Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI: Thông tin, soạn bài

Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI có nội dung chủ yếu bàn về lối sống đơn giản. Qua đó, tác phẩm này cũng nêu rõ những lợi ích của lối sống này mang đến cho con người. Học sinh soạn văn 8 kĩ để nắm được nội dung và ý nghĩa văn bản này mang lại.

Giới thiệu tác phẩm Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI

Văn bản Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI đem đến nhiều lý lẽ, bằng chứng thuyết phục người đọc sống lối sống đơn giản. Tác phẩm này giúp học sinh xác định rõ thế nào là sống đơn giản. 

 • Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI thể loại nghị luận.
 • Xuất xứ: In trong Báo Văn nghệ, số Tết vào năm 2002. 
 • Đề tài: Cách sống đơn giản. 
 • Phương thức biểu đạt: Nghị luận. 
 • Nội dung chính: Tập trung nói về lối sống đơn giản mang đến nhiều lợi ích, trở thành xu thế thế kỉ XXI. Những lí lẽ, bằng chứng xác đáng đã thuyết phục người đọc lựa chọn cách sống này. 
 • Giá trị nghệ thuật: Đưa ra những lí lẽ và bằng chứng rõ ràng, lập luận logic, có sức thuyết phục, lời văn gợi hình và giàu cảm xúc. 
 • Giọng đọc: To, rõ ràng, nhấn mạnh vào ý chính. 
 • Bố cục: 3 phần: 
Phần 1 (Từ đầu đến “của thế kỉ XXI)  Giới thiệu về lối sống đơn giản 
Phần 2 (Tiếp đến “Hồ Chí Minh…”) Bàn về trào lưu sống đơn giản 
Phần 3 (Phần còn lại) Nhận xét lối sống đơn giản 
 • Tóm tắt tác phẩm: 

Ở phương Tây những năm gần đây xuất hiện trào lưu sống mới, đó là lối sống đơn giản. Điều này có nghĩa là mọi người tự nguyện điều chỉnh cho cuộc sống của mình đơn giản hơn. Sống đơn giản không phải là phải chịu đựng cảnh khổ hạnh, nghèo đói, thốn thiếu đủ thứ. Thực ra, đó là cuộc sống được chọn lựa sau một thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng. Đó là một cuộc sống hòa đồng với thiên nhiên, tìm kiếm sự cân bằng, hồn nhiên, vô tư, không phải sống trong lo âu. Cuộc sống đơn giản giúp con người có thể kiềm chế lòng tham dễ dàng hơn, cân nhắc kỹ lưỡng những mong cầu của bản thân để có cuộc sống hài hòa và giàu ý nghĩa hơn. Xây dựng cho mình cuộc sống đơn giản, cuộc sống nhàn nhã theo đúng nghĩa là tâm phải yên, làm việc có khoa học, biết dừng lại mức vừa đủ, biết mình biết người, ứng xử đúng mực, có văn hóa. 

Hướng dẫn đọc để soạn bài Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI

Để soạn bài Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI hiệu quả, học sinh cần trả lời đầy đủ các câu hỏi được đặt ra trong sgk ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo để biết rõ luận luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng văn bản này đưa ra.

Câu 1: Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản.

Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI luận điểm, luận đề, lí lẽ và chứng được tổng hợp theo sơ đồ. z

lối sống đơn giản xu thế của thế kỉ xxi
Sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng

Câu 2 : Lí lẽ và bằng chứng được nêu ở đoạn văn thứ ba có tác dụng như thế nào trong việc làm sáng tỏ luận đề?

Lối sống đơn giảcácn – Xu thế của thế kỉ XXI tác giả dùng những lí lẽ và bằng chứng rõ ràng. Qua đó, luận đề được sáng tỏ, giúp các nội dung được đề cập được thuyết phục hơn.

Lí lẽ và bằng chứng được nêu ở đoạn văn thứ ba có tác dụng liệt kê lại những ví dụ thực tế, làm sáng tỏ luận đề là Lối sống đơn giản – xu thế của thế kỉ XXI. Chúng đóng vai trò là minh chứng được tác giả áp dụng vào việc làm sáng tỏ luận đề và các luận điểm chính trong đoạn, làm cho bài viết mang tính xác thực, giúp người đọc người nghe hiểu hơn về vấn đề đang bàn luận.

Câu 3: Xác định câu văn thể hiện bằng chứng khách quan và ý kiến, đánh giá chủ quan của người viết trong đoạn thứ tư của văn bản.

Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI bố cục rõ ràng, câu văn thể hiện bằng chứng khách quan và ý kiến chủ quan của người viết ở đoạn thứ 4 là:

Câu văn thể hiện ý kiến, đánh giá chủ quan là:  “Lối sống này từ xưa đã được cha ông chúng ta rất coi trọng và đã trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt”.

Câu văn thể hiện bằng chứng khách quan:

 • “Dựa vào nguyên tắc của cuộc sống đơn giản, tiêu chuẩn tối thiểu của cuộc sống này là : đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu như ăn, mặc, ở, đi lại.”
 •  “Có thể kể ra ở đây rất nhiều danh nhân của đất Việt đã từng có cách sống như vậy: Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hồ Chí Minh,…”.
lối sống đơn giản
Đánh giá chủ quan của người viết ở đoạn văn thứ 4

Một câu hỏi khác liên quan đến hình thức tác phẩm, đó là Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỷ XXI thể loại gì. Đây là văn bản nghị luận, với cách lập luận rất logic.

Xem thêm:

Kết luận

Lối sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI là văn bản có hệ thống luận điểm rõ ràng. Ngoài ra, còn có đầy đủ các luận điểm, lí lẽ và bằng chứng rõ ràng để tăng tính thuyết phục hơn.

Sau khi soạn bài dựa trên gợi ý từ The POET Magazine (https://www.thepoetmagazine.org/), học sinh sẽ nắm được cách lập luận của tác giả và những đánh giá cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *