Hàm súc hay hàm xúc là từ đúng chính tả?

Rate this post

Hàm súc hay hàm xúc là hai từ rất dễ gây nhầm lẫn trong giao tiếp. Hãy cùng The POET Magazine tìm hiểu từ nào đúng chính tả và ý nghĩa của chúng là gì.

Hàm súc hay hàm xúc đâu là từ đúng chính tả?

Hàm súc là từ đúng chính tả, được ghi trong từ điển tiếng Việt. Còn từ hàm xúc là từ hoàn toàn sai chính tả. Do cách phát âm của âm “s” và “x” khá giống nhau, nên đã dẫn đến sự hiểu nhầm này.

Hàm súc hay hàm xúc từ nào đúng chính tả
Hàm súc hay hàm xúc từ nào đúng chính tả

Dựa vào thông tin này, bạn đã có thể sửa sai chính tả và hạn chế mắc lỗi dùng từ khi nói hoặc viết. Ngoài ra, The Poet còn tổng hợp rất nhiều cặp từ dễ bị nhầm lẫn khác, bạn truy cập chuyên mục Kiểm Tra Chính Tả để dễ dàng phân biệt từ đúng, sai.

Giải thích ý nghĩa các từ

Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng sai chính tả, trước hết, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của hai từ hàm súc và hàm xúc.

Hàm súc có nghĩa là gì?

Hàm súc là một từ ghép Hàn Việt, diễn tả một hình thức truyền đạt sâu sắc, chứa đựng nhiều ý nghĩa ẩn sau lời nói. Trong văn học, hàm súc thường được miêu tả là “ít từ nhưng nhiều ý”, “súc tích, gọn gàng”, hoặc “mang ý nghĩa sâu xa mặc dù lời nói ít ỏi”, đọng lại nhiều cảm xúc và dư vị trong tâm trí của người đọc.

Ví dụ:

  • Lời văn của cô ấy thực sự rất hàm súc và gợi lên nhiều suy tư.
  • Câu thơ này được viết với tính chất hàm súc, đầy ý nghĩa và ấn tượng.

Người đọc có thể sử dụng từ đồng nghĩa súc tích để thay thế cho từ hàm súc.

Hàm xúc mang ý nghĩa gì?

Hàm xúc là không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Nó là một từ không có nghĩa. Nhiều người hiểu rằng “hàm” là chứa đựng, còn “xúc” là cảm xúc.

Như vậy, hàm xúc là những lời nói chứa đựng dạt dào cảm xúc. Tuy nhiên, đây là một các hiểu hoàn toàn sai.

Xem thêm:

Kết luận

The POET Magazine đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc hàm súc hay hàm xúc là từ đúng chính tả. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu thêm ý nghĩa của hai từ này và tránh mắc lỗi chính tả khi sử dụng chúng trong soạn thảo văn bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *