Hồ Xuân Hương được mệnh danh là gì? Vì sao?

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là gì chắc hẳn không phải câu hỏi khiến bạn khó khăn khi trả lời. Nhưng ẩn sau danh xưng này lại là những lý do không phải ai cũng biết đến.

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là gì?

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm. Người đầu tiên gọi bà với danh xưng này là nhà thơ  Xuân Diệu – người vô cùng mến mộ tài năng của bà.

Theo ông, mặc dù những sáng tác còn lưu giữ lại không nhiều nhưng sự độc đáo trong cách dùng từ, nội dung phản ánh rất có chiều sâu. Những tác phẩm của bà đều gây ấn tượng và ảnh hưởng tích cực đến văn học nước nhà.

hồ xuân hương được mệnh danh là gì
Bà Chúa Thơ Nôm Hồ Xuân Hương

Chỉ sử dụng 4 câu hay 8 câu 7 chữ nhưng bà lột tả rất rõ hình ảnh hướng đến. Chỉ qua vài dòng thơ người đọc có thể thấy rõ mặt trái xã hội thời ấy và số phận buồn thương của người phụ nữ.

Lâu dần, việc nhà thơ Hồ Xuân Hương được mệnh danh là gì cũng trở thành thông tin phổ biến. Không chỉ giới mộ điệu mà cả độc giả cũng công nhận tài hoa của nữ sĩ, đánh giá cao tinh thần và khát khao của bà.

Tại sao Hồ Xuân Hương là Bà chúa thơ Nôm mà không phải ai khác?

Có nhiều lý do để khẳng định danh mệnh này hoàn toàn xứng với nữ sĩ:

  • Số lượng tác phẩm chữ Nôm nhiều và đây cũng là ngôn ngữ bà ưu tiên khi sáng tác
  • Sử dụng chữ Nôm điêu luyện, không hoa mỹ nhưng rất sâu sắc, có khả năng lưu truyền cao
  • Thơ phản ánh đúng với đời, mang tính gợi hình rất lớn là điều thi sĩ nào cũng hướng đến
  • Sự sắc sảo và thông minh của người sáng tác được thể hiện rõ qua từng câu thơ

Nữ sĩ đã được UNESCO tôn xưng là Danh nhân văn hoá vào năm 2022 trong dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh. Cái tên Hồ Xuân Hương không chỉ là Bà chúa thơ Nôm của Việt Nam mà còn là nhà thơ kiệt xuất của nhân loại.

vì sao hồ xuân hương được mệnh danh là bà chúa thơ nôm
Nữ thi sĩ được UNESSCO công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới vào năm 2022

Sau này, một số thi sĩ cũng lên tiếng giải đáp và công nhận vì sao Hồ Xuân Hương được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm bên cạnh Xuân Diệu.

Như văn sĩ Trương Tửu đã từng nhận xét, bà mang theo nỗi u hoài, khát vọng đến mức ám ảnh. Hay với Tản Đà, ông cho rằng thơ của bà không chỉ hay mà còn rất tinh quái, đọc đến ghê người.

Xuân Diệu khi đặt nên biệt danh này cũng rất tôn trọng và yêu mến thơ của bà. Sự phóng khoáng, tự do và hiện đại trong tư tưởng của nữ sĩ là một trong những “ánh đèn soi lối” cho phong trào Thơ mới sau này.

Tổng hợp các thông tin về nhà thơ Hồ Xuân Hương

Kết luận

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là gì xuất phát từ chính tính cách, cuộc đời và sự nghiệp của bà. Nữ sĩ tài hoa sẽ sống mãi trong lòng người yêu văn học nghệ thuật Việt và cả nhân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *