Hóa thân Phan Lang kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

Đóng vai Phan Lang kể lại Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những đề bài phổ biến dành cho học sinh lớp 9. Các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu thêm về câu chuyện này và biết cách triển khai bài viết hiệu quả. Cùng The POET nhập vai Phan Lang – người cùng làng với Vũ Nương để kể lại những sự việc có trong chuyện một cách hấp dẫn và thú vị nhất.

Dàn ý cho bài văn đóng vai Phan Lang kể lại chuyện Người con gái Nam Xương

Dàn ý nhập vai Phan Lang kể lại chuyện Người con gái Nam Xương cần đảm bảo đủ 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài. Việc vạch ra các ý muốn triển khai trước khi viết văn giúp học sinh trình bày đúng trọng tâm, không diễn đạt lan nan. Dưới đây là dàn ý để các bạn tham khảo khi gặp đề bài này trong sách Ngữ văn lớp 9:

Mở bài

Giới thiệu về câu chuyện: Tôi là Phan Lang – người cùng làng với Vũ Nương. Cơ duyên đã giúp tôi được xuống thuỷ cung và gặp được Vũ Nương. Từ đó tôi cũng đã hiểu rõ câu chuyện về người con gái này.

Thân bài

Kể sơ qua về hoàn cảnh, gia đình của Vũ Nương:

 • Vũ Nương là một người con gái được yêu quý trong làng. Cô rất xinh đẹp, hiền lành, nết na, hết mực yêu thương chồng con.
 • Trương Sinh là chồng của Vũ Nương, sinh ra trong một gia đình khá giả. Tuy nhiên, anh chàng này lại có tính đa nghi quá mức.
 • Tôi cùng đi lính đánh giặc với Trương Sinh, sau khi kết thúc chiến tranh cùng nhau trở về quê nhà sinh sống.
 • Vũ Nương bị Trương Sinh đuổi ra khỏi nhà vì anh ta cho rằng trong lúc vắng nhà, nàng đã có người khác, người đàn ông ấy thường xuyên đến vào lúc đêm khuya.
 • Vũ Nương đã nhảy sông tự tử để bảo vệ sanh tiết của mình.
đóng vai phan lang kể lại câu chuyện người con gái nam xương
Kể lại Chuyện người con gái Nam Xương dưới lời thoại của Phan Lang

Thuật lại chuyện xuống thủy cung của Phan Lang:

 • Tôi nằm mơ thấy một người con gái mặc chiếc áo xanh đến van xin tha mạng. Hôm sau, được biếu một con rùa mai xanh khiến tôi liên tưởng đến giấc mơ nên đã thả nó đi.
 • Năm ấy, chiến tranh tàn khốc, ải Chi Lăng bị quân liên Minh tấn công. Để bảo vệ tính mạng, tôi cùng người dân phải liều mình nhảy xuống sông. Tôi may mắn được vợ của vua biển Hải Nam cứu mạng – đây chính là con rùa xanh năm đó tôi thả đi.
 • Dưới thuỷ cung, tôi gặp lại Vũ Nương và được nghe kể về câu chuyện oan ức của nàng.

Sau khi trở về nhân gian và các sự việc diễn ra sau đó:

 • Về đến nhân gian, tôi đến gặp Trương Sinh và kể lại toàn bộ câu chuyện đã gặp Vũ Nương dưới thuỷ cung.
 • Trương Sinh đã lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang.
 • Vũ Nương đã bày tỏ hết lòng mình cho người chồng cũ nghe, sau đó trở về thuỷ cung để lại sự nuối tiếc, hối hận khôn nguôi cho Trương Sinh.

Kết bài

Câu chuyện đã để lại trong lòng tôi thật nhiều cảm xúc. Đó là một trong những kỷ niệm mà tôi sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời của mình.

Ngoài soạn văn 9 Chân trời sáng tạo thì yêu cầu hóa thân nhân vật kể lại chuyện Người con gái Nam Xương cũng là đề tài cần tìm hiểu. Các tác phẩm sẽ được tổng hợp đầy đủ cho học sinh tham khảo.

Những mẫu bài văn đóng vai Phan Lang kể lại câu chuyện Người con gái Nam Xương hay nhất

Dưới đây là những mẫu bài văn hoá thân vào nhân vật Phan Lang kể lại câu chuyện Người con gái Nam Xương trong SGK Ngữ văn 9 Kết nối tri thức dành cho học sinh lớp 9 chọn lọc hay nhất.

Mẫu 1: Hóa thân Phan Lang kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

Tôi tên là Phan Lang, làm nghề đầu mục ở bến đò Hoàng Giang. Là người cùng làng với Vũ Nương – nhân vật chính trong câu chuyện mà tôi muốn kể. Một đêm nọ, tôi nằm ngủ mơ thấy một người con gái mặc chiếc áo xanh đang cầu xin tôi tha mạng. Sáng hôm sau, có một người phường chài đem biếu một con rùa mai xanh khiến tôi liên tưởng ngay đến giấc chiêm bao tối hôm qua. Do đó, tôi đã thả con rùa ra sông để nó tìm về nơi sinh sống.

Vào cuối thời Khai Đại nhà Hồ, quân Minh mượn tiếng trả Trần Thiêm Bình về nước, tấn công vào ải Chi Lăng. Vì quá sợ hãi nên nhiều người đã chạy ra ngoài bể trốn thoát và tôi cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, khi đang trên sông thì thuyền bị đắm khiến tất cả mọi người đều đuối nước.

Tôi bị trôi dạt vào một động rùa ngoài hải đảo, một người phụ nữ khi thấy tôi liền nói: “Đây là vị ân nhân đã từng cứu sống ta hồi xưa”. Cô ấy liền lấy khăn lau người cho tôi, sau đó lấy thuốc thần cho tôi uống. Một lúc sau, tôi tỉnh dậy và mừng rỡ khi thấy mình vẫn đang còn sống.

Tôi biết mình đã lạc vào thuỷ cung nguy nga lộng lẫy. Người con gái ấy mặc áo cẩm vân dát ngọc, đi đôi giày màu trắng nạm vàng, nhìn tôi cười và nói: “ Tôi là Linh Phi trong Quy đông, phu nhân của vua Hải Nam Long Vương”. Ngày nhỏ, phu nhân mải chơi lạc ở bến sông, bị người phường chài bắt được. May mắn được tôi thả ra để trở về Quy động. Ngày hôm nay được gặp lại nên Linh Phi muốn mở tiệc thiết đãi để đền ơn cứu mạng.

nhập vai phan lang kể lại chuyện người con gái nam xương
Phan Lang – Người cùng làng với Vũ Nương kể lại chuyện về người con gái này

Đúng thật sự chuyện tâm linh, ma quỷ trước nay tôi không tin nhưng giờ không tin không được. Khi tôi khoẻ lại, Linh Phi đã lệnh cho người bày yến tiệc thiết đãi ở gác Triệu Dương. Trong bữa tiệc có rất nhiều mỹ nhân, ai cũng xinh đẹp, lộng lẫy. Tuy nhiên, tôi rất ấn tượng một người con gái có khuôn mặt giống Vũ Nương – người con gái cùng làng với tôi đã từng nhảy sông tự tử.

Xong bữa tiệc, người con gái ấy đã lại gần tôi nói chuyện và quả thật đó chính là Vũ Nương. Gạn hỏi duyên do sao phải tự vẫn, nàng đã bày tỏ sự tình. Thì ra, nàng bị Trương Sinh nghi oan là thất tiết nên đã phải tìm đến cái chết để bảo vệ sự trong sạch, thanh khiết của mình.

Nói về chồng Vũ Nương, anh ta sinh ra trong gia đình giàu có nhưng thất học. Trương Sinh không phải là người ăn chơi hư hỏng nhưng rất hồ đồ, đặc biệt có tính đa nghi. Năm ấy, giặc Chiêm xâm chiếm nước ta, trai tráng trong làng phải ra chiến trường đánh giặc, trong đó có cả tôi và anh chàng họ Trương đó. Sau gần 2 năm dẹp quân xâm lược, chúng tôi được trở về quê nhà đoàn tụ với gia đình.

Về nhà chưa được bao lâu thì tôi nghe tin vợ chồng họ Trương có chuyện. Vì nghĩ rằng trong thời gian vắng nhà, vợ mình có mối quan hệ bất chính với người đàn ông khác nên Trương Sinh đã đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà. Để bảo vệ sự trong sạch của mình, nàng ấy đã nhảy sông để kết liễu đời mình.

Thực chất, người đàn ông mà Trương Sinh nghi ngờ thường xuất hiện trong nhà vào đêm khuya chính là cái bóng của vợ mình. Vì muốn con biết mình có bố nên Vũ Nương đã nói đó chính là bố của con. Sau khi biết thực hư mọi chuyện, Trương Sinh đã vô cùng ân hận nhưng đã quá muộn. Giờ đây, anh ta phải sống trong sự cô đơn, dằn vặt, ân hận suốt cả cuộc đời.

Trong cuộc trò chuyện dưới thuỷ cung, Vũ Nương tỏ bày tâm sự nhớ nhà, rất nhớ người thân của mình. Tuy nhiên, vì danh phận bị sỉ nhục, gia đình tan vỡ nên đành phải chôn vùi thanh xuân nơi thuỷ cung sâu thẳm. Nàng nhờ tôi gửi lời đến Trương Sinh rằng phải lập đàn giải oan trên sông Hoàng Giang thì nàng mới thanh thản để trở về. Đồng thời, để cho người đời biết rõ tấm lòng son trinh, một lòng một dạ với chồng với con của nàng. Vũ Nương còn gửi tôi một cây trâm sơn vàng để làm tin vì biết tính chồng mình rất đa nghi, sẽ không tin lời tôi kể.

Sau khi khoẻ mạnh trở lại, Linh Phi sai rùa vàng rẽ nước đưa đôi trở về trần gian. Về đến nhà, tôi liền đến nhà Trương Sinh để kể lại mọi chuyện dưới thuỷ cung. Ban đầu, anh ta còn không tin và cho rằng tôi đang bịa chuyện hoang đường. Tuy nhiên, sau khi tôi đưa cây trâm sơn vàng của Vũ Nương ra hắn mới tin lời tôi nói.

Trương Sinh liền làm theo lời của vợ, lập đàn giải oan cho Vũ Nương ở bến Hoàng Giang ba ngày ba đêm. Trong một buổi chiều sương khói mờ ảo, người ta thấy Vũ Nương ngồi kiệu hoa đứng giữa dòng sông. Theo sau có đến hàng chục chiếc kiệu hoa, cờ tàn tán lọng, rực rỡ đầy sông, thoát ẩn thoát hiện. Trương Sinh vội gọi nhưng nàng vẫn ở giữa dòng sông, nói lời từ biệt rồi dần dần biến mất trong sự tiếc nuối, ân hận của Trương Sinh.

Mẫu 2: Hóa thân Phan Lang kể lại chuyện Người con gái Nam Xương

Tôi tên là Phan Lang, hành nghề coi bến đò ở bến sông Hoàng Giang. Trong cuộc đời của mình, tôi sẽ không bao giờ quên về chuyến ghé thăm thuỷ cung và câu chuyện về vợ chồng Trương Sinh – Vũ Nương.

Vũ Nương là người con gái cùng làng với tôi, nàng nổi tiếng xinh đẹp, nết na, hiền lành, được mọi người rất yêu quý. Khi còn trẻ, rất nhiều chàng trai muốn hỏi nàng làm vợ nhưng cuối cùng nàng đã chọn Trương Sinh. Anh chàng này sinh ra trong gia đình giàu có nhất nhì làng nhưng lại nổi tiếng với tính đa nghi. Hắn ta lúc nào cũng cảnh giác với chính người vợ của mình. Tuy nhiên, Vũ Nương rất khéo léo, biết trên biết dưới nên gia đình sống hoà thuận và chuẩn bị đón con đầu lòng.

Năm ấy, giặc Chiêm xâm chiếm nước ta, tôi và Trương Sinh phải đi lính chống giặc gần hai năm trời. Sau khi dẹp quân xâm lược, chúng tôi cùng nhau trở về quê nhà sinh sống cùng gia đình. Vừa về nhà chưa được bao lâu, tôi nghe tin Vũ Nương bị chồng đuổi ra khỏi nhà. Trương Sinh cho rằng trong lúc vắng nhà, vợ đã có mối quan hệ bất chính với người khác. Người đàn ông ấy thường xuất hiện trong nhà anh ta lúc đêm khuya.

Hôm sau, tôi sững sờ khi nghe tin Vũ Nương đã nhảy sông tự tử để bảo vệ danh tiết của mình. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh khiến người dân trong làng không khỏi ngạc nhiên, bàng hoàng.

Một thời gian sau, tôi hay tin người đàn ông thường xuyên ghé đến vào đêm khuya với Vũ Nương chính là cái bóng của nàng. Cô ấy cố tình nói chuyện với chiếc bóng để con của mình nghĩ mình có bố, không bị thiếu thốn tình cảm của người cha. Hay chuyện, tôi và người dân trong làng vô cùng thương xót cho số phận hẩm hiu của người con gái ấy. Còn Trương Sinh thì đau khổ, dằn vặt, hối hận vì chính mình đã hại chết người vợ tào khang, yêu thương mình thật lòng.

Một đêm nọ, tôi nằm mơ thấy một người con gái mặc chiếc áo xanh van xin tôi tha mạng. Sáng hôm sau, được người quen biếu một con rùa mai xanh rất đẹp tôi liền liên tưởng ngay đến giấc mộng đêm qua và bèn thả nó ra. Năm ấy, quân Minh chiếm đóng ải Chi Lăng, trước thế nguy nan, dân ta phải nhảy xuống sống tránh giặc. Và tôi cũng không thể làm gì khác ngoài việc liều mình nhảy sông dù biết rất nguy hiểm.

Sau đó, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra, khi tỉnh dậy thì thấy mình đã ở trong một cung điện nguy nga lộng lẫy. Tôi đang ngơ ngác nhìn mọi vật xung quanh thì bỗng một người phụ nữ đến và giới thiệu là Linh Phi – vợ của vua biển Hải Nam. Đây cũng chính là con rùa mai xanh đã từng được tôi cứu sống nên bèn mở tiệc thiết đãi rất chu đáo.

Trong bữa tiệc, có rất nhiều mỹ nữ ăn mặc lộng lẫy, trang điểm xinh đẹp. Trong đó, có một người con gái khiến tôi ấn tượng vì có khuôn mặt khá giống Vũ Nương. Tuy nhiên, tôi vẫn không dám lại gần hỏi han. Hết bữa tiệc, người con gái ấy đã lại gần trò chuyện và xác nhận chính là người quen cùng lành với tôi.

Vũ Nương tâm sự về việc mình bị oan, sau khi tự vẫn đã được các nàng tiên ở thuỷ cung cứu giúp và cưu mang cho ở lại thuỷ cung. Tôi hỏi nàng sao không trở về nhân gian, không lẽ nàng không nhớ người thân của mình sao. Vũ Nương bỗng rưng rưng, hai hàng nước mắt ứa ra và nói sẽ có ngày trở về.

Mấy hôm sau, Linh Phi sai rùa vàng rẽ nước đưa tôi trở về nhân gian. Trước khi về, tôi có gặp Vũ Nương, được nàng đưa cho chiếc trâm hoa vàng và nhờ nói lại với Trương Sinh lập đàn giải oan trên sông để nàng trở về. Tôi đồng ý và hứa sẽ kể lại sự tình với Trương Sinh.

Sau khi trở về nhân gian, tôi liền đến gặp Trương Sinh để kể lại câu chuyện dưới thuỷ cung và cuộc gặp gỡ với Vũ Nương. Ban đầu, anh ra không tin, cho rằng tôi đang bịa đặt để anh ta cảm thấy ân hận, áy náy. Sau đó, tôi đã đưa chiếc trâm hoa vàng ra thì Trương Sinh mới xác nhận chính là chiếc trâm của vợ mình và tin vào những lời tôi kể.

Ngay hôm sau, Trương Sinh đã lập đàn giải oan ba ngày ba đêm ở sông Hoàng Giang. Quả nhiên, Vũ Nương đã ngồi kiệu hiện lên mặt nước và bày tỏ lòng mình. Sau đó, nàng quyết định trở lại thuỷ cung để lại sự tiếc nuối, ân hận cho Trương Sinh.

Mẫu 3: Đóng vai Phan Lang kể lại câu chuyện Người con gái Nam Xương

Tôi là Phan Lang, trước đây chuyên hành nghề đầu mục ở một bến đò trên sông Hoàng Giang. Tôi vốn dĩ là người không tin vào chuyện thần linh hay ma quỷ, nhưng sau khi trải qua những chuyện của bản thân và chứng kiến câu chuyện của vợ chồng Trương Sinh – Vũ Nương thì tôi đã tin vào chuyện duyên nghiệp, căn quả.

Ở làng tôi, Vũ Nương nổi tiếng là người con gái xinh đẹp, dịu hiền. Thời con gái, nàng được rất nhiều người theo đuổi nhưng cuối cùng đã se duyên cùng Trương Sinh. Anh chàng này là con một nhà giàu có trong làng nhưng lại ít học, được biết đến là người đa nghi.

Mặc dù Vũ Nương hết mực yêu chồng, một lòng vì chồng con nhưng luôn chịu sự ngờ vực từ người đầu ấp tay gối với mình. Tuy nhiên, nhờ sự khôn khéo biết trên biết dưới của người vợ hiền mà nhà họ Trương vẫn êm đềm, hạnh phúc. Không lâu sau, gia đình vui mừng chuẩn bị chào đón đứa con đầu lòng.

Năm ấy, giặc Chiêm xâm chiếm nước ta, tôi và Trương Sinh cùng trai tráng trong làng phải ra chiến trường chiến đấu. Sau gần hai năm dẹp quân xâm lược, chúng tôi trở về quê nhà đoàn tụ bên người thân, gia đình. Trương Sinh sau khi về nhà thì mẹ già đã mất, đứa con trai tên Đản đã gần 2 tuổi.

đóng vai phan lang kể lại câu chuyện người con gái nam xương
Kể lại Chuyện người con gái Nam Xương dưới lời thoại của Phan Lang

Một hôm, hai cha con cùng nhau ra mộ của bà nội thắp hương, không hiểu vì lý do gì mà về nhà hai vợ chồng cãi nhau rất lớn. Vũ Nương bị người chồng đuổi ra khỏi nhà vì cho rằng nàng đã có mối quan hệ bất chính với người đàn ông khác khi Trương Sinh vắng nhà. Ngay hôm sau thì tôi nghe tin người con gái ấy đã nhảy sông tự vẫn để bảo vệ danh tiết của mình.

Mặc dù Trương Sinh thuê người tìm kiếm những vẫn không tìm thấy thi hài của người vợ. Thời gian trôi qua, câu chuyện về người con gái tên Vũ Nương nhảy sông tự vẫn dần đi vào quên lãng. Người làng tôi cũng không còn quan tâm nhiều đến câu chuyện nhà họ Trương. Chỉ nghe đâu, sau này Trương Sinh cảm thấy vô cùng hối hận vì biết được người đàn ông hay xuất hiện vào lúc đêm khuya theo lời cậu con trai kể chính là cái bóng của vợ mình.

Rồi một đêm nọ, khi nằm ngủ bỗng tôi mơ thấy có người con gái mặc chiếc áo xanh cầu xin tôi tha mạng. Sáng hôm sau, tôi được người phường chài biếu một con rùa mai xanh rất đẹp. Tôi bỗng nhớ lại giấc chiêm bao đêm qua rồi mang con rùa ra sông thả.

Vào cuối thời Khai Đại nhà Hồ, quân Minh xâm chiếm vào cửa ải Chi Lăng. Vì quá lo sợ, người dân làng tôi đã phải nhảy xuống sống để thoát thân và tôi cũng không ngoại lệ. Sau khi nhảy xuống, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với mình. Lúc mở mắt ra đã thấy mình ở trong một thuỷ cung nguy nga, lộng lẫy.

Tôi đang hoang mang, nhìn ngó khắp nơi thì một người phụ nữ đến, xưng là Linh Phi – vợ của vua biển Nam Hải. Người ấy kể lại câu chuyện ngày nhỏ bị phường chài bắt ở sông Hoàng Giang nhưng may mắn được tôi cứu mạng. Chính vì vậy, hôm nay được gặp lại xem như mối lương duyên trời định, Linh Phi muốn trả ơn đáp nghĩa năm xưa cho tôi. Thì ra, vị phu nhân ấy chính là con rùa mai xanh mà tôi đã từng thả ra sông năm ấy.

Đợi tôi khoẻ lại, Linh Phi cho người làm yến tiệc tiếp đãi tôi rất chu đáo. Trong bữa tiệc, có rất nhiều mỹ nhân xinh đẹp, ăn mặc lộng lẫy. Trong số những mỹ nữ, tôi bỗng thấy một khuôn mặt rất quen, hình như mình đã gặp ở đâu đó. Nghĩ mãi tôi mới nhớ, người này rất giống với Vũ Nương – người con gái làng tôi từng nhảy sông tự vẫn. Tuy nhiên, tôi vẫn không dám lại gần để hỏi chuyện.

Đến khi bữa tiệc kết thúc, người phụ nữ ấy chủ động lại gần nói chuyện với tôi. Quả nhiên, đó chính là Vũ Nương, vợ của Trương Sinh. Nàng tâm sự với tôi về câu chuyện oan ức mà mình phải chịu đựng. Khi được hỏi tại sao không về lại nhân gian, không lẽ nàng không thấy nhớ người thân, không nhớ con trai mình thì Vũ Nương đã bật khóc. Nàng nói sẽ sớm trở về, tuy nhiên có một ước nguyện nhờ tôi làm giúp.

Vũ Nương đưa cho tôi một chiếc trâm hoa vàng cài tóc và dặn đưa cho Trương Sinh. Nhờ tôi gửi lời tới người chồng ấy, nếu còn chút tình nghĩa thì ra sông Hoàng Giang lập đàn giải oan nàng sẽ trở về. Mấy hôm sau, Linh Phi sai rùa vàng rẽ sóng đưa tôi trở về nhân gian.

Sau đó, tôi liền tức tốc đến nhà Trương Sinh, kể lại mọi chuyện đã xảy ra ở thuỷ cung và cuộc gặp gỡ với Vũ Nương. Thế nhưng anh ta không hề tin, còn nói do tôi bịa chuyện, kể chuyện hoang đường. Sau khi tôi đưa chiếc trầm hoa vàng ra thì hắn mới xác nhận đúng là chiếc trâm của người vợ đã mất và tin những gì tôi nói.

Trương Sinh theo lời tôi dặn, liền làm một đàn giải oan cho vợ ở bến Hoàng Hà ba ngày ba đêm. Quả nhiên, vào một chiều sương khói mờ ảo, Vũ Nương đã xuất hiện ngồi trên chiếc kiệu hoa, thoát ẩn thoát hiện. Nàng bày tỏ nỗi niềm với người chồng của mình rồi quyết định ở lại thuỷ cung vì đã hết duyên với trần thế. Trương Sinh cứ đứng nhìn theo bóng dáng người vợ xa dần rồi biến mất trong sự hối hận, nuối tiếc.

Câu chuyện về vợ chồng Vũ Nương – Trương Sinh khiến tôi và nhiều người trong làng không khỏi xót xa, thương tiếc cho người phụ nữ đức hạnh ấy. Hy vọng, tất cả chúng ta sẽ có một tình yêu chân thành, luôn tin tưởng vào đối phương. Không nên ghen tuông mù quáng mà khiến gia đình tan nát, rơi vào cảnh âm dương cách biệt đau lòng.

Mẫu 4: Nhập vai Phan Lang kể lại chuyện Người con gái Nam Xương

Tôi là Phan Lang, từng làm đầu mục ở bến đò trên sông Trường Giang. Cuộc đời tôi đã trải qua những chuyện li kì mà nhiều lúc nằm mơ tôi cũng không nghĩ đến. Và câu chuyện của tôi lại gắn liền với gia đình nhà họ Trương cùng làng.

Gia đình họ Trương có chồng là Trương Sinh, vợ là Vũ Nương. Trương Sinh sinh ra trong gia đình giàu có nhất nhì trong vùng nhưng lại ít học. Cha mất sớm, anh chàng ở với mẹ từ nhỏ. Còn Vũ Nương là một người con gái đoan trang, xinh đẹp, tính tình hiền dịu. Ông trời se duyên cho hai người gặp nhau, thành vợ thành chồng.

Trương Sinh nổi tiếng là người hồ đồ, đặc biệt có tính đa nghi với tất cả mọi người, kể cả người vợ của mình. Tuy nhiên, nhờ sự khéo léo, biết trên biết dưới của Vũ Nương nên gia đình họ khá hạnh phúc, êm ấm. Niềm vui sắp nhân đôi khi chuẩn bị đón đứa con đầu lòng.

Năm đó, giặc Chiêm xâm chiếm nước ta, tôi và Trương Sinh cùng trai tráng trong làng đều phải ra chiến trường chống giặc. Sau hai năm đi lính, chúng tôi trở về làng quê đoàn tụ với gia đình, người thân. Trương Sinh về nhà thì hay tin mẹ già đã mất, may thay lại có cậu con trai đã gần hai tuổi cùng người bạn đời bầu bạn sớm tối nên cũng vơi nỗi nhớ mẹ.

Tuy nhiên, chưa được bao lâu thì tôi nghe tin Vũ Nương bị chồng đuổi ra khỏi nhà. Hắn ta cho rằng vợ mình đã có mối quan hệ bất chính với người đàn ông khác khi anh ta vắng nhà. Ngay hôm sau, Vũ Nương đã nhảy sông tự tử khiến mọi người không khỏi bàng hoàng, xót thương.

Một thời gian sau, chính cậu con trai đã cho Trương Sinh biết, thực chất người đàn ông thường xuất hiện bên mẹ vào mỗi đêm chính là cái bóng của người mẹ. Hắn ta cảm thấy vô cùng ân hận nhưng không thể thay đổi được mọi chuyện.

Vào một đêm nọ, tôi nằm ngủ mơ bỗng thấy người con gái mặc áo màu xanh cầu xin tôi tha mạng. Sáng hôm sau, tôi được biếu một con rùa mai xanh rất đẹp liền nghĩ ngay đến giấc mông đêm qua nên đã thả nó ra.

Vào cuối thời Khai Đại nhà Hồ, quân Minh xâm chiếm cửa ải Chi Lăng khiến người dân trong làng phải nhảy xuống sông thoát thân. Tôi cũng không ngoại lệ, phải liều mình để trốn thoát khỏi quân giặc tàn ác. Sau khi nhảy xuống sông, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Khi tỉnh dậy thì thấy mình đang ở trong một cung điện nguy nga lông lẫy.

Một người phụ nữ tiến lại gần tôi và giới thiệu là Linh Phi – vợ của biển Nam Hải Long Vương. Đây cũng chính là con rùa mai xanh mà năm đó tôi đã thả ra sông. Mang ơn cứu mạng nên Linh Phi muốn được đền đáp ân nghĩa trước kia.

Sau khi khoẻ mạnh trở lại, tôi được Linh Phi làm tiệc tiếp đãi long trọng. Trong bữa tiệc, tôi gặp một người rất giống với Vũ Nương nhưng không dám nhận người quen. Khi tàn tiệc, người con gái đó đã chủ động lại chào hỏi và xác nhận mình chính là Vũ Nương – người cùng làng với tôi.

Vũ Nương giãi bày tâm sự, kể về nỗi oan ức mà mình phải chịu. Nàng cho hay, bản thân rất nhớ chồng con nhưng vì bị sỉ nhục, đánh mất danh dự nên không thể trở về. Nàng có nhờ tôi nhắn lại với Trương Sinh nếu còn tình xưa nghĩa cũ thì hãy lập đàn giải oan trên sông Hoàng Giang, nàng sẽ trở về. Vũ Nương còn đưa cho tôi một chiếc trâm hoa vàng cài tóc để làm tin vì biết chồng mình rất đa nghi.

Mấy hôm sau, tôi được rùa vàng rẽ nước đưa về nhân gian. Về đến nhà, tôi nhanh chóng đến gặp Trương Sinh và kể lại toàn bộ sự việc đã xảy ra dưới thuỷ cung. Mới đầu, hắn ta không tin, cho rằng tôi bịa chuyện hoang đường. Tuy nhiên, sau khi nhìn thấy chiếc trâm cài đầu của vợ mình thì hắn đã không còn ngờ vực.

Trương Sinh làm theo lời vợ, lập đàn giải oan ba ngày ba đêm trên sông Hoàng Giang. Đúng ngày thứ ba thì Vũ Nương cưỡi kiệu hoa trở về. Nàng đã giãi bày mọi chuyện, cũng tha thứ cho những lỗi lầm của chồng mình trong quá khứ. Tuy nhiên, nàng vẫn chọn ở lại thuỷ cung, không trở về nhân gian nữa. Vũ Nương cứ thế dần dần biến mất trong làn sương trắng, còn Trương Sinh chỉ biết bất lực đứng nhìn trong sự tuyệt vọng, hối hận.

Kết luận

Những bài văn mẫu đóng vai Phan Lang kể lại Chuyện người con gái Nam Xương đã được cập nhật trên website của The POET. Đây là đề bài khá phổ biến, thường gặp trong bài kiểm tra, đề thi của học sinh lớp 9. Việc nhớ rõ cốt truyện, biết cách diễn đạt lại câu chuyện dưới ngôi thứ nhất giúp các sĩ tử rèn luyện, nâng cao khả năng văn học của mình ngày càng tốt hơn.

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *