Chế Lan Viên, Hoài Thanh nhận xét về Hàn Mặc Tử ra sao? Lý do có nhận định này

Những lời Chế Lan Viên, Hoài Thanh nhận xét về Hàn Mặc Tử là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy tài năng, sự sáng tạo pha chút kỳ bí của “Nhà thơ điên” bạc mệnh. Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng Thepoetmagazine khám phá ngay các chia sẻ sau.

Chế Lan Viên nhận xét về Hàn Mặc Tử như thế nào?

Khi còn tại thế, nhà thơ Chế Lan Viên từng chia sẻ, Hàn Mặc Tử là nhà thơ độc nhất vô nhị, trước không có ai mà sau cũng chẳng có ai. Ông như một ngôi sao chổi vụt qua bầu trời thơ ca Việt với cái đuôi chói lòa rực rỡ.

Chế Lan Viên tự tin hứa hẹn với “các người” rằng mai sau khi mà những cái tầm thường, mực thước biến tan thì của cái của “thời kỳ này” vẫn còn một chút gì đáng kể là Hàn Mặc Tử.

Chế Lan Viên nhận xét về Hàn Mặc Tử
Chế Lan Viên nhận xét về Hàn Mặc Tử

Có thể thấy, nhà thơ nổi tiếng không tiếc lời ca ngợi Hàn Mặc Tử cũng như phong cách làm thơ sáng tạo, độc đáo của ông. Dù Hàn Mặc Tử bạc mệnh, chỉ như ngôi sao chổi xoẹt qua bầu trời trong tích tắc nhưng chiếc đuôi chói lòa (những tác phẩm) mà ông để lại sẽ còn tỏa sáng rực rỡ mãi về sau.

Những lời Hoài Thanh nhận xét về Hàn Mặc Tử

Ngoài Chế Lan Viên thì nhà phê bình văn học Hoài Thanh cũng có những nhận xét về Hàn Mặc Tử. Theo đó, nhà phê bình cho rằng thơ của Hàn Mặc Tử rào rạt và lạ lùng. Khi đọc các tác phẩm của Hàn như bước vào vườn thơ rộng không bến bờ, càng đi càng thấy ớn lạnh.

Những nhận xét về Hàn Mặc Tử này được đúc kết sau khi Hoài Thanh tìm hiểu tất cả các tác phẩm thơ đường luật và các tập thơ mới của ông.

Hoài Thanh nhận xét về Hàn Mặc Tử
Hoài Thanh nhận xét về Hàn Mặc Tử

Với thơ đường luật, Hoài Thanh không xem được mấy bài vì nhiều nhưng đa số đã bị thất lạc. Dù vậy, nhà phê bình vẫn gặp được câu thơ hay xuất sắc như:

Nằm gắng đã không thành mộng được,
Ngâm tràn cho đỡ chút buồn thôi.

Đến với thơ mới, Hoài Thanh đã dành thời gian dài nghiên cứu tập Gái quê, Thơ Điên, Xuân Như Ý, Thượng Thanh Khí, Cẩm Châu Duyên, Duyên Kỳ Ngộ và Quần Tiên Hội.

Sau khi tìm hiểu từ thơ đến các tác phẩm kịch, Hoài Thanh phải thốt lên rằng thơ Hàn như một vườn rộng, không bờ cũng chẳng bến, càng đi càng thấy ớn lạnh.

Nhà phê bình ví mình như một du khách bỡ ngỡ, không thể cùng Hàn Mặc Tử trải qua những khung cảnh trong từng bài thơ nhưng vẫn phải choáng ngợp trước vẻ huy hoàng, lung linh và huyền ảo.

Những nhận định về Hàn Mặc Tử khác

Tình yêu cuộc sống và khát khao sống mãnh liệt luôn được thể hiện qua ngòi bút của Hàn Mặc Tử. Ông từng tự nhận xét về mình như sau: Phật giáo chia thế giới thành hai cõi là thế gian và xuất thế gian, tức thế giới hữu hình và vi vô. Còn ông thì so sánh xuất thế gian với cõi thanh tịnh của lòng mình.

Vậy những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác nói gì về phong cách sáng tác của Hàn Mặc Tử?

  • Huy Cận: Nhà thơ nhận xét Hàn Mặc Tử là người có tài và đóng góp lớn vào Thơ mới. Ông cũng tin rằng thơ đời Hàn Mặc Tử sẽ còn được lưu truyền nhiều qua các thế hệ.
  • Trần Đăng Khoa: Ông cho rằng Hàn Mặc Tử có 7 bài thơ hay, trong đó có 4 bài đạt tới mức hoàn hảo và còn lại là những câu thơ của thiên tài. Ngoài Hàn Mặc Tử thì chẳng ai có thể viết được những câu thơ như vậy.
  • Phan Cự Đệ: Nhà phê bình cho rằng ta không thể giải thích hiện tượng Hàn Mặc Tử nếu chỉ xét trên chủ nghĩa lãng mạn. Ta cần nghiên cứu thêm về lý luận của chủ nghĩa tượng trưng và siêu thực. Hàn Mặc Tử đã có những phép so sánh ví von, đối chiếu kết hợp lạ kỳ, từ đó tạo nên sự độc đáo đến kinh ngạc và kinh dị cho người đọc.

Lời kết

Chế Lan Viên, Hoài Thanh nhận xét về Hàn Mặc Tử dưới góc nhìn của một nhà thơ, nhà phê bình văn học và cả người yêu thơ. Cả hai tác giả nổi tiếng đều tin rằng, thơ Hàn Mặc Tử rất ý nghĩa, sâu sắc và sẽ còn sáng mãi trong nền thơ ca Việt Nam.

Xem thêm các bài viết về nhà thơ Hàn Mặc Tử tại Thepoetmagazine:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *