạn bài Chạy giặc, trả lời đầy đủ câu hỏi SGK

Kết luận

Lòng yêu nước của nhân dân ta là tác phẩm hay, khẳng định về lòng yêu nước nồng nàn. Thông qua bài soạn được The POET Magazine chia sẻ (https://www.thepoetmagazine.org/), bạn biết rõ truyền thống quý báu của dân tộc, từ đó luôn có trách nhiệm với đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *