Loại vi trùng quý hiếm (Văn 8): Soạn bài, tóm tắt

Loại vi trùng quý hiếm nói về giáo sư nổi tiếng nghiêm khắc phát hiện vi trùng hiếm trên bệnh gây đau mắt. Sau đó, ông triệu tập đồng nghiệp, sinh viên để chiêm ngưỡng thành quả. Soạn bài ngữ văn lớp 8 chi tiết giúp học sinh hiểu rõ diễn biến và ý nghĩa câu chuyện này muốn truyền tải.

Giới thiệu tác phẩm Loại vi trùng quý hiếm lớp 8

Khi soạn văn Loại vi trùng quý hiếm, học sinh nên tìm hiểu và nắm những thông tin cơ bản. Một số thông tin về bố cục, phương thức biểu đạt, giá trị nội dung và nghệ thuật cho tác phẩm trích tại ngữ văn lớp 8 Chân trời sáng tạo sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích khi làm văn.

  • Thể loại: Hài kịch.
  • Xuất xứ: Tuổi trẻ cười, số ngày 11/09/2019.
  • Phương thức biểu đạt: Tự sự.
  • Bố cục 2 phần:
Phần 1 (Từ đầu đến “được đưa đi phân tích) Phát hiện vi trùng quý hiếm
Phần 2 (Phần còn lại) Nghiên cứu và hưởng thành quả.
  • Giá trị nội dung: Phê phán sự tự mãn của giáo sư, bản chất vi trùng gây đau mắt là có hại, ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân. Ông ta vui mừng khi phát hiện con vi trùng, thậm chí không chú tâm vào việc chữa trị. Vì sự thiếu trách nhiệm của ông mà người kia phải chịu cảnh mù lòa, không chút lối lỗi, ông ta vẫn vui vẻ, tự hào với kết quả nghiên cứu.
  • Giá trị nghệ thuật: Xây dựng chi tiết nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích, nghệ thuật phát triển tình huống.

Tóm tắt văn bản Loại vi trùng quý hiếm

Một giáo sư có đầu óc vượt trội trong giới nhãn khoa và nổi tiếng nghiêm khắc đã phát hiện một loại vi trùng quý hiếm trên bệnh nhân đau mắt. Ông đã triệu tập tất cả đồng nghiệp và sinh viên đến chiêm ngưỡng thành quả nghiên cứu và nói “loại vi trùng này vào mắt sau bốn tám giờ không chữa trị sẽ mù tịt”. Tuy nhiên, điều giáo sư và cộng sự quan tâm là con vi trùng quý hiếm, không phải bệnh nhân dù nếu không chứa trong 24 giờ nữa sẽ mù hẳn. Triển lãm đã diễn ra với rất nhiều nhà khoa học tầm cỡ, giáo sư và tùy tùng làm việc đến quên ăn quên ngủ. Khi được hỏi đến bệnh nhân, biết tin anh ta mù hẳn, giáo sư vẫn cười rạng rỡ và tự hào với thành tựu nghiên cứu của mình.

Suy ngẫm và phản hồi khi soạn bài Loại vi trùng quý hiếm

Thepoetmagazine hướng dẫn soạn theo sách Ngữ văn 8 Loại vi trùng quý hiếm, bạn cần trả lời hết các câu hỏi được đặt ra. Sau đó, học sinh có thể hiểu rõ được những vấn đề liên quan đến tác phẩm này, nắm được thông điệp được truyền tải.

Câu 1: Nhân vật ông giáo sư và các cộng sự của ông ta hiện thân cho hạng người nào? Người kể chuyện có thái độ với các nhân vật như thế nào? Dựa vào đâu để khẳng định như vậy?

– Nhân vật ông giáo sư và các cộng sự của ông là hiện thân cho hạng người tự cao, thờ ơ, vô trách nhiệm:

+ Tự cao, tự mãn: tự cho rằng mình xuất chúng, giỏi giang, cho rằng việc phát hiện ra loại vi trùng quý hiếm là một thành quả khoa học to lớn.

+ Thờ ơ, vô trách nhiệm: không quan tâm đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân.

– Người kể chuyện tỏ thái độ châm biếm, mỉa mai với các nhân vật này.

– Căn cứ xác định: dựa vào lời văn trong văn bản và những lời nói trong cuộc hội thoại giữa các nhân vật.

loại vi trùng quý hiếm
Loại vi trùng quý hiếm có giáo sư thờ ơ với bệnh nhân khi thấy vi trùng hiếm

Câu 2: Theo em, những yếu tố góp phần tạo ra tiếng cười trong văn bản này là gì?

Theo em, những yếu tố góp phần tạo ra tiếng cười trong văn bản này là từ tính huống của truyện và lời văn của tác giả.

– Về tình huống: Vị giáo sư đến phòng bệnh phát hiện một bệnh nhân đau mắt bất thường, khi phân tính gỉ mắt của bệnh nhân, ông sung sướng vì tìm thấy con vi trùng quý hiếm lần thứ hai được tìm thấy trong đời. Tuy nhiên, thay vì chữa trị cho người bệnh hết đau thì họ lại tập trung duy trì sự sống cho con vi trùng và mời gọi giới khoa học đến cùng chiêm ngưỡng nó. Tất cả đều hoan hỉ và cảm thấy tự hào vì phát hiện bất ngờ, vĩ đại của mình; trong khi đó, bệnh nhân đau mắt đã hết đau và bị mù vĩnh viễn. Không chữa trị mắt cho bệnh nhân , khiến người bệnh nhân bị mù. Đó chính là sự châm biếm của tác giả cho những con người tự cao, tự mãn, thờ ơ, vô trách nhiệm.

– Về lời văn: xuyên suốt câu chuyện tác giả sử dụng giọng điệu châm biếm, chế giễu. Ví dụ:

+ Vị giáo sư có đầu óc vượt trội.

+ Vị giáo sư không rời côn vi trùng quý hiếm. Ngài đứng một chỗ, xuýt xoa, thỏa mãn.

+… chiếm ngưỡng con vi trùng quý hiếm trong niềm hoan hỉ ngất trời của vị giáo sư xuất chúng.

+ vị giáo sư khư khư giữ con vi trùng ấy không chỉ như một bảo vật mà còn là kì tích cho sự phát hiện vĩ đại.

+ vị giáo sư đi như bay lượn, nói cười thân ái.

Câu 3: Nhận xét về cách đặt nhan đề cho văn bản và cách sử dụng cụm từ “loại vi trùng quý hiếm” trong văn bản.

Cách đặt nhan đề cho văn bản và cách sử dụng cụm từ “Loại vi trùng quý hiếm” trong văn bản hoàn toàn nhằm mục đích, châm biếm, chế giễu của người viết. Bởi vì:

– Vi trùng này gây đau mắt, khiến người bệnh đau đớn và có thể gây mất thị giác trong vòng 48 giờ nếu không được chữa trị thì nó là vi trùng có hại. Mà đã có hại thì không thể gọi là “quý hiếm”

– Đối với con vi trùng, câu chuyện cho thấy sự quan tâm đặc biệt của vị giáo sư đến mực vừa thấy nó thì trên mặt ngài xuất hiện nụ cười, sau đó là không rời con vi trùng quý hiếm, xuýt xoa, thỏa mãn, hoan hỉ ngất trời, khư khư giữ con vi trùng ấy không chỉ như một bảo vật mà còn là kì tích cho sự phát hiện vĩ đại,…; ông còn mời gọi tất cả các nhà khoa học tầm cỡ đến xem con vi trùng, biến Khoa mắt của bệnh viện bỗng chốc trở thành trung tâm khoa học tầm cỡ thế giới, quyết định viết một cuốn sách chuyên khảo về con vi trùng,…

– Điều đáng nói là trách nhiệm cứu người trong vòng 48 giờ để bệnh nhân không bị đau đớn, không bị mù vĩnh viễn của vị giáo sư và các trợ lí, các bác sĩ, các sinh viên y khoa lại bị họ quên mất vì làm việc đến quên ăn quên ngủ để duy trì sự sống cho con vi trùng.

– Thậm chí, khi bác sĩ báo cáo bệnh nhân đã hết đau và bị mù, vị giáo sư lại không hề nuối tiếc, băn khoăn vì không kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân, thay vào đó ông lại vui mừng khẳng định mình đã nói đúng về tác hại của con vi trùng và tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho nó.

loại vi trùng quý hiếm soạn bài
Phân tích ý nghĩa của nhan đề Loại vi trùng quý hiếm

Soạn bài Loại vi trùng quý hiếm lớp 8 trả lời một số vấn đề khác

Tìm hiểu và phân tích bài Loại vi trùng quý hiếm, có một số vấn đề cần được làm rõ. Học sinh trả lời được các câu hỏi này sẽ hiểu sâu hơn về tác phẩm, về giá trị nội dung được truyền tải.

1/ Loại vi trùng quý hiếm thuộc thể loại gì?

Tác phẩm này thuộc thể loại hài kịch.

2/ Nhận xét về cách đặt nhan đề cho văn bản và cách sử dụng cụm từ loại vi trùng quý hiếm trong văn bản

Mục đích chính của nhan đề được sử dụng là để châm biếm, không phải ca ngợi nghiên cứu vĩ đại. Vi trùng đau mắt là loại gây hại, có thể sẽ gây mất thị giác. Vị giáo sư quá tự mãn, phát hiện con vi trùng đã vội vàng sung sướng và không để tâm đến việc chữa trị. Dù biết bệnh nhân vì sự tắc trách của mình đã mù lòa, nhưng ông ta vẫn tươi cười, khẳng định mình nói đúng về vi trùng.

=> Ngay ở nhan đề đã thể hiện rõ tình huống trào phúng.

3/ Hãy cho biết vị giáo sư trong văn bản “loại vi trùng quý hiếm” được giới thiệu là người thế nào?

Giáo sư được giới thiệu là người có đầu óc vượt trội trong giới nhãn khoa và khét tiếng là người nghiêm khắc.

Xem thêm:

  • Thuyền trưởng tàu viễn dương: Tác giả, tác phẩm, nội dung, tóm tắt
  • Bài thơ Nam Quốc Sơn Hà (Lý Thường Kiệt): Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo

Kết luận

Loại vi trùng quý hiếm là tác phẩm phê phán giáo sư và Cộng Sự đã vô trách nhiệm trước bệnh tình của bệnh nhân. Văn bản này đã để lại nhiều giá trị sâu sắc và bài học ý nghĩa, học sinh soạn bài kỹ sẽ cảm nhận được thông điệp được truyền tải. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *