Hàn Mặc Tử được mệnh danh là gì?

Hàn Mặc Tử được mệnh danh là gì gây nhiều tranh cãi bởi mỗi giai đoạn của cuộc đời, nhà thơ lại được biết đến với những tên gọi khác nhau. Chỉ khi tìm hiểu kĩ về sự nghiệp sáng tác cũng như thăng trầm trong cuộc sống của nhà thơ, ta mới thấy sự hợp lý, chính xác của các biệt danh này.

Hàn Mặc Tử được mệnh danh là gì?

Hàn Mặc Tử được biết đến với nhiều biệt danh như nhà thơ điên hay đỉnh núi cô đơn của phong trào thơ mới.

Ông là người khởi xướng trường thơ loạn và là một trong những thi sĩ đầu tiên của dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam. Vậy Hàn Mặc Tử được mệnh danh là gì trong phong trào thơ mới? Với phong cách sáng tác khác biệt, Hàn Mặc Tử được ví như nhà thơ độc nhất trong phong chào thơ mới.

Hàn Mặc Tử được mệnh danh là gì
Hàn Mặc tử là nhà thơ độc nhất của phong trào thơ mới

Các tác phẩm thơ đường luật mang hơi hướng hiện đại của ông đã bác bỏ nhận định sai lầm rằng thơ mới Việt Nam là con đẻ của thơ ca Pháp.

Xem thêm: Tuyển tập những bài thơ của Hàn Mặc Tử để hiểu rõ hơn biệt danh mà người đời đặt cho ông.

Hàn Mặc Tử nổi tiếng về cái gì?

Hàn Mặc Tử được biết đến là chủ xướng của trường thơ loạn. Các tác giả đi theo dòng thơ này bao gồm Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Yến Lan và Bích Khê.

Đối với người yêu thơ, Hàn Mặc Tử không chỉ là nhà thơ độc nhất của phong trào thơ mới mà còn là nhà thơ điên với những sáng tác ảo chồng ảo. Ông mang sự lãng mạn cùng những giác quan kỳ ảo vào từng câu chữ khiến người đọc phải suy tư, trầm ngâm.

Hàn Mặc Tử nổi tiếng về cái gì
Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Tác phẩm Đây Thôn Vỹ Dạ mà nhà thơ viết trong những ngày tháng cuối đời ở Trại phong Tuy Hòa là tác phẩm nổi tiếng nhất giúp tên tuổi ông vang danh qua nhiều thập kỷ.

Ngoài ra, người ta còn biết đến Hàn Mặc Tử vì căn bệnh phong quái ác đã cướp đi sinh mạng của nhà thơ tài năng khi ông chỉ mới 28 tuổi – Độ tuổi đẹp nhất của đời người.

Xem thêm: Tiểu sử nhà thơ Hàn Mặc Tử giúp bạn có cái nhìn chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của ông.

Lấy bút danh là Hàn Mặc Tử nhà thơ có ngụ ý gì?

Ban đầu, Hàn Mặc Tử lấy bút danh là Hàn Mạc Tử, túc nghĩa chàng trai đứng sau bức rèm lạnh lẽo. Tuy nhiên, nhờ sự gợi ý của bạn bè nên ông đổi Mạc thành Mặc, tức nghĩa mặt trăng khuyết để lột tả cái cô đơn của con người trước thiên nhiên. Để dễ hiểu, Hàn Mặc Tử nghĩa là chàng trai bút nghiên.

Xem thêm: Phong cách sáng tác của Hàn Mặc Tử là gì? Tìm hiểu quan điểm và đặc điểm văn chương của nhà thơ.

Lời kết

Hàn Mặc Tử được mệnh danh là gì phần nào giúp bạn hiểu rõ về phong cách sáng tác cũng như những giá trị mà nhà thơ để lại cho phong chào thơ mới tại Việt Nam. Trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, ông như một ngôi sao cô đơn nhưng độc nhất, không thể lu mờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *